Ngày hội việc làm – Nơi gặp gỡ giữa doanh nghiệp và sinh viên

716

    Vào ngày 30/6 vừa qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm”, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong tỉnh và gần 200 sinh viên Phân hiệu.

    Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn mong muốn sinh viên chủ động làm quen với môi trường tuyển dụng, tiếp cận với doanh nghiệp, nắm bắt được tình hình chung của thị trường lao động Việt Nam, đặc biệt là nắm bắt được những bí quyết để các doanh nghiệp tuyển dụng, “Ngày hội việc làm ” do Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau tổ chức là một chương trình ý nghĩa, là cơ hội tốt để các bạn sinh viên năm cuối tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên năm 3 sẽ nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng, giúp ích cho bản thân sau này.

(Toàn cảnh Ngày hội việc làm năm 2018 tại BDU.CM)

    Ngày hội việc làm là một trong những chương trình thiết thực mà Phân hiệu quan tâm và thường xuyên tổ chức. Đây là cơ hội để sinh viên được giải đáp các thắc mắc liên quan đến ngành học cũng như các kỹ năng cần thiết để tìm hiểu về thị trường lao động thông qua việc lắng nghe, tiếp xúc và tìm hiểu những nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Tiếp nối thành công từ các chương trình tư vấn, định hướng việc làm trước đây, chương trình Ngày hội việc làm lần này được tổ chức nhằm triển khai Đề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2018 – 2020 của UBND tỉnh Cà Mau đến sinh viên đang học tập tại Phân hiệu, đồng thời tạo điều kiện cho cho những sinh viên khóa cuối có cơ hội tiếp xúc, làm quen với doanh nghiệp, môi trường tuyển dụng và được trực tiếp tham gia phỏng vấn cùng các doanh nghiệp trong tỉnh.

    Mở đầu chương trình, bà Trương Linh Phượng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Cà Mau phát biểu triển khai Đề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau làm việc ở nước ngoài với nhiều thông tin bổ ích, trong đó bà nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để sinh viên Phân hiệu nói riêng và người lao động tại địa phương nói chung có cơ hội được làm việc và học tập kinh nghiệp tại nước ngoài.

(Bà Trương Linh Phượng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Cà Mau phát biểu triển khai Đề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau làm việc ở nước ngoài)

    Bên cạnh đó, chương trình còn diễn ra với nhiều hoạt động như: Giao lưu trao đổi nghề nghiệp giữa các chuyên gia, doanh nghiệp với sinh viên; tư vấn kỹ năng xin việc; phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp trong tỉnh,…Tại đây, các doanh nghiệp đã giới thiệu đến sinh viên nhiều chương trình việc làm và các vị trí ứng tuyển thuộc đa dạng ngành nghề. Thông qua sự tương tác giữa doanh nghiệp và sinh viên đã giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa công sở và thị trường tuyển dụng hiện nay. Đại diện Tập đoàn ICO Group, chi nhánh Cà Mau, bà Mai Kiều Anh – Giám đốc Tập đoàn đã đặt ra câu hỏi chung cho sinh viên là làm cách nào sau chương trình, tên của bạn sẽ được doanh nghiệp chú ý và lựa chọn. Đó không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào chuyên môn mà ngay từ khi được lắng nghe những chia sẻ của các anh, chị đi trước, các bạn hãy chủ động đặt câu hỏi thảo luận, vì có tương tác không chỉ giúp bạn nắm bắt được nhiều thông tin về lĩnh vực, công ty, doanh nghiệp bạn quan tâm mà đó còn là cách để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

(Sinh viên Phân hiệu tham gia phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp)

    Sinh viên Ngô Thị Thảo Nghi, lớp 17LK chia sẻ: “Trong suốt những năm học tập tại trường, sinh viên tụi em có rất nhiều cơ hội tham gia các chương trình như thế này. Với em, Ngày hội việc làm là chương trình vô cùng bổ ích, tham gia chương trình không chỉ được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ những người thành công đi trước, mà đây còn là dịp để em thử thách bản thân, tham gia phỏng vấn và tạo mối quan hệ với nhà tuyển dụng”.

    Bên cạnh việc tổ chức Ngày hội việc làm, trong thời gian qua, Phân hiệu đã tổ chức nhiều chương trình thiết thực về tư vấn, định hướng việc làm cho sinh viên như: Chương trình giao lưu khởi nghiệp cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau, Phân hiệu phối hợp với Công ty FPT Telecom – Cà Mau tổ chức Ngày hội việc làm cùng FPT,…Đây là những chương trình bổ ích mà Phân hiệu tổ chức nhằm giúp sinh viên các khóa, các ngành nâng cao nhận thức về định hướng việc làm sau khi ra trường, mở rộng cơ hội để các bạn làm quen, giao lưu và ứng tuyển. Song song tổ chức các chương trình như thế, Phân hiệu còn dành ra một Fanpage tư vấn, giới thiệu việc làm chuyên đăng tải và cập nhật thường xuyên những thông tin tuyển dụng; các poster, tờ rơi quảng cáo việc làm cũng được dán ở bảng thông báo của trường để tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho sinh viên.

    Sứ mạng của Nhà trường là xây dựng nền giáo dục mở, đào tạo cử nhân, kỹ sư theo hướng thực hành; các ngành nghề đào tạo phù hợp với thị trường lao động hiện nay. Nhà trường luôn hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất, giúp sinh viên có kiến thức chuyên môn vững vàng, có kỹ năng làm việc đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và xã hội. Vì thế Ngày hội việc làm được tổ chức là cơ hội để sinh viên thể hiện khả năng bản thân và kỹ năng ứng tuyển với doanh nghiệp. Chương trình còn là cầu nối để doanh nghiệp và sinh viên có cơ hội được tiếp xúc, giao lưu và trao đổi lẫn nhau, tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên khi ra trường có nhiều lựa chọn giữa thị trường việc làm đầy cạnh tranh như hiện nay.

    Kết thúc chương trình, nhiều gương mặt tiềm năng đã được các doanh nghiệp chú ý và lựa chọn. Hy vọng, thông qua những chia sẻ bổ ích từ những doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên nâng cao hơn nữa về tầm quan trọng của việc tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục kết nối và phối hợp với các trung tâm ứng dụng, các sở ban ngành, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo mọi điều kiện hỗ trợ việc làm cho sinh viên.

Bài và ảnh: Minh Sang – Đức Bình