Khởi động Hội thi “Tuyên truyền, Giới thiệu Sách” lần thứ V với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”

381

        Hướng tới chào mừng kỉ niệm 37 năm ngày truyền thống Nhà Giáo Việt Nam 20/11 (20/11/1982 – 20/11/2019), đồng thời tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) có cơ hội giao lưu, học hỏi và nâng cao văn hóa đọc, Phân hiệu đã phối hợp với Thư viện tỉnh Cà Mau lên kế hoạch phát động Hội thi Tuyên truyền, Giới thiệu sách lần thứ V với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”.

        Cuộc thi Tuyên truyền, Giới thiệu sách được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. Tuy là lần đầu tổ chức nhưng hội thi đã thu hút đông đảo thí sinh tham gia đến từ các chi đoàn, liên chi đoàn ngành. Từ đó định kỳ hàng năm Phân hiệu tổ chức hoạt động này và luân phiên đa dạng hóa các chủ đề như: Tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, Biển đảo Việt Nam, kỹ năng sống hay Đại thắng Mùa xuân 1975, mỗi hội thi được thực hiện đã để lại hiệu ứng tốt trong công tác tổ chức và hiệu ứng truyền thông.

 (Hình ảnh vòng chung kết trao giải Hội thi Giới thiệu Sách năm 2018)

        Trên cơ sở những thành công từ các hội thi trước, năm 2019 Phân hiệu đã nâng tầm hội thi bằng việc phối hợp cùng Thư viện tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi lần thứ V với nhiều nội dung đổi mới. Hội thi năm nay sẽ diễn ra với 3 vòng thi: Sơ khảo, Bán kết và Chung kết. Mỗi đội tham gia phải có ít nhất từ 3 đến 5 thành viên, các đội sẽ lần lượt chọn, đăng kí tên sách tại Thư viện Phân hiệu sau đó gửi kèm nội dung bài giới thiệu sơ lược về quyển sách được chọn về Ban tổ chức để tiến hành sơ khảo vào bán kết. Sách được tuyên truyền giới thiệu là sách hiện đang có tại Thư viện của Phân hiệu và Thư viện tỉnh Cà Mau, bài dự thi không quá 1000 chữ dưới dạng viết tay hoặc đánh máy. Nội dung bài viết chưa đăng tải trên sách báo, chưa sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Sau vòng chấm bài viết dự thi ở Bán kết sẽ có 08 đội xuất sắc được lựa chọn vào vòng Chung kết. Đặc biệt trong hội thi năm nay, vòng Chung kết  sẽ thực hiện 02 nội dung thi cho các đội: Quay clip tuyên truyền, giới thiệu sách đăng tải trên Facebook Phân hiệu để tính điểm lượt bình chọn và thuyết trình sách trước Hội đồng Ban giám khảo. Việc lồng ghép nội dung thực hiện đoạn clip ngắn vào hội thi năm nay sẽ góp phần nâng cao ý thức đọc sách đến cộng đồng và rèn luyện kỹ năng truyền thông cho sinh viên.

        Theo kế hoạch, vòng Bán kết sẽ diễn ra vào ngày 27/10 và chung kết xếp hạng dự kiến được tổ chức vào ngày 09/11. Cơ cấu giải thưởng năm nay, ngoài giấy khen và hiện kim, BTC sẽ trao thêm giải phụ Đội được yêu thích nhất qua bình chọn trên Facebook. Bên cạnh đó, những bài dự thi xuất sắc sẽ được lựa chọn và đăng tải trên Website của trường Đại học Bình Dương – Cà Mau, Thư viện tỉnh Cà Mau và các báo, tạp chí về sách nhằm giới thiệu những quyển sách hay đến đông đảo độc giả.

        Cô Phạm Ngọc Cầm – Phụ trách bộ phận Thư viện của Nhà trường cho biết qua 4 lần tổ chức, Hội thi đã góp phần khơi dậy văn hóa đọc trong cán bộ, sinh viên nhà trường; thời gian qua Thư viện của Phân hiệu đã quan tâm đầu tư trang thiết bị cũng như tăng cường các đầu sách mới phục vụ cho việc tìm và đọc sách của cán bộ, học viên, sinh viên. Hội thi lần thứ V được tổ chức sẽ góp phần giúp sinh viên nâng cao văn hóa đọc thông qua việc nhắc nhớ về hình ảnh người thầy. Việc phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức các Hội thi Giới thiệu sách đã góp phần giúp giới trẻ ý thức hơn về văn hóa đọc trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

        Bên cạnh việc học tập, Phân hiệu luôn chú trọng đến những hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên, giúp sinh viên tự tin hơn trong giao tiếp ứng xử và trau đồi những vốn sống bổ ích. Hội thi Tuyên truyền, Giới thiệu Sách lần này sẽ góp phần tạo môi trường rèn luyện, học tập, giao lưu học hỏi lẫn nhau trong sinh viên, là một màu sắc mới góp phần tạo sự đa dạng các hoạt động cho sinh viên tại Phân hiệu. Thông qua hoạt động này, Phân hiệu còn mong muốn phát hiện và châm bồi những “mầm xanh” từ chính các bạn trẻ, tạo cơ hội cho các bạn được rèn giũa bản thân và truyền cảm hứng đến các bạn khác.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu