BDU Cà Mau xây dụng mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thuy canh hồi lưu cho sinh viên

812

   Thời gian gần đây, “rau sạch” đã trở thành một cụm từ quan trọng được xã hội quan tâm, nhất là sinh viên. Bởi các loại rau được bày bán nhan nhãn trên thị trường hiện nay liệu có “sạch” như chúng ta vẫn nghĩ hay tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe? Đứng trước tình hình đó, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã nghiên cứu và xây dựng mô hình trồng rau sạch cho sinh viên ứng dụng với nhiều lợi ích.

   Rau xanh, sạch là nguồn thực phẩm quan trọng trong việc cung cấp vitamin, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Một số loại rau còn được xem là thực phẩm chức năng có tác dụng trong ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện nay và nhất là những sinh viên xa gia đình có được sử dụng rau sạch hay không đang là một vấn đề tranh luận.

   Nhận thấy thực trạng như thế, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã nghiên cứu và ứng dụng mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh hồi lưu cho sinh viên với mong muốn giúp các bạn tiếp cận, làm quen mô hình kinh tế mới và sử dụng được sản phẩm do chính mình làm ra. Việc xây dựng và ứng dụng các mô hình kinh tế như trồng rau sạch là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo của Nhà trường. Bởi sinh viên được tiếp cận công việc thực tế bên cạnh kiến thức chuyên môn sẽ giúp các bạn hoàn thiện được chuyên môn ngành nghề của bản thân và áp dụng được vào cuộc sống, phục vụ cho công việc sau này.

(Sinh viên Lê Minh Mẫn, lớp 19SH đang chăm sóc rau xanh tại mô hình)

   Phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu tuy không lạ đối với nhiều tỉnh thành lớn nhưng ở Cà Mau là một mô hình mới mẻ. Thủy canh hồi lưu là phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất, sử dụng dung dịch dinh dưỡng được bơm lên để tưới cho các loại rau trong giàn bằng máy bơm, nước sẽ được luân chuyển trong hệ thống các ống dẫn đảm bảo sự phát triển theo từng giai đoạn của rau. Mô hình này rất phù hợp với sinh viên và mọi người, nhất là những khu vực có diện tích nhỏ, hẹp như phòng trọ, ban công, sân vườn,…Phương pháp này chúng ta sẽ chọn được những chất dinh dưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng của rau, tránh được sâu bệnh, cỏ dại và nhiều nguy cơ gây hại khác.

   Để mô hình có thể ứng dụng rộng rãi đến sinh viên, nhà trường đã nghiên cứu sử dụng các vật liệu có giá thành thấp, phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, cụ thể khung giàn bằng sắt được thiết kế gọn, nhẹ, đảm bảo tiết kiệm diện tích, vật liệu sử dụng trong các giá trồng là xốp, xơ dừa vừa dễ tìm lại cách nhiệt và tái sử dụng được nhiều lần. Thời gian trồng rau sẽ được rút ngắn hơn so với phương pháp trồng truyền thống bằng đất, hơn nữa sản phẩm thu được sẽ đảm bảo chất lượng bởi các giá trồng là những vật liệu vô trùng, an toàn cho sức khỏe.

   Sinh viên Lê Minh Mẫn, lớp 19SH bộc bạch: “Là sinh viên ngành Công nghệ sinh học nên khi được trường giới thiệu và tận tay thực hiện mô hình trồng rau bằng phương pháp thủy canh như thế này em cảm thấy rất bổ ích, bên cạnh việc được áp dụng lý thuyết vào thực tế, em còn có thể giới thiệu mô hình đến mọi người vừa được sử dụng rau sạch, lại có thể trang trải được cuộc sống”.,

   Xây dựng những mô hình kinh tế cho sinh viên các khóa, các ngành được xem là nội dung trọng điểm của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau nói riêng và trường Đại học Bình Dương nói chung. Thay vì để trống khoảng sân trước nhà, ban công trên tầng thượng hay khuôn viên phòng trọ, trong thời bão giá hiện nay, sinh viên cũng như mọi người có thể tận dụng khoảng không gian đó trồng rau sạch vừa tự tạo cho mình một vườn rau xanh lại thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Thông qua mô hình trồng rau sạch, sinh viên Phân hiệu có thêm môi trường để ứng dụng chuyên môn của bản thân vào thực tế. Hơn nữa, đó còn là cơ hội để sinh viên được tiếp cận với những kiến thức mới bổ ích, phục vụ cho học tập và công việc. Trong thời gian tới, Phân hiệu sẽ tiếp tục đưa những nghiên cứu mới giới thiệu đến sinh viên và giúp các bạn tương tác hiệu quả giữa lý thuyết và thực hành.

Bài và ảnh: Minh Sang – Đức Bình