Tăng cường công tác tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh

602

        Nhằm giúp học sinh THPT nắm bắt những thông tin cần thiết về mùa tuyển sinh năm học 2019 cũng như định hướng và lựa chọn nghề nghiệp, môi trường học tập phù hợp cho tương lai, thời gian qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã tăng cường công tác hướng nghiệp, tuyển sinh tại nhiều trường THPT trong và ngoài tỉnh.

Hướng nghiệp cần nhìn khách quan từ thực tế

        Thực tế cho thấy hiện nay rất nhiều học sinh khối 12 còn bỡ ngỡ chưa biết lựa chọn, định hướng nghề nghiệp và môi trường học tập trong tương lai. Vì thế, để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019, từ đầu tháng 4, Phân hiệu đã tăng cường các hoạt động tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh tại các trường THPT trong và ngoài tỉnh. Cụ thể trong tuần qua, Phân hiệu đã đến tư vấn tại các điểm trường: Trường THPT Hồ Thị Kỷ, THPT Dân tộc Nội trú Cà Mau, THPT Cà Mau và trường THPT Lý Văn Lâm. Tại các nơi đến, cán bộ tư vấn của Phân hiệu đã phân tích cụ thể vấn đề định hướng chọn ngành nghề và nhu cầu việc làm của xã hội trong nhiều năm tới để các bạn học sinh nắm bắt tình hình thực tế. Song song với các hoạt động tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, Phân hiệu còn tổ chức nhiều hoạt động giải trí như văn nghệ, ảo thuật với nhiều nội dung thú vị. Bạn Kim Thị Đào, học sinh lớp 12c1 trường THPT Dân tộc Nội trú Cà Mau chia sẻ: “Thời gian này tụi em rất căng thẳng trong vấn đề lựa chọn ngành nghề, trường học để làm hồ sơ. Vì thế được tham gia những buổi tư vấn nghề nghiệp như thế này với em rất bổ ích vì không chỉ giúp chúng em hiểu hơn về quy trình, nội dung xét tuyển năm nay mà còn giúp mỗi bạn tự nhìn nhận lại bản thân để có lựa chọn hướng đi đúng đắn nhất”.

        Nhu cầu nghề nghiệp của xã hội hiện nay đối với lao động được đào tạo chuyên môn không quá nhiều, vì thế việc lựa chọn ngành nghề đối với học sinh giai đoạn này rất quan trọng, bởi lựa chọn ngành nghề chính là lựa chọn tương lai cho bản thân, nó ảnh hưởng đến cả quá trình học tập và tìm việc sau này. Nói về vấn đề này, thầy Nguyễn Văn Đẫm – Phó phòng Ngoại vụ cho rằng: “Việc lựa chọn ngành nghề, môi trường học tập phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu của xã hội là việc làm rất quan trọng. Vì thế, mỗi bạn cần tự nhìn nhận lại khả năng bản thân để có quyết định đúng đắn trước khi bước vào môi trường học tập mới”.

        Trước đó, Phân hiệu cũng đã tổ chức nhiều đợt tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại các trường THPT trên địa bản các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, Hậu Giang,…với nhiều nội dung thiết thực. Thông qua hình thức tương tác giữa cán bộ tư vấn và học sinh, đa phần các bạn đã nắm được những thông tin xét tuyển cần thiết trong năm nay 2019 và phần nào định hướng được hướng đi của bản thân trong việc lựa chọn ngành nghề và môi trường học tập.

(Buổi tư vấn tuyến sinh, hướng nghiệp của Phân hiệu tại trường THPT Dân tộc Nội trú Cà Mau)

Đa dạng ngành nghề và phương thức xét tuyển

        Tiếp nối những hiệu ứng tích cực từ mùa tuyển sinh năm 2018, bên cạnh những ngành nghề đã và đang đào tạo như: Dược học, Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Luật Kinh tế, Công nghệ kỹ thuật công trình Xây dựng, Công nghệ Sinh học cùng các ngành xã hội,…năm 2019 này, qua khảo sát nhu cầu thực tế, Phân hiệu đã mở thêm ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô  nhằm giúp sinh viên trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô, các dây chuyền trong lắp ráp, điều khiển, sửa chữa,… để có khả năng áp dụng trong vận hành, sửa chữa ô tô sau tốt nghiệp.

        Năm nay, nhà trường xét tuyển với 5 hình thức: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia; xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm lớp 10, 11, 12 (xét theo học bạ); xét tuyển dựa vào kết quả năm học lớp 12 (xét theo học bạ); xét tuyển dựa vào điểm cao nhất của kết quả thi THPT Quốc gia hoặc kết quả học tập 3 năm lớp 10,11, 12 hoặc kết quả học tập năm lớp 12 (phải cùng tổ hợp xét tuyển) và xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh nên cơ hội trúng tuyển vào trường sẽ rộng hơn, đó cũng là điểm thuận lợi cho các bạn học sinh năm nay.

        Tiếp thu những đổi mới trong công tác tuyển sinh năm 2019 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phân hiệu đang ra sức nổ lực để tạo nên một mùa tuyển sinh hiệu quả, đáp ứng nhu tốt nhu cầu học tập tại chỗ cho nguồn nhân lực tỉnh nhà.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu