Trải nghiệm để tích lũy

429

        Tham quan, trải nghiệm thực tế là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo đại học, đó là cơ hội để sinh viên có cái nhìn tổng quát và chân thật về môi trường làm việc của doanh nghiệp và qua đó ứng dụng các kiến thức trên giảng đường vào thực tế, trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Nắm bắt xu hướng đào tạo “Học đi đôi với hành, cung cấp kiến thức – kỹ năng và trải nghiệm” cho sinh viên phát triển toàn diện, thời gian qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã hiện thực hóa nội dung này bằng nhiều hoạt động thiết thực.

        Vừa qua, Phân hiệu đã tổ chức cho sinh viên ngành Việt Nam học tham quan thực tế tại các địa điểm như: Chùa Cao Vân, Chùa Phật tổ, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ 10 anh hùng Khởi nghĩa Hòn Khoai… Tại đây, các bạn sinh viên đã được cán bộ chuyên trách giới thiệu về quá trình hình thành và những dấu ấn lịch sử của các điểm tham quan. Đó là những nguồn kiến thức bổ ích để các bạn hiểu và tự hào về giá trị cội nguồn. Bạn Hồ Đức Việt, sinh viên năm 3 ngành Việt Nam học bộc bạch: “Ngành Việt Nam học thú vị không chỉ giúp sinh viên hoạt ngôn mà còn giúp sinh viên thông thạo kiến thức lịch sử, bởi thông qua những hoạt động tham quan thực tế đã giúp sinh viên chúng em tích lũy khá nhiều kiến thức, ôn lại quá trình hình thành dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Qua đó giúp chúng em sống trách nhiệm hơn với nghề, với chính mình và cộng đồng”.

(Sinh viên Phân hiệu tham quan hoạt động Kết nối giao thương tại Việt Nam giữa các nhà cung cấp nông, thủy sản với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại các tỉnh phía Nam)

        Giảng viên La Thị Mộng Linh – Giảng viên phụ trách giảng dạy môn Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Việt Nam chia sẻ: “Học đi đôi với hành luôn là tiêu chí mà không chỉ Nhà trường định hướng cho sinh viên mà bản thân tôi trong nhiều năm công tác tại nhiều đơn vị khác nhau vẫn luôn giữ quan điểm như thế. Bởi lẽ chỉ học lý thuyết thì rất khó để các bạn hiểu thực tế và sẽ không áp dụng được vào đời sống thực tiễn. Những giờ tham quan, học tập từ thực tế như vậy sẽ góp phần quan trọng để sinh viên nắm được kiến thức chuyên sâu hơn và tôi hy vọng với những bài học mà các bạn học tập được từ hoạt động tham quan sẽ góp phần định hướng để sinh viên để sẵn sàng cho những năm học tiếp theo cũng như bổ trợ công việc sau khi tốt nghiệp”.

        Bên cạnh đó, nhiều năm, Phân hiệu tại Cà Mau cũng tổ chức nhiều chuyến thực tế ngoại tỉnh cho sinh viên như: Đưa sinh viên ngành Công nghệ thông tin tham quan công ty Phần mềm FPT SoftWare tại thành phố Hồ Chí Minh, đưa sinh viên ngành Xây dựng tham quan các công trình tại thành phố mới Bình Dương, đưa sinh viên các khối ngành kinh tế, quản trị tham quan mô hình kinh doanh tại Phú Quốc, Đà Lạt,…Ngoài ra Phân hiệu còn phối hợp với cơ sở chính cho sinh viên ngành Luật tham gia các buổi tọa đàm trực tiếp tại Bình Dương để hiểu về thực trạng và những phương hướng phát triển của ngành Luật hiện nay….

(Sinh viên ngành Xây dựng thực tế ngoài công trình tại Bình Dương)

        Để có được các hoạt động tham quan thực tế nghề thuận lợi cho sinh viên, Nhà trường đã và đang kết nối với các trung tâm ứng dụng, các sở ban ngành, các công ty doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Sau những hoạt động này, sinh viên sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kỹ năng, hiểu biết hơn về môi trường làm việc chuyên nghiệp trong tương lai. Đồng thời sẽ khơi gợi đam mê và những cảm hứng ngành nghề sẽ được lan tỏa và tạo điểu kiện cải thiện cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu