Đa dạng các giải pháp nâng cao văn hóa đọc cho sinh viên

        Xã hội ngày càng phát triển, sự xuất hiện và phát triển của công nghệ thông tin làm cho một bộ phận giới trẻ, nhất là sinh viên dần quay lưng với văn hóa đọc. Tuy nhiên đọc sách là cách tiếp cận với tri thức và hoàn thiện bản thân hiệu quả lại đơn giản, nhận thấy được tầm quan trọng đó, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (BDU.CM) không ngừng tìm tòi những giải pháp nâng cao văn hoá đọc cho sinh viên.

        Thời gian qua, BDU.CM đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên tiếp cận với các nguồn sách thuộc nhiều lĩnh vực như: Sách chuyên ngành, sách kỹ năng sống, sách pháp luật, tâm lý, sách khởi nghiệp,…Từ đó giúp sinh viên nâng cao tính tự học, tiếp thu, phát triển kiến thức về nhiều mặt trong cuộc sống thông qua văn hóa đọc. Hơn nữa, đây còn là động thái nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết trong thời gian đào tạo tại trường và từ đó nghiên cứu học tập, ứng dụng kiến thức từ sách vở vào thực tiễn cuộc sống, phục vụ công việc sau này.

(Sinh viên tìm đọc sách tại Thư viện Phân hiệu)

         Nhiều năm qua, Phân hiệu khuyến khích mỗi sinh viên trong một học kì phải thực hiện ít nhất 20 giờ đọc sách và học tập tại thư viện Phân hiệu. Để đáp ứng được mục tiêu đề ra, Phân hiệu thường xuyên cập nhật và bổ sung nhiều đầu sách hay từ nhiều nguồn khác nhau. Cho đến nay, thư viện Phân hiệu đã lưu trữ hơn 5000 đầu sách các loại, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên, học viên thuộc nhiều ngành, nhiều bậc học khác nhau.

            Bên cạnh đó, định kỳ mỗi tháng, thư viện còn tiến hành trang trí và trưng bày sách theo chủ đề văn hóa, lịch sử liên quan đến sự kiện từng tháng. Hoạt động này giúp sinh viên được tiếp cận với kiến thức văn hóa, lịch sử cũng như nguồn gốc của các ngày lễ lớn trong năm của đất nước. Không những thế, nhiều năm qua, Phân hiệu còn tích cực tổ chức các hoạt động liên quan như: Hội thi giới thiệu sách, tổ chức gian hàng đọc sách cho sinh viên,… với nhiều chủ đề khác nhau như: Họa tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Biển đảo Việt Nam, Đại Thắng mùa Xuân 1975, Tôn sư trọng đạo,… Mỗi hội thi là cơ hội để sinh viên thấy được giá trị của sách mang lại là vô cùng to lớn, qua đó giúp các bạn biết thêm nhiều quyển sách hay và khơi gợi được niềm đam mê đọc sách từ chính các bạn.

 

(Sinh viên Phân hiệu tham gia Hội thi Giới thiệu sách lần thứ V).

        Song song với những hoạt động đó, từ đầu năm học 2018 – 2019, Phân hiệu đã triển khai việc đọc sách cho sinh viên bằng việc mỗi sinh viên sẽ chọn đọc ít nhất 01 quyển sách trong số 05 quyển sách được giới thiệu. Nội dung các quyển sách xoay quanh vấn đề về khởi nghiệp, văn hóa, giáo dục tư tưởng, đạo đức và định hướng cách làm người cho sinh viên. Cuối học kì, sinh viên sẽ có một bài kiểm tra về nội dung quyển sách mình đã chọn đọc, đây được xem là phương pháp nhằm giúp sinh viên nâng cao khả năng đọc sách, tự trau dồi kiến thức cho bản thân trong định hướng nghề nghiệp và hoàn thiện nhân cách.

        Ngoài ra, để sinh viên tiếp cận tin tức từ nguồn thông tin chính thống, Phân hiệu còn tổ chức phát Báo Cà Mau cho các lớp định kì vào cuối mỗi tuần để cập nhật thông tin. Hoạt động này vừa để các bạn thư giãn sau những giờ học tập vừa giúp các bạn bổ sung thông tin bổ ích và năng cao vốn từ cho bản thân.

(Sinh viên đọc sách, báo giờ giải lao)

       Từ năm 2018, Phân hiệu đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Bạn đọc với mục đích giúp những sinh viên có đam mê sách, báo phát triển năng lực bản thân và có môi trường để trao đổi, học tập lẫn nhau. CLB Bạn đọc là điểm hẹn gặp gỡ của các bạn sinh viên có chung đam mê đọc sách, báo. Tham gia CLB, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận dễ dàng những cuốn sách mới xuất bản hay và bổ ích; các bạn có thể thảo luận và đưa ra ý kiến về các cuốn sách được CLB giới thiệu. Ngoài ra, thành viên CLB còn có cơ hội giao lưu, trao đổi trực tiếp với các anh chị có kinh nghiệm trong ngành sách, báo, từ đó, các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm cho việc đọc sách, bồi đắp tri thức trên nhiều lĩnh vực và định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

 (Buổi ra mắt CLB Bạn đọc thu hút đông đảo các bạn sinh viên Phân hiệu)

        Bên cạnh nhiều hoạt động trên, thời gian qua, Phân hiệu còn tổ chức cho sinh viên tham gia các cuộc thi cảm nhận về sách do Thư viện tỉnh Cà Mau phát động; kết nối với Nhà xuất bản Phụ Nữ (Hà Nội) tổ chức chương trình Khuyến đọc giao lưu với nhà văn Hoàng Quốc Hải với chủ đề “Giới trẻ Việt với văn hóa đọc” thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Đây là cơ hội để sinh viên trực tiếp gặp gỡ những cán bộ có chuyên môn trong lĩnh vực sách, báo để cùng trao đổi, học tập. Thông qua các hoạt động trên, Nhà trường mong muốn mỗi sinh viên sẽ tự rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn và thay đổi thái độ sống tích cực.

(Chương trình Khuyến đọc do Phân hiệu và NXB Phụ nữ (Hà Nội) tổ chức)

        Sách là một trong 5 người thầy quan trọng mà Trường Đại học Bình Dương luôn gợi mở cho sinh viên. Chắc chắn sẽ không có sinh viên không đọc sách mà có kiến thức sâu rộng và giàu các kỹ năng học tập cũng như kỹ năng sống. Vì thế đọc sách vừa là cách tiếp cận thông tin, lĩnh hội tri thức bền vững vừa là một nét văn hóa lâu đời gắn liền với mỗi người. Dù cho phương tiện nghe nhìn hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế cho việc đọc sách. Đọc để thay đổi tư duy và động lực thay đổi cuộc đời. Thông qua những hoạt động trên, Phân hiệu đã giúp các em sinh viên thay đổi quan điểm, tư duy sống và tích cực trau dồi kiến thức thông qua nguồn tri thức từ sách. Từ đó góp phần duy trì và nâng cao văn hoá đọc cho sinh viên.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu.

 

 

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn
Gọi ngay