Chọn trường nào cho nguyện vọng 2

611

Cơ hội NV2 vào các trường ở Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ khó hơn

Thực chất Năm nay cơ hội cạnh tranh NV2 ở Hà Nội và khu vực phía Nam đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh sẽ còn khốc liệt hơn NV1 rất nhiều, vì một điều dễ hiểu đa số các trường ở hai thành phố lớn là Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh đều đã tuyển đủ chỉ tiêu ở NV1, chính vì thế cánh cửa vào NV2 các trường tốp trên gần như đã khép lại với các thí sinh.

Điểm thi trượt NV1 của các trường ở khu vực phía Bắc rất cao, chắc chắn hướng đi của nhiều thí sinh cho NV2 sẽ là Nam tiến. Bạn Thế Anh quê ở Thanh Hóa tâm sự “Em thi khối A NV1 vào Đại học Luật Hà Nội được 21,5đ, nhưng điểm chuẩn của trường là 22,5đ. Để học đúng nguyện vọng chắc em sẽ tìm kiếm cơ hội NV 2 các trường ở khu vực phía Nam thôi”. Tương tự bạn Vy thi vào ngành Y học Cổ truyền Đại học Y Hà Nội với số điểm khá cao 23.5đ chia sẻ: “Với số điểm này thì em cũng không có gì phải lo lắng cho NV2, tuy nhiên điều em đang phân vân là chọn trường nào ở đâu để ra trường dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm hơn, em cũng đã nghĩ tới phương án vào trong Nam”.

Ở Tp. HCM điểm chuẩn của các trường như Đại học Bách Khoa, Đại học Nông Lâm, Đại học Công nghiệp, Đại học Luật đều tăng từ 2 đến 6 điểm, điều ấy đồng nghĩa với việc những bạn trượt NV1 cũng có điểm số rất cao.

Số thí sinh từ miền Bắc đổ vào cộng với số thi trượt NV1 có điểm số khá cao ở Tp. HCM cùng tìm kiếm cơ hội NV2 tại các trường ở TP. HCM sẽ làm cho môi trường cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn. Thế nên lúc này thí sinh phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh xuy xét để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học.

Không nên mạo hiểm nộp NV2 vào những ngành và trường còn quá ít chỉ tiêu

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu gửi giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả trước ngày 20/8/2013 và thời gian xét tuyển NV2 sẽ tùy từng trường quy định, bắt đầu từ ngày 21/8/2013, hạn cuối cùng là ngày 30/10/2013. Đây là thời gian rất dài cho cho các thi sinh nghiên cứu kỹ chỉ tiêu NV2 của các trường trước khi nộp.

Với những thí sinh có điểm thi trên điểm sàn từ 2 đến 3 điểm không nên mạo hiểm nộp NV2 vào những ngành và trường mà chỉ tiêu NV2 tuyển quá ít, kinh nghiệm các năm trước cho thấy rằng có những thí sinh cao hơn điểm sàn tới 5 điểm mà vẫn rớt. Điều ấy cũng dễ hiểu vì theo nguyên tắc xét NV2 các trường sẽ nhận hồ sơ bằng đểm sàn trở lên nhưng sẽ lấy từ cao xuống thấp khi nào đủ thì thôi,  mà có trường thường ra thông báo nhận hồ sơ xét tuyển NV2 từ mức điểm sàn trở lên chứ không phải là điểm chuẩn.

Chọn các trường xét tuyển NV2 bằng mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT đưa ra

Với những thí sinh có kết quả thi bằng điểm sàn thì nên nộp vào các trường lấy điểm NV2 bằng điểm sàn. Ngoài ra các thí sinh cũng nên chú ý đến chỉ tiêu của các trường. Vì nếu có trường lấy bằng điểm sàn nhưng chỉ còn 5 đến 10 chỉ tiêu cho NV2 thì sự cạnh tranh ở đây rất lớn. Thí sinh cũng không nên cố vào các trường công lập khi điểm thi chỉ bằng điểm sàn, bởi các trường công lập thường đã tuyển sinh đủ ở NV1 và sự cạnh tranh NV2 ở các trường công sẽ là rất lớn. Đừng vì phân biệt trường công trường tư mà bỏ lỡ cơ hội vào đại học của mình. Tốt nhất các thí sinh nên chọn các trường tốp dưới, vì các trường này chỉ tiêu tuyển sinh nhiều hơn và cơ hội cho các bạn cũng sẽ cao hơn.

Tìm hiểu mức học phí của các trường trước khi nộp xét tuyển NV2

Thí sinh cũng cần phải cân nhắc mức học phí của các trường. Một số trường quốc tế và trường dân lập tại Tp.Hồ Chí Minh học phí khá cao, các bạn cân nhắc khả năng của gia đình mình, cũng đừng vì bằng mọi giá phải vào đậu Đại học mà nộp nguyện vào những trường vượt quá khả năng chi phí của gia đình. Đã có nhiều bạn sinh viên sau học kỳ thứ nhất phải nghỉ học vì không đủ tiền đóng học phí.

Cẩn thận khi ghi chép hồ sơ

Trong hồ sơ, nên ghi thật cẩn thận, đầy đủ và chính xác các chi tiết: Tên trường xét tuyển NV2, mã trường, đăng ký học ĐH hay CĐ, tên khoa hoặc ngành học (kèm theo mã ngành). Tất nhiên không nên quên ghi địa chỉ liên hệ và kèm theo số điện thoại (nếu có) để nhà trường dễ liên hệ. Đề phòng một số trường hợp có sai sót trong khi ghi hồ sơ thì nhà trường có thể thông báo điều chỉnh kịp thời.

Điều tối kị tránh ghi sai ngành không tuyển NV2 và trường đăng ký xét tuyển NV2. Thí sinh cũng nên xem lại thông tin trong “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013” để biết thông tin vùng tuyển sinh của các trường. Hầu hết các trường tuyển NV2 đều có vùng tuyển sinh là cả nước, tuy nhiên vẫn có một số trường tuyển sinh khu vực cố định.

Cơ hội cho NV2 vào đaị học cho 238.000 thí sinh có kết quả thi trên mức điểm sàn còn không ít. Năm nay nhiều trường đại học mở rộng khối tuyển sinh vào các ngành, ví dụ như có trường xét thêm khối B vào những ngành lâu nay chỉ tuyển khối A, D hay xét thêm khối A vào những ngành xã hội nhân văn mà lâu nay chỉ tuyển khố C. Thế nên các thí sinh hay suy nghĩ thật kỹ, ngoài việc chọn ngành theo NV1 các bạn cũng có thể đổi hướng chọn các ngành và trường khác theo sở thích và khả năng của mình.

Trung Đình