Trưởng thành sau “Kiến tập”

        Là sinh viên năm nhất, khi nghe đến “kiến tập” em khá bỡ ngỡ và lo lắng bởi chưa hiểu kiến tập là gì và thực hiện như thế nào?, kiến thức chuyên ngành chưa được tiếp cận, kỹ năng mềm lại chưa vững…Nhưng “Đi rồi sẽ hiểu”. Và khi đã trải qua, kiến tập với em như một hành trình mà ở đó em đã học hỏi nhiều trải nghiệm mới và trau dồi những vốn sống bổ ích cho bản thân. Dù hành trình ấy đã kết thúc nhưng cảm xúc trong em vẫn vẹn nguyên mỗi khi nhớ về.

        Theo chương trình đào tạo của trường, sinh viên chúng em sẽ thực hiện chương trình “Kiến tập” tại một cơ quan, doanh nghiệp trong thời gian 2 tuần để tìm hiểu về môi trường làm việc và học tập văn hóa ứng xử nơi công sở. Và may mắn em được phân công kiến tập tại khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau – Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao duy nhất tại Cà Mau đến hiện tại.

(Các bạn tham gia kiến tập tại khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau)

        Trước khi bắt đầu kiến tập, chúng em đã được tập huấn các kỹ năng liên quan đến việc làm báo cáo và văn hóa ứng xử công sở. Dẫu đã được tập huấn nhưng ngày đầu tiên đến nhận việc, em không khỏi lo lắng và bỡ ngỡ với môi trường mới. Tuy nhiên, khi được các anh chị nhân viên giới thiệu, làm quen và hướng dẫn thông tin về khách sạn em đã tự tin hơn, những cảm xúc xa lạ ban đầu dường như biến mất. Đến với Mường Thanh Luxury Cà Mau hotel, em kiến tập tại bộ phận Nhà hàng với các công việc như: Học cách vệ sinh các dụng cụ bếp, set-up bàn tiệc theo các phong cách Âu – Á khác nhau, quy trình phục vụ bữa tiệc tùy theo số lượng khách,… Những ngày kiến tập với em là những ngày của trải nghiệm thú vị, không chỉ được các anh chị tại bộ phận nhà hàng quan tâm, giúp đỡ mà em còn thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Những bữa ăn cùng nhau và những lúc làm việc nhóm là cơ hội để mỗi người hiểu về nhau hơn qua câu chuyện đời của nhau, cùng khắc phục khó khăn và cố gắng để mang lại hiệu quả trong công việc.

        Bên cạnh những kiến thức học được từ giao tiếp ứng xử, những kỹ năng về quản lý thời gian, quy trình làm việc và những chuyên môn trong lĩnh vực nhà hàng thì bài học quan trọng nhất với em trong kỳ kiến tập này là “Chủ động”. Chủ động làm quen và đề xuất làm việc cùng với mọi người, chủ động tìm hiểu công việc tại nơi kiến tập,… Bởi chủ động sẽ giúp mình hòa nhập nhanh hơn trong môi trường công sở và khi chủ động, không có gì có thể cản bước chúng ta đạt được những thành công. Những bài học đó đã trở thành nền tảng quan trọng để không chỉ riêng em mà đối với tất cả các bạn đã tham gia kiến tập đều tự nhìn nhận lại bản thân và thay đổi tư duy sống, nghiêm túc hơn trong học tập cũng như phấn đấu cho tương lai sau này.

        Em nhận thấy được tham gia kiến tập vào năm nhất là một ưu điểm, dẫu chưa nắm bắt được kiến thức chuyên ngành nhưng khi va chạm với môi trường làm việc thực tế, bản thân mỗi người đều trưởng thành hơn trong ứng xử và tạo được tư duy xử lí những tình huống từ cuộc sống. Em cảm thấy rất may mắn khi kiến tập khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau. Đây là môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp – Những yếu tố rất cần đối với sinh viên, đặc biệt trong thời đại hội nhập hiện nay. Có thể nói khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau với em như là ngôi nhà thứ 2, bởi ở đó không chỉ là nơi em trải nghiệm, học tập công việc mới mà nơi đó còn lưu dấu bao cảm xúc khó quên.

        Kỳ kiến tập kết thúc, mỗi khoảnh khắc trôi qua là một kỉ niệm đẹp mà em sẽ khó quên. Trở về với cuộc sống thường nhật, em sẽ phấn đấu, nỗ lực và hoàn thiện bản thân từ những bài học bổ ích đã học được sau kiến tập. Một lần nữa em xin cảm ơn Ban lãnh đạo nhà trường và Ban giám đốc khách sạn đã tạo điều kiện để em hoàn thành kỳ kiến tập thành công.

Bài và ảnh: Minh Sang – Lê Huỳnh Như

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn
Gọi ngay