Sách & văn hóa đọc

992

Ngày nay, trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin và trang mạng xã hội. Văn hóa đọc sách đang là vấn đề được xã hội rất quan tâm. Thực trạng chung các Trường Đại học & Cao đẳng trong cả nước: Sinh viên đến Thư viện tự học, tự nghiên cứu tài liệu chiếm tỷ lệ thấp. Văn hóa nghe nhìn đã và đang dần chiếm vị trí ưu thế, lấn át và làm mai một văn hoá đọc.

Đứng trước thực trạng trên, nhiều Thư viện tại các trường Đại học & Cao đẳng đã và đang tìm ra những giải pháp thiết thực nhằm khơi dậy văn hóa đọc trong sinh viên. Có thể khẳng định, Thư viện trường học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy văn hoá đọc.

Nhằm hướng đến  việc phát triển văn hóa đọc cũng như tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên. Nhân ngày sách Việt Nam 21/4. Được sự quan tâm của Ban Giám Hiệu Nhà Trường, tại Thư viện – Tư liệu Trường Đại học Bình Dương tổ chức chương trình tuần lễ chào mừng ngày sách Việt Nam lần thứ 4 – 2017. Gồm các nội dung chính sau:

 • Chương trình triễn lãm sách: Trưng bày sách với nội dung về Hồ Chí Minh, lịch sử Việt Nam.
 • Chương trình bán sách giảm giá ưu đãi 10%.
 • Chương trình thi giới thiệu sách dành cho các bạn sinh viên.
 • Chương trình Talkshow của các diễn giả: Thầy Phó Hiệu Trưởng – Cao Việt Hưng, thầy Nguyễn Ngọc Chiến, thầy Lê Ái Phú với chủ đề: “Sách – người thầy thầm lặng”.

Là người làm công tác Thư viện, gắn bó với sách hơn 10 năm. Tôi cảm nhận được tầm quan trọng của sách mang đến cho tôi trong cuộc đời này. Tôi cảm ơn sách đã là người bạn đồng hành cùng tôi trong suốt quá trình học tập và làm việc. Sách mang đến cho tôi rất nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống, sách giúp tôi nhìn xa trông rộng, sách là chìa khóa vạn năng mở toang cánh cửa cho tôi bước ra thế giới đầy sắc màu, sách lặng lẻ nơi góc phòng, nơi kệ sách chờ đợi tôi đến cầm lấy và đọc.

Quả thật, càng đọc sách tôi càng thấy say mê, đọc sách giúp tôi mở mang tri thức, thay đổi cuộc sống, thay đổi cách nhìn, thay đổi suy nghĩ và hành động theo hướng tích cực hơn.

Trước thềm của sự kiện diễn ra chương trình talkshow với chủ đề: “Sách – người thầy thầm lặng”. Xin tri ân và cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám Hiệu Nhà trường đã đặc biệt quan tâm đến việc phát triển văn hóa đọc của sinh viên, trong việc tự học, tự trau đồi kỹ năng đọc sách tại Thư viện trong thời gian qua, cũng như tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên trong việc thi giới thiệu sách với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn sẽ diễn ra vào ngày 21/4 sắp đến.

Nằm trong chuỗi sự kiện, cho phép cho tôi có đôi lời viết về sách & văn hóa đọc với một vài góp nhặt nhỏ từ các bài viết được đăng trên trang báo mạng, mong được chia sẻ với các Thầy cô và các bạn sinh viên trong toàn Trường.

Lịch sử phát triển của sách

“Sách là gì? Ban đầu sách chỉ được coi là một thiết bị/công cụ để lưu trữ thông tin. Rất lâu sau đó, sách mới được coi là công cụ để truyền tải và thể hiện ý tưởng của loài người”;

            Cuốn sách đầu tiên của loài người là những cuốn sách cổ Ai Cập xuất hiện vào thế kỷ 25 trước công nguyên. Sách được viết trên giấy chỉ thảo cuộn thành ống. Sau những cuốn sách cổ Ai Cập là sách chép tay ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9 trước công nguyên” (sưu tầm).

Trải qua bề dày của lịch sử. Sách tồn tại cách đây rất lâu. Sách chính là “người thầy thầm lặng” không chỉ đối với giới học sinh, sinh viên, thầy cô giáo mà còn đối với từng lớp người trong xã hội, ai ai cũng cần đến “thầy sách”, sách là người bạn tri kỷ đáng tin cậy, sách trung thành, kiên nhẫn chờ đợi “học trò” đến đọc sách, bất kể  không gian, thời gian, thời tiết, môi trường tồn tại. Sách luôn sống mãi trong lòng những người say mê đọc sách và yêu quý sách. Sách không biết giận hờn, không lớn tiếng với bất kỳ ai. Sách thân thiện, dễ gần, không phân biệt đẳng cấp, bất cứ ai cũng có thể kết thân và làm bạn với sách. Sách lặng thầm truyền cảm hứng cho người đọc, sách có sức hút rất lớn đối với rất nhiều người. Tôi cũng là một trong số những người yêu sách, tôi luôn trân trọng và gìn giữ sách cẩn thận trước và sau khi đọc, sẵn sàng chia sẻ với mọi người những quyển sách hay mà tôi có được để mọi người cùng đọc, cùng cảm nhận những giá trị nhân văn sâu sắc mà sách mang lại.

Lợi ích của việc đọc sách

“Sách là nguồn tri thức, là kết tinh tất cả những học thuyết có giá trị nhất, sách ghi lại toàn bộ lịch sử loài người. Sách là người thầy, là di huấn của người đời trước để lại cho người đời sau. Sách không chỉ ghi lại quá khứ, phản ánh hiện tại mà còn là cương lĩnh của tương lai. Nhờ có sách mà con người đã tiếp thu được tất cả tri thức của nhân loại được tích luỹ trong suốt quá trình lịch sử lâu dài.” (sưu tầm)

Thật vậy, việc đọc sách giúp ích rất nhiều cho người đọc trong quá trình tiếp nhận tri thức.

Văn hóa đọc chính là thái độ, là cách ứng xử của mỗi người với tri thức sách vở. Cần  xác định rõ mục đích của việc đọc sách: Đọc để làm gì? Đọc sách gì, chỗ nào và đọc như thế nào? Để từ đó chọn ra cho mình những phương pháp đọc sách hiệu quả.

Đọc sách là một nghệ thuật, đọc để thu thập thông tin, xử lý thông tin và làm giàu vốn kiến thức cho mình. Những ai từng đọc sách, có thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ cảm nhận được sách chính là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Chỉ cần một ngày không đọc sách sẽ cảm thấy thiếu vắng một điều gì đó trong cuộc sống thường ngày biết bao…

Bạn hãy đọc sách đi! Và mong sao trong đời bạn sẽ không có ngày nào mà bạn không đọc dù chỉ một trang sách mới. (C.Pautốpxki) 

Giới thiệu sách mới

Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc một vài nhan đề sách mới hiện đang có tại Thư viện – Tư liệu. Rất mong bạn đọc tìm đến Thư viện và chọn lựa cho mình những quyển sách hay để đọc. Tùy theo sở thích mà bạn chọn lựa sách cho phù hợp để đọc nhé!

Sách phục vụ cho việc học tập: Phương pháp học tập thông minh; Bí quyết học đâu nhớ đó; Phương pháp học tập giảm áp lực trong thi cử; Luyện trí nhớ bằng kỹ năng ghi nhớ; Kỹ năng đọc viết hiệu quả; Nghệ thuật ghi chép…

Sách học ngoại ngữ Anh, Hoa, Hàn, Nhật giúp bạn tự tin trong việc giao tiếp với người nước ngoài và các bạn cùng lớp.

Ngoài ra còn có rất nhiều nhan đề sách hấp dẫn luôn ở bên bạn vào những khi:

 • Khi bạn buồn đau: sách khuyên bạn phải biết chấp nhận, tìm ra giải pháp để vượt qua nỗi đau,  bạn hãy chọn sách “thay thái độ đổi cuộc đời”.
 • Khi bạn khóc: Sách lau sạch nước mắt bạn bằng những câu chuyện vui, khiến bạn quên đi hết muộn phiền. Đã có sách: “Câu chuyện từ trái tim”, “những câu chuyện mang đậm giá trị nhân văn cao cả”,  “hạt giống tâm hồn” , “những giá trị vĩnh hằng”.
 • Khi bạn quỵ ngã: Sách nâng bạn đứng dậy, tiếp tục bước đi và hướng về phía trước, bạn thử đọc sách “gieo niềm tin vào cuộc sống”  để “sống cho điều ý nghĩa hơn.”
 • Khi bạn lo lắng: Hãy chọn sách:  “tại sao lo lắng hãy vui lên!”, “quẳng gánh lo đi và vui sống”, “ tin vào chính mình”, dành thời gian cho gia đình, người thân với  “phút dành cho cha”, “phút dành cho mẹ”, “sống đời hạnh phúc khắc phục lo âu để vui sống”.
 • Khi bạn khép mình trong bốn bức tường, đóng chặt cánh cửa với những suy nghĩ bi quan: Sách gợi ý “ngoài cửa sổ nắng tan”, hãy bước ra ánh sáng, “bình thản và tiếp tục vui sống”, “an nhiên mà sống” tận hưởng “những mảng màu cuộc sống” mang lại.
 • Khi bạn thất bại: Sách chỉ cho bạn thấy “Tất cả đều là chuyện nhỏ” phải biết “vươn lên từ thất bại”, “ không chùn bước” trước khó khăn, thử thách, điều đặc biệt phải biết “nâng cấp bản thân để thành đạt”., bạn có thể chọn lựa sách”7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” để tham khảo thêm bạn nhé!
 • Khi bạn vui: Sách hướng bạn nghĩ đến những người xung quanh, chia sẻ niềm vui với người khác qua cách “cho đi là còn mãi”…

Còn chần chừ gì nữa, hãy đến với Thư viện – Tư liệu Trường Đại học Bình Dương, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với nguồn tài liệu phong phú, đa dạng hiện có tại Thư viện. Và tại gian hàng bán sách giảm giá ưu đãi, bạn sẽ bắt gặp được nhiều quyển sách hay, ý nghĩa. Lúc đó bạn hãy:

Gặp được một quyển sách hay, nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó(Churchill Sir Winston)

Thư viện – Tư liệu rất hân hạnh được phục vụ Quý Thầy Cô và các bạn sinh viên.

(Nguyễn Thụy Thùy Diệu – Nhân viên TV-TL)