DẤU ẤN VÒNG CHUNG KẾT GIỚI THIỆU SÁCH VỚI CHỦ ĐỀ: “ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975”

681

    Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 và chào mừng 43 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 -30/4/2018), vào ngày 21/4 vừa qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã tổ chức vòng Chung kết Hội thi Giới thiệu sách với chủ đề: “Đại thắng mùa xuân 1975”.

    Trong đời sống thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng, nó là chiếc chìa khóa vạn năng mở nguồn trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy thắp sáng tri thức cho chúng ta, dạy chúng ta cách sống, cách làm người. Hơn nữa, sách lại là kho tàng lưu trữ mọi giá trị chân – thiện – mỹ của cuộc sống mà nhiều thế hệ trải nghiệm và lưu dấu. Phát triển văn hóa đọc là phát triển tư duy và kiến thức cho bản thân, góp phần hình thành nhân cách sống của con người.

    Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và mạng xã hội, giới trẻ dần quay lưng với việc đọc sách. Thực tế cho thấy, ngày nay các bạn trẻ tìm đến thư viện với tỉ lệ thấp dần. Nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách trong giáo dục và định hướng cho sinh viên, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau những năm liền tổ chức Hội thi Giới thiệu sách. Cuộc thi được tổ chức với mong muốn giúp các em nhận thức được nhiều bài học ý nghĩa từ người thầy quan trọng này.

      Những trang sách gợi nhớ miền kí ức hào hùng của dân tộc

     Tính đến nay, Phân hiệu đã 04 lần tổ chức Hội thi. Trong năm 2018, cuộc thi đã ghi nhận sự thành công khi có sự thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Sau thời gian phát động, Hội thi đã nhận được sự hưởng ứng của 26 đội thi. Từ các bài dự thi gửi về, Ban tổ chức đã chọn ra 08 bài dự thi xuất sắc nhất bước vào vòng Chung kết. Với chủ đề “Đại thắng mùa xuân năm 1975”, Chi đoàn các lớp đã bám sát chủ đề và trình bày đa dạng các nội dung: Từ những quyển sách viết về quê hương khói lửa miền Nam, những trận chiến lịch sử đậm dấu ấn cho đến những anh hùng đã hy sinh máu xương vì độc lập, tự do hôm nay,…

     Chi đoàn 17AV0101 đã mang đến Hội thi quyển “Những con người sáng mãi của miền Nam anh hùng”, bằng niềm tự hào của thế hệ trẻ, lòng tri ân đến thế hệ cha, ông, chi đoàn đã để lại nhiều xúc cảm đan xen khi gợi lại những hình ảnh về một miền kí ức hào hùng của năm xưa, những tháng ngày bảo vệ và gầy dựng đất nước bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của những người con anh hùng đất miền Nam.

    Bên cạnh đó, các chi đoàn cũng lần lượt tái hiện nhiều nội dung hấp dẫn qua nhiều quyển sách như: “Những con người quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của chi đoàn 20TC0101, “Sài Gòn dậy mà đi” của chi đoàn 19SH0101 hay chi đoàn 19LK0101 ghi dấu ấn với mọi người qua quyển “Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975”,…Những phần thuyết trình của các chi đoàn đã khiến người xem xúc động lẫn tự hào về một thời oanh liệt của dân tộc. Trong số những anh hùng đã ra đi vì Tổ quốc, có cả những thiếu niên tuổi đời chưa tròn 15 nhưng vẫn hăng hái tham gia kháng chiến cứu nước, góp sức mình vào giành lại tự do.

    Tiếp nối thành công từ mùa trước, các bạn thí sinh năm nay đã tự tin hơn khi thuyết trình bằng giọng truyền cảm, thu hút. Đặc Biệt, nội dung được bám sát chủ đề và được đầu tư chất lượng hơn. Đại diện BTC Hội thi, NGƯT, ThS Đoàn Thị Bẩy, Phân hiệu phó Phân hiệu đã gửi lời chúc mừng đến các chi đoàn đã hăng hái tham gia. Bằng nỗ lực và quyết tâm cao, cô nhấn mạnh Hội thi Giới thiệu sách là tiền đề quan trọng để nâng cao văn hóa đọc cho sinh viên Phân hiệu nói riêng và mọi người nói chung.

    Kết thúc Hội thi, Chi đoàn 17AV0101 đã giành giải nhất chung cuộc; chi đoàn 19SH0101 và chi đoàn 19QT0101 giành giải nhì; chi đoàn 19LK0101, chi đoàn 19AV0101 đạt giải ba. Giải khuyến khích thuộc về 03 chi đoàn: 20TC0101, 20LK0101 và 18LK0102.

    Hội thi Giới thiệu sách là một hoạt động thường niên của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, đây được xem là sân chơi bổ ích và thú vị cho sinh viên. Hội thi là cơ hội để các em được nâng cao nhận thức, gợi mở tư duy, làm giàu vốn sống. Trên hết, ý nghĩa mang lại của cuộc thi là duy trì và phát huy văn hóa đọc trong giới trẻ.

    Một số hình ảnh tại hội thi:

Bài & Ảnh: Minh Sang – Đức Bình