“Dấu ấn” Mùa hè xanh 2019

586

        Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019 do Đoàn Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau tổ chức đã khép lại với nhiều dư âm tích cực, các chiến sĩ tình nguyện BDU Cà Mau đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những cái ôm chia tay trở nên bịn rịn và thấm đẫm nghĩa tình sau chiến dịch.
        Có nhiều lí do để sinh viên tìm đến Mùa hè xanh, đó là niềm vui được trải nghiệm những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới và cũng có thể đó là môi trường rèn luyện “đi để trưởng thành”.
        Đã gần 1 thập kỉ, Đoàn Phân hiệu đều đặn tổ chức chiến dịch Mùa hè xanh mỗi năm, phủ màu áo xanh tình nguyện đến khắp các địa phương trong tỉnh. Mỗi điểm đến, những công trình, phần việc thiết thực đã góp phần sức nhỏ xây dựng những vùng quê còn khó khăn thêm phần khởi sắc. 

                                                                          (Các tình nguyện viên trồng cây xanh ven lộ)
        Tiếp nối thành công từ những mùa hè xanh trước, năm nay, Đoàn Phân hiệu đã chọn 50 tình nguyện viên tham gia chiến dịch, phân bổ trên địa bàn xã Phong Thạnh Tây – Thị xã Giá Rai – Bạc Liêu. Suốt 10 ngày diễn ra chiến dịch từ ngày 01/7 đến hết ngày 10/7, các chiến sĩ tình nguyện đã thực hiện những công trình, phần việc mang tính chủ điểm như: Phát quang bụi rậm, trồng cây xanh ven các tuyến lộ giao thông, phối hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên tại địa phương hạ các nhánh cây ven lộ gây khuất tầm nhìn, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi, tổ chức ngày hội văn hóa đọc và thăm, tặng quà cho các mẹ VNAH,…. Đặc biệt, năm nay các tình nguyện viên còn thực hiện một phần việc mang dấu ấn là xây dựng sân chơi thiếu nhi cho các em tại địa phương, sân chơi được thực hiện hoàn toàn bằng những lốp xe cũ tái chế được cắt, sơn và dựng thành nhiều mô hình khác nhau. Sân chơi không chỉ góp phần tạo điểm nhấn cho trung tâm xã, việc quản lý con em của các bậc phụ huynh dễ dàng hơn mà còn giúp trẻ em sống đúng với tuổi thơ của mình.

(Đồng chí Phạm Hoàng Giang- Bí thư xã Phong Thạnh Tây và đồng chí Lê Đức Bình – Phó Bí thư Đoàn Phân hiệu chụp ảnh kỉ niệm tại sân chơi thiếu nhi)
         Bên cạnh các hoạt động trên, Đoàn Phân hiệu còn hướng đến gây quỹ học bổng nhằm tiếp sức, động viên những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tiếp tục con đường học tập, thực hiện giấc mơ của mình. Dịp này, Đoàn Phân hiệu đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2.000.000 đồng cùng với công trình Thanh niên trị giá 35.000.000 đồng cho xã đoàn Phong Thạnh Tây.
        Những ngày đầu chiến dịch, tuy thời tiết không thuận lợi nhưng không vì thế mà làm tinh thần các chiến sĩ chùn xuống, trái lại các bạn hoạt động rất nhiệt huyết và tận tâm. Chiến sĩ Nguyễn Quân – Sinh viên năm nhất ngành Công nghệ thông tin chia sẻ: “Dù là lần đầu tham gia Mùa hè xanh nhưng em cảm thấy đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Chiến dịch lần này là cơ hội để chúng em gắn kết hơn, hiểu nhau hơn và trưởng thành hơn thông qua làm việc “Cùng ăn, cùng ở và cùng làm”, hơn hết đó là được cùng nhau cống hiến sức trẻ xây dựng xã Phong Thạnh Tây khởi sắc hơn”.


        Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì sự phát triển cộng đồng” và phương châm “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”, sinh viên Đại học Bình Dương tham gia “Xung kích, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả” chiến dịch Mùa hè xanh là cơ hội để mỗi đoàn viên, sinh viên trải nghiệm, hoàn thiện bản thân thông qua các hoạt động vì cộng đồng. Đây là dịp để sinh viên Phân hiệu thể hiện hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Cà Mau nói chung trong việc xây dựng quê hương, đất nước. 
        Có thể với một số bạn, đây là lần đầu tiên tham gia hoạt động tình nguyện, nhưng cũng có những bạn sẽ là lần cuối được trải nghiệm chiến dịch ý nghĩa này trong quãng đời sinh viên. Nhưng dù là đầu tiên hay là lần tham gia cuối cùng không quan trọng, bởi những hành trình tình nguyện sẽ không dừng lại ở đây, nó sẽ là hành trình đẹp với chuỗi ngày ý nghĩa mà ở đó những tâm hồn đẹp sẽ thêm gắn kết và trách nhiệm.

                                                                                       (Mô hình sân chơi cho các em thiếu nhi)
        Xung kích, sáng tạo, trách nhiệm và hiệu quả có lẽ là những từ thể hiện rõ nhất không khí và tinh thần của tuổi trẻ Phân hiệu khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh năm nay. Những giọt nước mắt và mồ hôi rơi đã mang về những bài học quý giá từ cuộc sống. Để rồi năm tháng qua đi, kí ức của những ngày “đi để trưởng thành” vẫn còn đó, để nhắc nhở chúng ta về những giá trị sống tốt đẹp.

Một số hình ảnh khác:

(Các bạn tình nguyện viên trang trí nền sân chơi)

(Trao học bổng cho các bé)

(Thầy Tiến Đạt – Cán bộ quản lý đội MHX thi công khung sắt sân chơi)

(Các bạn TNV chụp ảnh kỉ niệm)

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu.