Khoa Ngoại ngữ – Trường Đại học Bình Dương định hướng thực tập và tổ chức Semina phát âm cho sinh viên Phân hiệu Cà Mau

892

     Vào ngày 20/4 vừa qua, Khoa Ngoại Ngữ trường Đại học Bình Dương đã có buổi tiếp xúc và làm việc tại Phân hiệu Cà Mau về nội dung thực tập và tổ chức Seminar phát âm cho sinh viên.

     Tham gia buổi trao đổi có Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh – Trưởng Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Bình Dương; các thầy cô phụ trách chuyên môn và các bạn sinh viên của ngành Ngôn ngữ Anh tại Phân hiệu.

     Tại đây, các thầy, cô đã phổ biến những cơ hội việc làm cũng như trình bày về mô hình thực tập cho sinh viên. Xuất phát từ triết lí giáo dục của nhà trường về trách nhiệm với xã hội, Phân hiệu Cà Mau sẽ phối hợp với Khoa Ngoại ngữ tổ chức mô hình thực tập vì cộng đồng cho các bạn sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh. Các bạn sẽ được lựa chọn để giảng dạy tiếng Anh miễn phí cho Trung tâm xã hội và những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đóng vai trò giảng dạy, các bạn còn được tham gia các công việc liên quan đến văn phòng hoặc trải nghiệm cảm giác là học viên để quan sát, tích lũy kinh nghiệm. Giảng viên hướng dẫn sẽ đóng vai trò là Giám đốc trung tâm để định hướng và quản lí. Thông qua quá trình thực tập, những kỹ năng về thuyết trình, giao tiếp trước đám đông, làm việc nhóm và ôn tập lại kiến thức cũ sẽ được vận dụng và cải thiện thêm nhiều mặt. Đây được xem là hướng đổi mới trong công tác thực hành, thực tập cho sinh viên, giúp các em được trải nghiệm cùng học thực tế: đứng lớp, soạn giáo án, công tác tổ chức lớp, chiêu sinh, mời giảng, thanh toán thù lao,..

     Xuyên suốt các buổi trao đổi, Khoa Ngoại ngữ còn tổ chức các buổi Seminar cho sinh viên với việc ứng dụng phần mềm Elsa trong phát âm. Các thầy, cô của Khoa lần lượt giới thiệu và giúp các em làm việc nhóm với mong muốn thống kê, sửa lỗi và giúp các bạn rèn luyện khả năng phát âm trong việc vận dụng Anh ngữ vào đời sống.  Đây là một trong những hoạt động tích cực mà Khoa tổ chức để giúp các bạn tự tin hơn và rèn luyện kỹ năng tốt hơn.

    Đại diện Khoa, cô Vũ Thị Phương Anh chia sẻ: “Buổi trao đổi là cơ hội để các em nhận ra ưu, nhược điểm của bản thân. Việc tổ chức thực tập với mô hình vì cộng đồng như thế sẽ giúp các em có nhiều kỹ năng để phục vụ cho công việc sau này”.

     Công tác châm bồi, đào tạo chuyên môn gắn thực hành, thực tế luôn được trường Đại học Bình Dương đặc biệt quan tâm. Thông qua những lớp tập huấn ngoài chương trình học giúp các em được cọ xát với chuyên môn, khắc phục những lỗi sai trong phát âm để hướng đến sự chỉn chu, chuyên nghiệp trong giao tiếp. Sự đổi mới trong mô hình học tập sẽ là cơ hội để các em được va chạm với thực tế và có kinh nghiệm ứng dụng cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Bài & ảnh: Minh Sang – Đức Bình