Tuần Sinh hoạt Chính trị đầu khóa: Đổi mới, đa dạng và thiết thực

254

        Nhằm đem đến cho sinh viên sự phong phú trong nội dung và sự mới mẻ trong hình thức học tập, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã mạnh dạn đổi mới nhiều nội dung trong tuần lễ sinh hoạt chính trị đầu khóa dành cho tân sinh viên khóa 23.

        Thực hiện hướng dẫn số 3321 ngày 28 tháng 8 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức Tuần sinh hoạt công dân – HSSV trong các trường ĐH, CĐ năm học 2020 -2021, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã xây dựng nội dung chương trình tuần sinh hoạt công dân năm học 2020 – 2021 với nhiều nội dung đổi mới, đa dạng và thiết thực.

(Giảng viên chia sẻ chuyên đề sinh hoạt đến tân sính viên)

        Mục đích của tuần sinh hoạt công dân học sinh, sinh viên là nâng cao nhận thức của HSSV về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; trang bị đầy đủ, kịp thời một số thông tin cơ bản và cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế; giúp HSSV hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của công dân – HSSV thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các quy chế, quy định về đào tạo, chế độ chính sách, khen thưởng, kỷ luật về công tác HSSV; nhiệm vụ của người học nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo, rèn luyện và nhu cầu của xã hội…

(Sinh viên tương tác với giảng viên)

        Bên cạnh những nội dung có tính chất cố định, thì trong năm học này, Phân hiệu đã đổi mới hơn trong việc thiết kế nội dung giảng dạy. Phân hiệu đã mạnh dạn đưa vào các chuyên đề mới về định hướng khởi nghiệp cho sinh viên, tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ và kỹ năng mềm, ý thức và trách nhiệm khi tham gia giao thông, tư vấn sức khỏe học đường, chăm sóc da liễu cho sinh viên, … Kỹ năng mềm và khởi nghiệp là những vấn đề rất cần thiết cho giới trẻ hiện nay. Đưa nội dung này vào tuần sinh hoạt công dân giúp các em nhận thức được mình cần phải trang bị những kỹ năng và kiến thức như thế nào để có thể quyết định tương lai chính mình.

(Ngoài những chuyên đề sinh hoạt cố định, những hoạt động chia sẻ ngoại khóa luôn thu hút sự quan tâm của TSV)

        Bên cạnh những chuyên đề sinh hoạt trên, Nhà trường còn lồng ghép vào các nội dung tập huấn công tác Đoàn, Hội cơ bản để tân sinh viên hiểu được vai trò và tầm quan trọng của hoạt động Đoàn, Hội; từ đó tăng tính tương tác hoạt động phong trào cho sinh viên. Song song đó, Phân hiệu còn tổ chức buổi gặp mặt trực tiếp giữa Ban lãnh đạo và tân sinh viên để các bạn có cơ hội được giải đáp thắc mắc bản thân liên quan đến việc học tập ở bậc đại học để sớm thích nghi với môi trường sinh hoạt, học tập mới. Đặc biệt, Tuần SHCT đầu khóa năm học 2020-2021 đổi mới với hình thức phỏng vấn trực tiếp sinh viên để đánh giá năng lực đầu vào của các bạn, từ đó giúp Nhà trường định hướng phương pháp giáo dục phù hợp.

        Những nội dung đã được đi sát vào thực tế, dẫn chứng minh hoạ, sôi động đã tạo sự hào hứng trong sinh viên. Đây là một khởi động đầy ấn tượng mở đầu cho một năm học với nhiều kết quả tích cực phía trước.

Một số hình ảnh ghi nhận khác:

(Các bạn sinh viên chú ý theo dõi tài liệu sinh hoạt)

(Giảng viên khách mời và sinh viên cùng tương tác)

(Giảng viên chia sẻ nội dung sinh hoạt trước sinh viên)

(Sinh viên tham gia phỏng vấn trực tiếp với giảng viên)

Bài và ảnh: BPTT Phân hiệu