Mùa hè xanh – Mùa hè ý nghĩa của tuổi trẻ

769

    Đi Mùa hè xanh để có thêm nhiều trải nghiệm và thấy mình trưởng thành, sống trách nhiệm hơn với xã hội là những gì mà sinh viên Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau tâm niệm. Tiếp nối hiệu quả đạt được từ những mùa hè ý nghĩa nhiều năm qua, năm nay đông đảo đoàn viên, sinh viên Phân hiệu tiếp tục hăng hái tham gia Mùa hè xanh với đầy nhiệt huyết tuổi trẻ.

    Mùa hè xanh là chiến dịch hoạt động hè ý nghĩa dành cho tất cả sinh viên với tinh thần tình nguyện, đó không đơn thuần là cuộc dạo chơi, một chuyến đi xa để tham quan hay du lịch mà đó còn là một hoạt động mang ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng, xã hội. Với triết lý giáo dục Học – Hỏi – Hiểu – Hành và tinh thần trách nhiệm với xã hội, các bạn sinh viên Phân hiệu luôn hăng hái khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, góp sức xây dựng những vùng còn khó khăn, thắp sáng niềm tin và mang đến nhiều niềm vui cho bà con những miền quê xa xôi.

(Các bạn sinh viên hăng hái khiêng đất đắp lộ ven sông)

    Trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay, Phân hiệu có 120 tình nguyện viên tham gia, được phân bổ trên địa bàn 02 huyện: Đầm Dơi và Năm Căn. Tại đây, các chiến sĩ tình nguyện sẽ thực hiện những công trình, phần việc, cụ thể: Xây dựng nông thôn mới với hoạt động tuyên truyền, phát quang bụi rậm và dọn dẹp vệ sinh môi trường; phối hợp với lực lượng đoàn thanh niên địa phương sửa chữa các tuyến lộ đất đen, các tuyến lộ hỏng và hỗ trợ người dân xây dựng các cột cờ kiểu mẫu, trồng xây xanh,…

    Sinh viên Từ Thị Ngoãn, lớp 18LK0102, bộc bạch: “Biết đến Mùa hè xanh từ khi còn là học sinh, khi trở thành sinh viên, em luôn mong muốn được một lần trải nghiệm hoạt động nhân văn này, và cho đến nay em đã tham gia nhiều mùa hè ý nghĩa như thế, góp một phần sức trẻ làm đẹp cuộc sống, em thấy mình trưởng thành và sống trách nhiệm hơn”.

    Với phương châm “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”, chiến dịch Mùa hè xanh là cơ hội để mỗi đoàn viên, sinh viên trải nghiệm, hoàn thiện bản thân thông qua các hoạt động vì cộng đồng. Đây là dịp để sinh viên Phân hiệu thể hiện hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Cà Mau nói chung trong việc xây dựng quê hương, đất nước. Đến với Mùa hè xanh là đem sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết và tình nguyện của tuổi trẻ đến giúp đỡ bà con vùng sâu vùng xa, được sinh hoạt cùng bà con tại địa phương, học hỏi nhiều kinh nghiệm sống bổ ích và đặc biệt là sự trưởng thành sau chuyến đi. Chúng ta mang đến cho họ niềm vui, họ đáp lại chúng ta những nụ cười ấm áp.

     Mùa hè xanh diễn ra bằng không khí và lòng nhiệt huyết của sinh viên là tinh thần chung của chiến dịch. Dù còn nhiều bạn bở ngỡ khi lần đầu tham gia nhưng hứa hẹn đây sẽ là mùa hè ý nghĩa. Vì lẽ đó, chiến dịch đã trở thành một phần không thể thiếu cho mọi thế hệ sinh viên, là cơ hội để các bạn trải nghiệm và trưởng thành. Mùa hè xanh còn là cơ hội để thắt chặt tình đoàn kết, hiệu quả từ những ngày làm việc đồng đội, giúp những sinh viên chưa biết việc sẽ trở nên tự tin hơn với chính mình, rèn những bạn e dè trở nên mạnh dạn hơn và kết nối những trái tim tình nguyện trở thành một khối đoàn kết.

    Có thể với một số bạn, đây là lần đầu tiên tham gia hoạt động tình nguyện, nhưng cũng có những bạn sẽ là lần cuối được trải nghiệm chiến dịch ý nghĩa này trong quãng đời sinh viên. Nhưng dù là đầu tiên hay là lần tham gia cuối cùng không quan trọng, bởi những hành trình tình nguyện sẽ không dừng lại ở đây, nó sẽ là hành trình với chuỗi ngày dài ý nghĩa mà ở đó chỉ có những trái tim tình nguyện hòa chung nhịp đập. “Đây là lần đầu tiên em tham gia chiến dịch tình nguyện hè. Mặc dù còn nhiều bở ngỡ và có chút lo lắng vì lần đầu xa gia đình nhưng em sẽ cùng các bạn quyết tâm hoàn thành tốt các chương trình, kế hoạch đã đề ra, góp phần nhỏ sức trẻ của mình xây dựng quê hương, đất nước”. Sinh viên Huỳnh Văn Toán, lớp 20XD0101 chia sẻ.

 Bài và ảnh: Minh Sang