TRAO ĐỔI KỸ NĂNG SỐNG – CÁNH CỬA HỘI NHẬP CHO HỌC SINH

793

     Nhằm tạo điều kiện cho các bạn học sinh cuối cấp được tiếp cận và hiểu biết với những phương pháp học tập hiện đại, định hướng cho các bạn nhiều kĩ năng cần thiết trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân sau này, liên tiếp những ngày vừa qua (từ ngày 5-10/02), Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã phối hợp với Công ty Thiên Niên Kỉ và các trường THPT trong địa bàn tỉnh tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ và trao đổi kỹ năng sống cho các bạn học sinh phổ thông.

     Tham gia các buổi tập huấn, có sự tham gia của chuyên gia Bùi Tiến Hưng, Giám đốc Chi nhánh Công ty Thiên Niên Kỷ và các thành viên; lãnh đạo các phòng, ban Phân hiệu, các bạn sinh viên đến từ Câu lạc bộ (CLB) Kỹ năng sống của Phân hiệu và các bạn học sinh các trường THPT trong tỉnh, cán bộ Đoàn các huyện,..

.

     Thực tế hiện nay, các bạn học sinh phổ thông vẫn còn rụt rè và thiếu kỹ năng sống. Chương trình giáo dục phổ thông vẫn chú trọng nhiều vào việc cung cấp kiến thức cho học sinh mà chưa quan tâm đến kỹ năng làm người. Biểu hiện qua những hành vi ứng xử chưa phù hợp trong đời sống như vẫn còn nhiều bạn thiếu văn hóa trong giao tiếp, hành xử thiếu lễ độ với cha mẹ, thầy cô và người lớn tuổi, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng,..

     Học kỹ năng sống là học để khẳng định bản thân và học để làm việc. Hình thành kỹ năng sống cho các bạn học sinh trong lứa tuổi thanh – thiếu niên đang là vấn đề ngày càng được nhiều bậc cha mẹ và xã hội chú ý đến. Kỹ năng sống cho học sinh đơn giản chính là những kỹ năng về học tập, giao tiếp, hòa nhập và kĩ năng làm việc cũng như ứng xử với mọi người trong xã hội. Đó là nhịp cầu giúp cho con người biến kiến thức thành thái độ và thói quen lành mạnh.

    Xuyên suốt những buổi giao lưu, các bạn học sinh được tham gia các trò chơi đố vui nhận thưởng, được thưởng thức những tiết mục văn nghệ của sinh viên tại Phân hiệu. Ngay sau đó, chuyên gia Bùi Tiến Hưng đã có những trao đổi cần thiết cho học sinh về kỹ năng sống và yếu tố hội nhập. Qua tương tác với học sinh, chuyên gia Bùi Tiến Hưng nhận thấy, đa phần các bạn vẫn còn nặng về phần lý thuyết mà chưa tập trung vào kỹ năng. Vì thế, thông qua những buổi trao đổi như thế này, anh mong muốn các em phải cơ bản hiểu được, làm được, biết vận dụng những kiến thức về kĩ năng sống để giải quyết những yêu cầu của cuộc sống đặt ra.

    Nhận thấy những khuyết điểm đó, Phân hiệu đã chú trọng đến yếu tố rèn luyện kỹ năng cho các bạn sinh viên từ khi nhập học tại trường. Đơn cử như Phân hiệu có thành lập các câu lạc bộ thu hút nhiều bạn sinh viên tham gia từ: CLB Kỹ năng sống, CLB Truyền thông, CLB Tiếng anh, CLB Tin học, CLB Phiên toàn, CLB Văn nghệ,…Thông qua các CLB, sinh viên sẽ được rèn luyện sự tự tin, năng động và phát huy được những khả năng của bản thân, giúp ích cho những công việc sau này.

     Đây là một hoạt động thiết thực mà Phân hiệu mong muốn học sinh cuối cấp có cái nhìn đúng đắn hơn về bản thân để lựa chọn những ngành nghề phù hợp, hoàn thiện bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống. Đó là những hành trang cần thiết mà các bạn sẽ phải sử dụng trong chặng đường dài phía trước.

Minh Sang