Đánh thức “Màu xanh” trong sinh viên

278

       09 năm triển khai và đi vào hoạt động, phong trào “Ngày Chủ nhật Xanh” của Đội Công tác Xã hội đã trở thành một nét đẹp văn hóa của sinh viên Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (BDU.CM). Từ phong trào này, ý thức bảo vệ môi trường của sinh viên tỉnh nhà nói chung và sinh viên Phân hiệu nói riêng không ngừng được nâng lên, góp phần xây dựng nếp sống văn minh và tạo nên nét đẹp trong văn hóa học đường.

        Ngày Chủ nhật Xanh là phong trào hoạt động của sinh viên BDU.CM bắt đầu từ năm 2011 đến nay. Bắt nguồn từ các hoạt động như tuyên truyền đổ rác đúng nơi quy định, vệ sinh, phát quang bụi rậm, trồng hoa, chăm sóc cây cảnh,… Ngày Chủ Nhật Xanh đã trở thành một hoạt động thường xuyên của sinh viên Phân hiệu, góp phần thiết thực làm thay đổi ý thức sinh viên với môi trường và cải thiện diện mạo khuôn viên Nhà trường xanh sạch hơn.

(Các bạn đoàn viên tham gia vệ sinh khuôn viên Phân hiệu)

        “Từ những ngày mới tham gia học tập ở trường, em đã biết đến hoạt động Ngày Chủ nhật Xanh từ các anh chị sinh viên khóa trước, thấy được hiệu quả tích cực của hoạt động này nên em đã mạnh dạn đăng kí tham gia và đến nay đã có hơn 3 năm đồng hành cùng đội. Em thấy việc bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ của đội đã làm chúng em ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân với môi trường, trưởng thành và học được nhiều bài học quý giá”, bạn Huỳnh Văn Khang, sinh viên năm 4 ngành Ngôn ngữ Anh bộc bạch.

        Để hoạt động được hiệu quả, hàng tuần, đội CTXH đã triển khai cụ thể kế hoạch và nội dung hoạt động. Định kì vào 7h sáng ngày chủ nhật hàng tuần, màu áo xanh của sinh viên Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau cùng nhau tiến hành vệ sinh cảnh quang vệ sinh xung quanh trường, làm cỏ vệ sinh tại quảng trường Thanh niên, phối hợp cùng các Đoàn phường tiến hành tháo gỡ các quảng cáo trái phép, tham gia các chương trình bảo vệ môi trường như đạp xe vì môi trường, tuyên truyền bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa dịch bệnh,… Từ những sinh viên ít quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, sau quá trình tham gia các hoạt động xã hội, nhiều thành viên đã trưởng thành hơn, nâng cao được ý thức giữ gìn môi trường và cảnh quang nơi sinh sống, nơi học tập. Sau những lần tham gia vệ sinh môi trường, các thành viên tiến hành thu gom các phế liệu bán lại để tạo nguồn kinh phí tổ chức các chương trình từ thiện vào các dịp lễ, tết: Trung thu, Quốc tế thiếu nhi, vui xuân đón Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức đến trường…

        Ngày Chủ nhật xanh không chỉ đơn thuần là dịp để đoàn viên, thanh niên thu dọn rác, tạo cảnh quan đường phố sạch, đẹp hơn. Điều quan trọng nhất mà Ngày chủ nhật xanh muốn hướng đến là đánh thức được "màu xanh" trong tâm thức của các bạn trẻ, nhất là sinh viên. Bởi, trước thực trạng môi trường bị tác động xấu bởi nhiều nguyên nhân như hiện nay thì đây là một hoạt động ý nghĩa. Ngày Chủ nhật Xanh còn là một minh chứng để sinh viên nhà trường sống đúng với 1 trong 4 trách nhiệm mà trường Đại học Bình Dương định hướng cho sinh viên: Trách nhiệm với thiên nhiên.

(Các bạn dọn rác, chăm sóc cây cảnh)

        Bạn Nguyễn Chúc Liễu, sinh viên năm 2 ngành Kế toán chia sẻ: “Bên cạnh nhiều hoạt động thiết thực mà Nhà trường tổ chức cho sinh viên tham gia thì em thấy Ngày Chủ nhật Xanh là một trong những hoạt động ý nghĩa. Hoạt động này không chỉ rèn cho sinh viên thái độ sống tích cực với môi trường mà còn nâng cao ý thức của bản thân trong việc bảo vệ thiên nhiên. Được sinh hoạt trong môi trường xanh, sạch, đẹp sẽ góp phần tạo điều kiện để sinh viên chúng em học tập, rèn luyện tốt hơn”.

        Trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được trong 09 năm qua, thời gian tới, Đội CTXH sẽ duy trì, phát huy và nâng cao tinh thần tập thể, trở thành là môi trường học tập, rèn luyện và kết nối những trái tim thiện nguyện cũng như đưa phong trào Ngày Chủ nhật Xanh lan tỏa hơn nữa đến cộng đồng, góp phần khẳng định nét đẹp văn hóa trong đời sống sinh viên BDU.CM.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu