Ươm mầm những ý tưởng kinh doanh

338

        Nhằm tạo môi trường cho sinh viên có đam mê lĩnh vực kinh tế, quản trị được phát huy năng lực bản thân, ứng dụng những kiến thức học tập vào hoạt động thực tế, qua đó phát hiện và ươm mầm những nhân tố tiềm năng, tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học của trường, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) lên kế hoạch tổ chức cuộc thi Bản lĩnh nhà quản trị lần II năm 2019.

        Bản lĩnh nhà quản trị là cuộc thi được tổ chức dưới sự cố vấn chuyên môn của các khách mời có trình độ đang công tác trong các lĩnh vực kinh doanh du lịch, tổ chức sự kiện, kinh doanh sản phẩm thủ công mỹ nghệ… Đây được xem là một trong những cuộc thi học thuật thiết thực dành cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên có niềm đam mê kinh doanh, mong muốn khởi nghiệp từ những ý tưởng của chính mình.

(Các thí sinh tham gia cuộc thi Bản lĩnh nhà quản trị năm 2018)

       Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Tiếp nối thành công từ mùa đầu tiên, năm nay cuộc thi sẽ diễn ra với nhiều nội dung mới lạ, hấp dẫn qua 2 vòng thi, mức độ khó tăng dần nhằm giúp các bạn nắm bắt được những nền tảng kiến thức từ căn bản đến nâng cao.

       Tham gia cuộc thi, các thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi với 2 nội dung khác nhau. Vòng 1 các thí sinh sẽ chia đội và bốc thăm lựa chọn lĩnh vực kinh doanh ngẫu nhiên, trong đó có lĩnh vực du lịch, tổ chức sự kiện và kinh doanh các mặt hàng “handmade” thủ công mỹ nghệ. Sau đó các đội sẽ tiến hành xây dựng ý tưởng kinh doanh, mở rộng thị trường, chiến lược cạnh tranh cùng các công ty cùng lĩnh vực,… Dựa trên những ý tưởng của các đội, ban tổ chức chọn ra 6 đội có dự án tốt nhất bước vào vòng 2. Ở vòng 2, các đội sẽ lần lượt trình bày dự án trước ban giám khảo, tranh luận cùng đội bạn có cùng lĩnh vực kinh doanh và sau đó ban giám khảo sẽ phản biện chất vấn. Thông qua hình thức tương tác và hùng biện trực tiếp trước Ban giám khảo cùng các đội thi sẽ là phương pháp hữu ích giúp các thí sinh nhận ra ưu, khuyết điểm của đội mình, từ đó hoàn thiện hơn dự án và có thể thực thi nếu đảm bảo yêu cầu.

        Theo kế hoạch, vòng 1 của cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 05/12 và chung kết vào ngày 17/12 tại hội trường A21 của Phân hiệu. Cơ cấu giải thưởng hấp dẫn bao gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích, mỗi giải bao gồm giấy khen kèm theo hiện kim sẽ là những món quà khích lệ và biểu dương tinh thần học tập, thái độ cầu tiến của các đội thi.

        Bạn Lâm Thị Ngọc Trâm, sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh doanh cho biết: “Là sinh viên khối ngành quản trị nên khi nhận được thông báo những cuộc thi liên quan đến chuyên ngành em đã đăng kí tham gia ngay. Em thấy rất vui khi mình là một trong những thí sinh được tham gia cuộc thi Bản lĩnh nhà quản trị mùa đầu tiên và đội em đã đạt giải cao nhất chung cuộc. Em thấy việc sử dụng kiến thức từ giảng đường áp dụng vào thực tế thông qua sự cố vấn của các khách mời có chuyên môn cũng như thầy cô đã giúp những ý tưởng kinh doanh của chúng em được hiện thực hơn, qua đó góp phần khơi dậy sự sáng tạo và giúp sinh viên ứng biến nhanh trước những tình huống bất ngờ từ cuộc sống”.

       Bên cạnh việc học tập, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau luôn chú trọng đến những hoạt động học thuật nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cho sinh viên, giúp sinh viên áp dụng kiến thức học tập vào thực tế, nghiên cứu ra các dự án, sản phẩm mang tính ứng dụng. Thông qua các cuộc thi, Phân hiệu mong muốn phát hiện và ươm mầm những nhân tố tiềm năng, tạo cơ hội cho các bạn được rèn giũa bản thân, va chạm thực tế, nâng cao kỹ năng làm việc nhóm trong môi trường cạnh tranh như hiện nay.

Bài, ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu