Tuổi trẻ Đại học Bình Dương – Cà Mau: CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

580

Đó cũng chính là thông điệp, chủ đề mà các bạn sinh viên trường Đại học Bình Dương Cà Mau muốn gửi gắm qua chiến dịch tình nguyện hè đầy ý nghĩa gần 1 tháng qua. Bằng những hành động cụ thể, thiết thực, nhiệt huyết tuổi trẻ Bình Dương-Cà Mau đã mang đến một nét đẹp mới cho những vùng quê nghèo khó, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ngày càng mới hơn.

Với 4 điểm đến, hơn 90 sinh viên đại diện cho gần 600 sinh viên của trường, đoàn tình nguyện mang màu áo xanh đã chia làm 2 đợt len lỏi khắp các vùng quê. Mỗi nơi đến là mỗi một dấu ấn mà các em để lại về những công trình tuy nhỏ nhưng đem đến một sự thay đổi lớn về ý thức về hành động của người dân về xây dựng nông thôn mới.
Dấu ấn từ những công trình
Xuất phát chuyến hành trình từ xã Lý Văn Lâm (Tp.Cà Mau) từ đầu tháng 7, tháng của sự tri ân những người nằm xuống cho các em có cuộc sống hôm nay, hơn 40 sinh viên trường ĐH Bình Dương-Cà Mau đã đồng hành cùng bà con tại 2 ấp Lung Dừa và ấp Xóm Lớn. Với tiêu chí cùng ăn, cùng ở, cùng làm cùng tinh thần không ngại khó, ngại khổ các em đã xông xáo phát quang bụi rậm và dọn cỏ dọc các tuyến đường, nhổ những hàng rào nông thôn mới bị hư mục. Đồng thời, vận động người dân dọn cỏ, trồng cây kiểng làm hàng rào dọc tuyến đường của ấp, tạo vẽ mỹ quan cho vùng ngoại ô. 

  Là một trong những khu vực trọng điểm của thành phố về vấn đề ô nhiễm môi trường về ý thức xả rác bừa bãi, các tình nguyện viên đã tổ chức thành từng nhóm nhỏ vớt rác dọc theo dòng sông và hai bên đường. Theo đó, kết hợp tuyên truyền an toàn giao thông và tiết kiệm điện cho người dân dọc theo tuyến đường Quốc lộ tại ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm. Em Đặng Bích Ngọc bộc bạch: “10 ngày tuy không dài nhưng đối với em nó là cả một hành trình đầy ý nghĩa, chúng em đã góp những bàn tay nhỏ vào những công việc nhỏ để tô thêm nét đẹp cho quê hương mình”.
Dọc về vùng Thới Bình thôn, nơi lưu dấu nhiều chiến tích lịch sử oai hùng và cuộc sống với nhiều bồn bề, thách thức, đoàn tình nguyện đã đến 3 xã: Trí Lực, Trí Phải, Tân Lộc Bắc,.. trên mỗi điểm đến chứng kiến tận mắt về những vất vả của con người vùng quê càng khiến các em thêm đồng cảm, sẻ chia và hiểu sâu sắc hơn về những khó khăn của cuộc sống. Em Hoài Thương tâm sự: “Nhiều bạn sau chuyến hành trình đã không khỏi bùi ngùi, ngồi lại với nhau hàng giờ, kể lại cho nhau nghe về những gì mình chứng kiến xen lẫn niềm vui, niềm tự hào vì mình đã góp một phần nhỏ cho quê hương”. Đó cũng là chia sẻ chung của nhiều sinh viên trường sau những hành trình mệt nhoài nhưng thấm đẫm tình người, tình đất, tình quê.
Rèn luyện kỹ năng sống
Trong điều kiện mưa dầm của những ngày tháng 7, vất vả không ít nhưng đã có 28.000 m tuyến lộ giao thông được trồng hàng rào cây xanh và 523 hộ gia đình được tuyên truyền về đăng ký Nông Thôn Mới tại các tuyến ấp phủ Thờ, ấp 5, ấp 8, ấp 9 của xã Trí Lực. Không những vậy, tại xã Trí Phải, ngoài công trình trồng hàng rào cây xanh tuyến đường ấp 5 và ấp 2 với chiều dài khoảng 3.500m, phát hoang bụi rậm và làm cỏ các tuyến đường hơn 4.000m, những chiến sĩ tình nguyện mang màu áo xanh còn tham gia tuyên truyền về 19 tiêu chí xây dựng xã NTM và phòng chống bệnh sốt xuất huyết, phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ em và vấn đề nóng bỏng về an toàn giao thông trên các tuyến đường cho người dân với khoảng 1.000 tờ rơi.
Để bà con, học sinh đi lại thuận lợi trong mùa mưa, đội thanh niên còn tổ chức khai thông đường thoát nước trên tuyến đường ấp 5 với chiều dài khoảng 170m, sửa chữa và bắc mới lại 1 cây cầu bê tông tại ấp 5, dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ huyện Thới Bình, trồng hoa kiểng trong khuôn viên nghĩa trang cắt 200 hoa sen, tham gia cùng các ngành dự lễ thắp nến Tri ân đêm 27/7.
Sinh viên Nguyễn Thị Mỹ Linh chia sẻ: “Dù khá vất vả do thời tiết không thuận lợi, nhưng cái mà tụi em học được từ những phần việc mà mình đã làm chính là những kỹ năng sống mà đối với những sinh viên thành thị sẽ khó lòng trải nghiệm hết được. Em nghĩ đây sẽ là một kinh nghiệm sống cần thiết để chúng em vững tin hơn sau khi ra trường ”.
Với nhiều hoạt động và nội dung phong phú, hành động vì môi trường, vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội và nâng cao chất lượng cơ sở đoàn, hoạt động đoàn tại địa bàn dân cư, các đội thanh niên tình nguyện tại mỗi nơi đến đều được tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, bóng đá với đoàn viên thanh niên cơ sở, tham gia các Hội thi về NTM do huyện Đoàn tổ chức nhằm xây dựng củng cố tổ chức và kỷ năng công tác thanh niên. 

Ông Hoàng Duy Thiên, Bí thư Đoàn trường, trường đại học Bình Dương-Cà Mau nhấn mạnh: “Thông qua các hoạt động tình nguyện này, ngoài ý nghĩa giúp cho sinh viên tham gia các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, nhà trường còn muốn tạo môi trường để sinh viên phát huy năng lực và khả năng sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của mình. Qua đó rèn luyện, bồi dưỡng kinh nghiệm trong công tác và các kỷ năng sống, hoạt động xã hội cho các em để các em trưởng thành hơn khi rời ghế nhà trường”.
  Một tháng đã trôi qua, một mùa hè tình nguyện đã khép lại, nhưng những gì đọng lại trong lòng các bạn sinh viên cũng như những con người vùng đất nơi các em đến sẽ vẫn còn mãi in dấu ấn sâu đậm.

Bài và ảnh: Hồng Nhung