Khẳng định thương hiệu BDU Cà Mau

1306

Được khởi công xây dựng và hoàn thiện vào tháng 11 năm 2011, cho đến nay, trường Đại học Bình Dương, Phân hiệu tại Cà Mau đã và đang từng bước khẳng định thương hiệu của mình bằng chất lượng đào tạo và sự tín nhiệm của xã hội, trở thành một trong những lựa chọn tin cậy của nhiều sinh viên trong và ngoài tỉnh.

Chặng đường đi qua

Với mong muốn tạo điều kiện cho con em địa phương vùng cực Nam Tổ quốc có cơ hội được học tập ở những bậc học cao hơn, giảm chi phí và thuận tiện trong di chuyển, sinh hoạt, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã ra đời, tọa lạc tại cửa ngõ Đông Bắc của thành phố, đây là địa điểm giáo dục tin cậy đáp ứng nguyện vọng cho người học tại địa phương. Vươn lên từ những khó khăn ban đầu, cho đến nay, Phân hiệu đã dần hoàn thiện cơ sở vật chất, đảm bảo cho người học trong nghiên cứu và học tập. Bên cạnh đó, với đội ngũ cán bộ nhân viên được đào tạo đủ số lượng và chất lượng đã truyền ngọn lửa yêu nghề và lòng nhiệt huyết tuổi trẻ đến sinh viên, đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên đủ đức, đủ tài, đóng góp vào nguồn nhân lực cho xã hội.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Phân hiệu ngày càng khẳng định vị thế trong ngành Giáo dục tỉnh nhà với triết lí giáo dục 4H: Học – Hỏi – Hiểu – Hành và 4T: Trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm với xã hội và trách nhiệm với thiên nhiên. Đây là tiền đề và là kim chỉ nam để mỗi người tự hoàn thiện nền tảng đạo đức bản thân, trở thành những người công dân có ích cho cộng đồng.

Chất lượng khẳng định thương hiệu

Trong lĩnh vực giáo dục tỉnh nhà, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã tạo được vị thế riêng, vươn lên đóng góp vào sự phát triển chung của nền giáo dục vùng. Cà Mau là một trong những địa phương còn khó khăn rất lớn trong cả điều kiện kinh tế lẫn nguồn lực giáo dục. Nhận thấy thực trạng ấy, Nhà trường đã khắc phục và hoàn thiện dần chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng sinh viên không chỉ giỏi lý thuyết mà phải được thực hành, thực tập thường xuyên để tiếp cận với nghề. Đặc biệt, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng làm việc là một trong những nội dung hàng đầu được Phân hiệu quan tâm và thực hiện. Để hiện thực hóa nội dung đề ra, Phân hiệu đã thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) như: CLB Kỹ năng sống, CLB tiếng Anh, CLB Tin học, CLB Truyền thông, CLB Nhiếp ảnh, đội Công tác Xã hội…nhằm tạo môi trường để sinh viên hoạt động, rèn luyện và tự tin hơn, đồng thời còn tạo ra sân chơi lành mạnh để phát hiện và châm bồi những nhân tố có tài năng, giúp sinh viên phát triển năng khiếu của bản chính mình.

Bên cạnh đó, thông qua việc phối hợp và liên kết chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp, các trung tâm ứng dụng và các Sở ban ngành, Phân hiệu đã tổ chức nhiều chương trình thiết thực cho sinh viên như: Kiến tập nhận thức, kiến tạo bản thân cho sinh viên, cho sinh viên các ngành tham quan, thực tập nghề trong và ngoài tỉnh, hỗ trợ việc làm cho sinh viên ngay khi còn học tập tại trường và đã tốt nghiệp,…Tất cả đều nhằm tạo điều kiện cho sinh viên của Phân hiệu có cơ hội được cọ xát thực tế với nghề, tiếp cận và mở rộng con đường nghề nghiệp cho bản thân khi tốt nghiệp..

Với những nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ trong nhiều năm qua, Phân hiệu đã kiến tạo được thương hiệu của chính mình từ chất lượng đào tạo và sự tín nhiệm của xã hội. Năm 2018, trường Đại học Bình Dương vinh dự đón nhận bằng chứng nhận đạt chuẩn Kiểm định chất lượng Giáo dục từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Đại học Đà Nẵng trao tặng. Đó chính là nguồn động lực, là nền tảng vững chắc để củng cố niềm tin cho Nhà trường nói chung và Phân hiệu nói riêng trong sự nghiệp “trồng người”, xứng đáng trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy cho mọi người.

Đổi mới và định hướng

Đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế là hướng đi chung của ngành Giáo dục hiện nay, nắm bắt tình hình đó, Phân hiệu đã cải tiến nhiều chương trình đào tạo, đa dạng hóa các ngành nghề với đầy đủ cơ hội cho người học lựa chọn. Trên tinh thần vẫn giữ được giá trị giáo dục truyền thống của nhà trường, đồng thời tiệm cận thêm nhiều giá trị mới từ nhiều hệ thống giáo dục trong và ngoài nước. Phạm Ngọc Cầm, cựu sinh viên khóa 16 ngành Kế toán (Phân hiệu) tâm sự: “Đã từng là sinh viên, được học tập và rèn luyện suốt những năm tháng tuổi trẻ, chứng kiến nhiều đổi mới tích cực trong chương trình đào tạo, tôi nhận thấy Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau là một địa chỉ giáo dục chất lượng, luôn đặt người học làm trung tâm, không chỉ truyền ngọn lửa yêu nghề mà còn rèn đạo đức làm người, giúp sinh viên trưởng thành“.

Năm nay, bên cạnh tuyển sinh các ngành: Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Công nghệ sinh học, công nghệ Điện – điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Kiến trúc, Xã hội học, Văn học, Việt Nam học, Giáo dục thể chất, Phân hiệu còn mở thêm ngành Dược sĩ. Đây là ngành có giá trị và mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống, bởi ngành này không chỉ đem lại lợi ích cho bản thân người học mà còn đem lại lợi ích cho toàn xã hội. Mở thêm ngành Dược sĩ vừa đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu cho người học tại phương, vừa đảm bảo cung ứng cho thị trường nguồn nhân lực có chất lượng.

Với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia hoặc xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập các môn học năm lớp 10, 11, 12 hoặc chỉ lớp 12 (theo học bạ) nên cơ hội trúng tuyển vào trường sẽ rộng hơn, đó cũng là điểm thuận lợi cho các bạn học sinh năm nay.

Năm 2018, Phân hiệu sẽ tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo, đa dạng các ngành nghề gắn với thực tế xã hội, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đảm bảo số lượng, chất lượng có đủ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng được quy mô đào tạo như hiện nay. Bên cạnh việc ổn định quy mô, nhà trường còn nâng cao chất lượng đào tạo các hệ, trong đó tập trung vào những ngành mà xã hội có nhu cầu cao như Công nghệ thông tin, Xây dựng, Luật, Kế toán, Dược sĩ,…. Hơn thế, Phân hiệu còn tăng cường đổi mới phương pháp đào tạo: “Dạy chữ đi đôi với dạy người” giúp người học có khả năng tiếp ứng được với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0 và mở rộng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết để sinh viên trở nên năng động, đáp ứng được nguồn lực xã hội.

Bài và ảnh:Minh Sang