KỈ NIỆM 05 NĂM THÀNH LẬP ĐỘI CÔNG TÁC XÃ HỘI

512

Tính đến nay Đội công tác xã hội trực thuộc Đoàn Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã có thâm 05 năm hình thành và phát triển. Bằng những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, Đội Công tác xã hội đã trở thành môi trường phấn đấu và rèn luyện cho những trái tim luôn hướng về cộng đồng.

Được thành lập từ năm 2011 với hơn 50 thành viên, đến nay Đội công tác xã hội đã có trên 300 thành viên tham gia sinh hoạt. Nhìn lại những ngày đầu còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức, kỹ năng sinh hoạt và phương hướng hoạt động… dưới sự dìu dắt của Đoàn Phân hiệu, Đội công tác xã hội từng bước trưởng thành và đi vào những hoạt động mang tính chiều sâu, có sức lan tỏa đối với sinh viên đang học tập tại Phân hiệu. Đặc biệt từ năm học 2015, Đội đã thực hiện đều đặn hoạt động Thứ bảy tình nguyện và chủ nhật xanh. Cơ cấu tổ chức của Đội được chia thành nhiều nhóm sinh hoạt nhỏ, vào thứ bảy hàng tuần các nhóm luân phiên đến dạy kèm, tổ chức sinh hoạt trò chơi cùng với các trẻ em mồ côi, cơ nhở, dị tật bẩm sinh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau. Cũng tại đây các thành viên của đội đến thăm hỏi, động viên trò chuyện cùng các cụ già neo đơn, hỗ trợ các cụ dọn dẹp vệ sinh nơi ở… Định kì Đội tiến hành thu nguồn quỹ 5.000đ/ thành viên/ tháng, mỗi tháng nguồn kinh phí quyên góp trên 2.000.000đ và được sử dụng vào các phần quà, bánh khi đến thăm các em và các cụ. Tuy những phần quà không mang nhiều giá trị vật chất nhưng ấm áp nghĩa tình. 
     
Bên cạnh ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh cũng được đội duy trì hàng tuần. Định kì vào 6h sáng ngày chủ nhật, những chiếc áo xanh cùng đồng hành nhau tiến hành vệ sinh cảnh quang vệ sinh sung quanh trường, làm cỏ vệ sinh tại quảng trường Thanh niên, phối hợp cùng các Đoàn phường tiến hành tháo gỡ các quảng cáo trái phép, vệ sinh các khu vực chợ, thu gom rác thải trên sông, tham gia các chương trình đạp xe vì môi trường… từ những sinh viên ít quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, sau quá trình tham gia các hoạt động xã hội, nhiều thành viên đã trưởng thành hơn, nâng cao được ý thức giữ gìn môi trường và cảnh quang nơi sinh sống, nơi học tập. Sau những lần tham gia vệ sinh môi trường, các thành viên tiến hành thu gom các phế liệu bán lại để tạo nguồn kinh phí tổ chức các chương trình từ thiện vào các dịp lễ, tết: Trung thu, Quốc tế thiếu nhi, vui xuân đón Tết cho trẻ em nghèo, tiếp sức đến trường đối với những trường hợp khó khăn không thể tiếp tục theo học… Trong đợt Trung thu vừa qua, Đội đã kết hợp cùng nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa tại các điểm trường ở các huyện U Minh, Đầm Dơi và Trần Văn Thời. Trong thời gian tới đội tiếp tục vận động và quyên góp để tổ chức các chương trình Giáng sinh, Xuân yêu thương cho các trẻ em mồ côi, cơ nhở.
 
Để nhìn lại quá trình hình thành và phát triển; tổng kết, đánh giá những hoạt động trong 05 năm (2011 – 2016), vào ngày 16/10/2016 vừa qua Đội đã tổ chức hoạt động kỉ niệm sinh nhật lần thứ 05. Chương trình đã diễn ra sôi nổi bằng nhiều hoạt động ý nghĩa vừa đáp ứng tinh thần sinh hoạt giải trí vừa rèn luyện cho các thành viên những kỹ năng tổ chức và tham gia các trò chơi mang tính tập thể. Sau đây là một số hình ảnh về chương trình:
 
 
 
 
 
 
Bài và ảnh: An Huỳnh