Chuyến thực tế khó quên

1064

        Nằm trong kế hoạch đào tạo của nhà trường, chúng tôi được trải nghiệm chuyến thực tế tại thành phố Đà Lạt trong 3 ngày 3 đêm với nhiều nội dung tham quan thú vị. Rời Cà Mau với khí hậu oi bức của những ngày cuối tháng 3, đoàn chúng tôi lên xe vào lúc trời đã chạng vạng để thực hiện chuyến trải nghiệm tại thành phố sương mù xa xôi. Mỗi người một cảm xúc khác nhau nhưng ai nấy đều cùng một tâm thế sẽ cố gắng để học tập được nhiều nhất những kiến thức từ chuyến hành trình thực tế này. Sau hơn 10 giờ ngồi trên xe, Đà Lạt chào đón chúng tôi bằng cái nắng nhẹ của buổi sớm mai hòa cùng màu tím rực rỡ của hoa phượng, những con đường nên thơ với khí trời se se lạnh khiến bất cứ ai cứ đến rồi lại chẳng muốn rời xa xứ sở nên thơ này.

        Sau khi nhận phòng và nghỉ ngơi, đoàn chúng tôi bắt đầu tham quan những địa điểm đã được định sẵn trong kế hoạch. Điểm dừng chân đầu tiên là Phân viện Sinh học Tây Nguyên, nơi trưng bày hàng nghìn các mẫu vật, xương, sừng cũng như các mô hình của các loài động vật quý hiếm như khủng long, voi, hổ, gấu, vượn,…Tất cả hiện vật trưng bày đều là tiêu bản thật với hình dạng và kích thước đa dạng. Phân viện đã giúp chúng tôi có cái nhìn cụ thể hơn về chủng loài và lịch sử hình thành, phát triển của một thời sơ khai của thế giới loài.

       Tiếp sau đó, đoàn tham quan Hợp tác xã Sản xuất rau sạch Đức Trọng. Tại đây, chúng tôi đã được trực tiếp tham quan quá trình sản xuất rau sạch với những quy định chặt chẽ và quy trình cụ thể. Bên cạnh đó còn hiểu hơn những thuận lợi và khó khăn trong quá trình sản xuất rau với sự biến đổi linh động của thời tiết. Hơn ai hết, những sinh viên ngành Công nghệ Sinh học như chúng tôi cảm thấy rất thích thú khi có cơ hội va chạm và hiểu những kiến thức từ sách vở thông qua hoạt động nghiên cứu trực tiếp như thế này. Với nguồn giống được nhập khẩu từ Hà Lan, kết hợp công nghệ và hệ thống tưới tiêu được chuyển nhượng từ Israel đã giúp rút ngắn thời gian và công sức của nhà vườn. Đó cũng là những quy trình chúng tôi được học lý thuyết và hôm nay đã thấy quy trình vận hành trong thực tế.

        Những ngày sau đó, đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình đến với Bảo tàng Lịch sử tỉnh Lâm Đồng, đây là  nơi trưng bày các hiện vật truyền thống và lịch sử của địa phương, đặc biệt là những hiện vật thể hiện truyền thống văn hóa của vùng đất đỏ Lâm Đồng. Bên cạnh học tập các mô hình kinh tế và quy trình kinh doanh của nhiều cơ sở, đoàn chúng tôi còn được kết hợp tham quan nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt như: Làng hoa Vạn Thành, Mê Linh Coffee Garden, Hoa sơn Điền trang, Ga Đà Lạt,…Mỗi điểm đến là mỗi cảm xúc, mỗi bài học được tích lũy với nhiều điều mới mẻ.

(Đoàn ghé thăm Làng hoa Vạn Thành)

        Giữa quan cảnh hùng vĩ của núi rừng thiên nhiên, đoàn chúng tôi lại được hòa mình giao lưu văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, thưởng thức rượu cần và thịt rừng với đồng bào dân tộc Xã Lát. Đây không chỉ là hoạt động vui chơi đơn thuần mà đó là cơ hội để chúng tôi hiểu hơn về văn hóa của vùng miền cao nguyên. Có đi và có trải nghiệm mới thấy được nhiều điều mới mẻ mà bản thân ai cũng cần tích lũy cho bản thân, để thấy yêu hơn mảnh đất, con người của xứ sương mù nói riêng và người dân đất Việt nói chung.

        Chương trình thực tế được thiết kế với nhiều mục đích, không chỉ là việc rèn luyện cho sinh viên học hỏi nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình học tập, làm việc sau này mà từ những anh chị hướng dẫn viên trong đoàn, các bạn sinh viên ngành Du lịch còn hiểu được cách tổ chức, vận hành tour tuyến sao cho thiết thực và hiệu quả nhất.

        Chuyến thực tế khép lại với những dư âm còn đó, trên chuyến xe về lại Cà Mau, chúng tôi cứ lâng lâng cảm xúc khó tả. Tình người chân chất, thật thà, quang cảnh hùng vĩ với những mô hình kinh doanh hiệu quả đã vương vấn chúng tôi. Dù chuyến đi chỉ vỏn vẹn ít ngày song đã để lại nhiều dấu ấn, kỷ niệm sâu sắc cho tất cả mọi người. Về lại Cà Mau, mỗi người mỗi xúc cảm đan xen sau chuyến đi và tin rằng những kiến thức mà chúng tôi đã học được cũng như những định hướng của quý thầy cô trong chuyến đi sẽ là hành trang để chúng tôi cố gắng hơn nữa vào việc học, thực hiện ước mơ của bản thân trong tương lai.

Một số hình ảnh trong chuyến đi

(Các bạn trong đoàn tham quan Bảo tàng Lâm Đồng)

(Các bạn tham quan trang trại trồng cà chua và mô hình kinh doanh)

(Đoàn chụp ảnh kỉ niệm tại Phân viện Sinh học Tây Nguyên)

Bài và ảnh: Minh Mẫn – Hoài Nam – Minh Sang