Hướng nghiệp cho học sinh phổ thông

275

        Nhằm hỗ trợ cho các em học sinh phổ thông, nhất là khối 12 có thêm nhiều thông tin bổ ích về việc định hướng lựa chọn ngành nghề, chuẩn bị tốt cho những kì quan trọng sắp tới và việc xét tuyển đại học chính quy năm 2021, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang triển khai nhiều hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại các điểm trường Trung học phổ thông.

         Khởi động sớm hơn những năm trước

      So với những năm trước đây, năm nay Phân hiệu khởi động việc tư vấn hướng nghiệp sớm hơn những năm trước nhằm giúp các bạn học sinh phổ thông có những định hướng phù hợp với bản thân trong việc chọn ngành chọn trường. Thầy Nguyễn Văn Đẫm – Trưởng phòng Tuyển sinh tại Phân hiệu cho biết: “Thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều doanh nghiệp thiếu hụt nhân lực ở nhiều ngành nghề. Qua khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy nguyên nhân phần lớn do ngay từ ban đầu các bạn lựa chọn ngành nghề chưa phù hợp nên dẫn đến quá trình học tập không hiệu quả, các bạn không tiếp thu được kiến thức và sớm chán nản. Vì thế sau khi tốt nghiệp các bạn không đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng và rơi vào tình trạng thất nghiệp rất nhiều. Từ thực tế đó, Phân hiệu nhận thấy tư vấn hướng nghiệp, định hướng bản thân cho học sinh phổ thông ngay từ bây giờ là hoạt động cần thiết để giúp các em nắm, hiểu thông tin. Từ đó có những lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân, kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội”. 

(Nhân viên tư vấn trực tiếp tại lớp cho học sinh)

        Cụ thể nội dung và tăng cường đội ngũ tư vấn

       Ngay từ trung tuần tháng 11/2020, bộ phận tuyển sinh của Phân hiệu đã lên kế hoạch về lịch trình và nội dung chi tiết cho hoạt động tư vấn hướng nghiệp ngoại tỉnh mà cụ thể tại 2 tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang. Đầu tháng 12, đoàn tư vấn đến các điểm trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trường nội trú… trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu để tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Tại các điểm đến, đoàn đã thực hiện nhiều hình thức khác nhau: Tư vấn dưới cờ, phát tờ rơi tuyển sinh, tư vấn trực tiếp trên lớp… xoay quanh các nội dung về ngành nghề, cơ hội việc làm cũng như giúp các bạn tự định hướng lại năng lực bản thân, sở trường, sở đoãn, kinh tế gia đình…để có lựa chọn phù hợp. Dưới góc độ là những thầy cô đi trước, có những trải nghiệm nhất định, đội ngũ cán bộ tư vấn nhà trường luôn mong muốn các bạn chuẩn bị thật tốt “Tâm – Trí – Lực” để hoàn thành những kì quan trọng sắp tới và nhất là việc xét tuyển đại học chính quy năm 2021. Bạn Tạ Hồng Hạnh – học sinh lớp 12 trường THPT Bạc Liêu bộc bạch: “Dù hiện nay công nghệ phát triển, thông tin trên internet rất nhiều nhưng cũng vì thế mà làm chúng em bị nhiễu thông tin. Được tư vấn trực tiếp từ những thầy cô có kinh nghiệm chuyên môn đã giúp chúng em có thêm những định hướng để có sự lựa chọn phù hợp về ngành nghề trước khi bắt đầu thực hiện hồ sơ đăng kí đại học trong thời gian tới”.

(Các bạn học sinh chăm chú ghi thông tin tư vấn)

        Do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 có những biến động trở lại, để đảm bảo sức khoẻ cho đoàn cũng như các bạn học sinh tại các điểm tư vấn, đoàn luôn tuân thủ việc vệ sinh bằng các sản phẩm sát khuẩn chuyên dụng, đeo khẩu trang trong suốt quá trình thực hiện, đoàn đã tăng cường tư vấn theo hình thức trực tuyến thông qua những kênh trực tuyến như Website, Facebook, Zalo,… để các bạn tiện liên hệ và trao đổi.

        Đa dạng ngành nghề và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên

       Năm 2021, Trường Đại học Bình Dương và Phân hiệu tại Cà Mau dự kiến xét tuyển 17 ngành, trong đó ngoài những ngành truyền thống như: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Ngôn ngữ Anh, Luật kinh tế, Văn học, Việt Nam học, Dược học,… có 3 ngành mới dự kiến là: Quản trị trường học, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ thực phẩm. Việc tăng cường các ngành nghề tạo điều kiện thuận lợi để các bạn có thêm những lựa chọn cho bản thân và mở rộng cơ hội việc làm với nhiều lĩnh vực sau này. Với mục tiêu “Dạy chữ đi đôi với dạy nghề”, Nhà trường luôn định hướng nâng cao chất lượng, đổi mới công tác dạy và học; đào tạo sinh viên ra trường biết làm việc, có việc làm, thực sự chủ động và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và thiên nhiên. Với mục tiêu đó, năm 2020, Phân hiệu tại Cà Mau đã thực hiện kí kết với công ty Đại Việt Works nhằm training (đào tạo, định hướng) cho sinh viên các kỹ năng mềm phù hợp với nhu cầu các nhà tuyển dụng hiện nay và hỗ trợ gửi hồ sơ ứng tuyển của sinh viên đến các doanh nghiệp. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, định kỳ mỗi năm, Phân hiệu luôn tổ chức các buổi toạ đàm sinh viên với doanh nghiệp, ngày hội việc làm, tư vấn, hỗ trợ việc làm parttime và fulltime cho sinh viên. Để tạo đầu ra thuận lợi, những năm qua, Phân hiệu đã liên kết với hơn 25 cơ quan, doanh nghiệp, các trung tâm công nghệ ứng dụng, các sở ban ngành,… trong và ngoài tỉnh; đưa sinh viên tham quan thực tế học hỏi và áp dụng những kiến thức lý thuyết vào đời sống,… tạo điều kiện hỗ trợ thực hành, thực tập cho sinh viên mà quan trọng là giúp sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp.

        Bằng những cố gắng trong công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phổ thông, Phân hiệu đã và đang ra sức nỗ lực để tạo nên một mùa tuyển sinh hiệu quả, đáp ứng nhu tốt nhu cầu học tập tại chỗ cho nguồn nhân lực tỉnh nhà.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu