Định hướng tương lai: Nên bắt đầu khi là sinh viên năm nhất

680

        Định hướng tương lai là một trong những chủ đề quan trọng đối với sinh viên, nhất là tân sinh viên. Hiểu được thực tiễn đó và nhằm giúp sinh viên định hướng bản thân để thích nghi với sự phát triển của xã hội trong tương lai, trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau (BDU.CM) tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề “Định hướng tương lai” với sự tham gia của giảng viên, Thạc sĩ Phan Minh Trung.

(Thạc sĩ Phan Minh Trung chia sẻ tại buổi sinh hoạt)

        Buổi sinh hoạt là nội dung được Phân hiệu lồng ghép vào Tuần lễ Sinh hoạt Công dân Đầu khóa dành cho các bạn tân sinh viên khóa 22. Thầy Phan Minh Trung chia sẻ quan điểm: “Đối với sinh viên ngoài kiến thức chuyên môn thì kỹ năng sống và thái độ sống là những yếu tố góp phần tạo nên thành công cho chính các bạn khi bước vào đời. Đó là những điều kiện cần nhưng rất thiếu đối với nhiều sinh viên hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi là sinh viên năm nhất, các bạn phải chủ động định hướng bản thân, tiếp thu kiến thức và trau dồi vốn sống để làm nền tảng cho hành trình tương lai của mình”. Thực tiễn hiện nay cho thấy, nhiều sinh viên của các trường cao đẳng, đại học trong nước sau khi tốt nghiệp vẫn loay hoay tìm chỗ đứng cho bản thân nhưng bất thành, bởi chỉ giỏi chuyên môn nhưng yếu kỹ năng và thái độ sống thì các bạn vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vì lẽ đó, trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau đã đặt mục tiêu “Định hướng đào tạo sinh viên thành những cử nhân, kỹ sư thực hành, đào tạo sinh viên ra trường biết làm việc và có việc làm, phấn đấu trong CBNV, giảng viên thực sự mẫu mực, sáng tạo. Sinh viên thực sự chủ động và trách nhiệm”.

(Các bạn sinh viên tương tác với khách mời)

        Bên cạnh đó, thầy cũng nhấn mạnh nên gạt bỏ suy nghĩ “Nghề chọn mình mà mình mới là người chọn nghề. Vì chỉ có bản thân chúng ta mới hiểu ưu, nhược điểm chính mình và lựa chọn công việc phù hợp. Nếu không có năng lực tự động nghề sẽ đào thải chúng ta. Cha mẹ chỉ nên định hướng chứ không nên ép buộc con cái trong việc lựa chọn ngành nghề. Thế nên các bạn là những người trẻ phải chủ động nắm bắt nhu cầu, trui rèn kỹ năng và nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Để thực hiện được mục tiêu đó, sinh viên cần có phương pháp học tập hiệu quả và sự hỗ trợ tích cực từ 5 người thầy: Cha mẹ; thầy cô, bạn bè, thần tượng; sách; google và bản thân mình. Mỗi người thầy sẽ bỗ trợ những kiến thức và kinh nghiệm sống khác nhau, qua đó sẽ góp phần hoàn thiện các bạn đến những giá trị văn – thể – mỹ.

        Có thể nói ở giai đoạn giao thoa giữa 2 môi trường học tập Phổ thông – Đại học, những nội dung được chia sẻ tại buổi giao lưu, những câu chuyện kể, những thông điệp truyền cảm hứng sống tích cực từ thầy Phan Minh Trung đã trở thành động lực để sinh viên thay đổi, là nguồn động viên quan trọng để các bạn chiến thắng nỗi sợ hãi, tự tin định hướng bản thân và theo đuổi ước mơ của chính mình.

        Sau buổi chia sẻ, nhiều bạn sinh viên rụt rè ban đầu đã cởi mở và hiểu hơn những hữu ích từ nội dung mà thầy Trung chia sẻ. Bạn Thang Văn Chiêu, tân sinh viên ngành Kế toán K22 cho biết: “Môi trường đại học khác biệt nhiều so với môi trường phổ thông, nếu như giai đoạn cấp 3 chúng em chỉ được học lý thuyết đơn thuần theo lộ trình nhất định thì những ngày đầu vào môi trường giảng đường, em đã được tham gia những buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích mà cụ thể là buổi sinh hoạt với chủ đề “Định hướng tương lai”. Buổi sinh hoạt đã góp phần định hình cho chúng em một cái nhìn tổng quan nhất về kế hoạch học tập, rèn luyện sắp tới và từ đó thay đổi tư duy sống để sớm thích nghi với môi trường mới”.

(Các bạn sinh viên ghi lại những thông tin quan trọng)

        Buổi sinh hoạt được thực hiện với hình thức đối thoại, tương tác giữa thầy – trò. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình đồng hành cùng sinh viên nhằm trang bị kỹ năng, định hướng tương lai, tạo môi trường tương tác thực tế giúp sinh viên phát triển. “Với lối diễn đạt thu hút, gần gũi, thầy Phan Minh Trung đã truyền đạt đến chúng em nhiều kiến thức thiết thực trong việc định hướng tương lai của bản thân. Hy vọng, những buổi sinh hoạt tiếp theo nhà trường sẽ tiếp tục chia sẻ những bài học bổ ích khác để chúng em năng động hơn bắt nhịp với giảng đường đại học”.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu