BDU CÀ MAU PHỐI HỢP CLB NỮ DOANH NGHIỆP TỈNH TỔ CHỨC “GIAO LƯU KHỞI NGHIỆP CHO SINH VIÊN”

842

     Nhằm trang bị cho các bạn sinh viên những kiến thức về khởi nghiệp, giúp các bạn định hướng nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai và có phương pháp học tập phù hợp, vào ngày 10/3 vừa qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã tổ chức chương trình Giao lưu Khởi nghiệp cùng với Câu lạc bộ Nữ Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau.

     Tham dự chương trình có Tiến sĩ Trịnh Quốc Trị, CEO kiêm Chủ tịch HĐQT 3 công ty về lĩnh vực Dược phẩm, Tin học và Giáo dục; cô Mã Mỹ Anh – Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Mỹ Anh, phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Cà Mau; cô Lâm Ngọc Quyên, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH CNTH Minh Khôi kiêm Giám đốc Superbrain Cà Mau. Về phía Phân hiệu, có sự tham gia của NGƯT, ThS Đoàn Thị Bẩy, Phân hiệu phó BDU Cà Mau cùng với các thầy cô là trưởng, phó các đơn vị của Phân hiệu và sự có mặt của hơn 200 bạn sinh viên cùng tham dự.

     Khởi nghiệp hay còn gọi là start up, hiểu đơn giản là bạn muốn mình tự thành lập doanh nghiệp, công ty. Bạn sẽ cung cấp hay phát triển một dịch vụ, sản phẩm nào đó đến khách hàng và tự tạo ra lợi nhuận dưới sự quản lí của chính mình. Thuật ngữ này không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên. Thế nhưng để khởi nghiệp thành công, đó là điều không hề dễ dàng.

     Mở đầu chương trình, đại diện cho các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp thành công, thầy Trịnh Quốc Trị và cô Mã Mỹ Anh đã có những chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của bản thân đến các bạn sinh viên. Thầy nhấn mạnh bản thân của thầy tuy tốt nghiệp tiến sĩ, được học tập, giảng dạy nhiều nơi trên thế giới và đã từng đầu tư rất nhiều vốn vào công ty để khởi nghiệp nhưng lại thất bại. Bài học của chính thầy nhận ra sau những thất bại đó là phải học, học để hiểu và chia sẻ bài học của bản thân đến nhiều người. Đồng quan điểm về việc không ngừng học tập sau những thất bại, cô Mỹ Anh cũng nêu quan điểm của mình đối với các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp là không ngừng cố gắng, không ngừng thử thách và học hỏi vì có đau, có đánh đổi mới nhận lại cái xứng đáng. Câu chuyện khởi nghiệp bao giờ cũng bắt dầu từ những khó khăn, những vấp ngã ban đầu, nhưng bằng tinh thần đứng lên từ chính nơi đã thất bại để kiên định mục tiêu bạn sẽ sớm gặt hái thành công. Khởi nghiệp là việc làm để tìm ra đam mê, tránh ảo tưởng mà phải thực hành, tìm kiếm cơ hội mọi lúc mọi nơi cả trong những khó khăn và  học tập từ những người đi trước. Đây cũng là thông điệp mà các anh chị đi trước chia sẻ tại buổi giao lưu lần này.

     Sau những chia sẻ của bản thân, thầy Trịnh Quốc Trị đã diễn giải cho các bạn sinh viên về nhiều vấn đề xoay quanh khởi nghiệp. Là sinh viên đang còn học và sắp ra trường ai cũng cần có định hướng cho tương lai. Vì thế, thầy đã nhấn mạnh về quan điểm “Hãy kề vai sát cánh với doanh nghiệp, hãy là người có giá trị cho khách hàng, cho đi nhiều hơn và nhận lại ít thôi”, muốn khởi nghiệp các bạn thông minh thôi chưa đủ, mà yếu tố về kỹ năng, giá trị mà bạn đem đến cho khách hàng là gì mới quan trọng.

      Ở mỗi khía cạnh, các anh chị đều phân tích kỹ càng gắn với những thực tế mà anh chị trải qua để giúp nội dung truyền đạt mang tính thực tế và cuốn hút hơn. Cùng với đó là những ý kiến phản hồi được các bạn sinh viên chia sẻ và nhận được những lời khuyên thiết thực. Bạn Trần Minh Mẫn, sinh viên lớp 19SH có trao đổi: “Giữa người là sinh viên và không phải là sinh viên, liệu khởi nghiệp có khác biệt nhau không và muốn khởi nghiệp thành công, sinh viên cần những yếu tố gì?”. Chia sẻ với bạn Mẫn, cô Mã Mỹ Anh và cô Lâm Ngọc Quyên đồng quan điểm khởi nghiệp giữa hai người có xuất phát điểm khác nhau lại không khác biệt, chỉ có điều là sinh viên bạn sẽ có cơ hội được học tập nhiều hơn là những người khác, được giao lưu và tiếp xúc với nhiều kiến thức hữu ích, những điều đó rất cần thiết cho các bạn khi khởi nghiệp sau này. Để khởi nghiệp thành công, các bạn cần xác định mục tiêu, xác định điều kiện mình cần và mình đang gặp khó khăn gì để tìm hướng giải quyết, chọn thời điểm phù hợp và hãy hết mình với công việc, thành công sẽ sớm đến với bạn.

     Kết thúc buổi giao lưu, thay mặt cho Phân hiệu, NGƯT, ThS Đoàn Thị Bẩy gửi lời cảm ơn đến thầy Trịnh Quốc Trị và các cô đến từ CLB Nữ Doanh nghiệp tỉnh đã dành thời gian đến để chia sẻ cho các bạn sinh viên những bài học hữu ích. Hy vọng, với những kiến thức giá trị như thế này các bạn sẽ định hướng lại bản thân và gặt hái nhiều thành công trong chặng đường phía trước.

     Thông qua cảm hứng khởi nghiệp từ những gương mặt doanh nhân thành đạt tham dự cùng với những kiến thức bổ ích được chia sẻ từ chính họ, hy vọng các bạn sinh viên của Phân hiệu sẽ định hướng cho mình những hướng đi đúng đắn, sớm hiện thực hóa giấc mơ start up trong tương lai.

Minh Sang