Mùa hè “Đặc biệt”

585

        Một mùa hè nữa lại về trong sự háo hức của sinh viên trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau (BDU Cà Mau). Năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng đã làm mùa hè của các bạn có phần chậm nhịp nhưng không vì thế mà yên ắng. Để kịp thời thích nghi với tình hình thực tế, Đoàn Phân hiệu đã tổ chức một Mùa hè đặc biệt cho sinh viên BDU Cà Mau.

        Nếu như những năm trước, dịp hè sẽ là thời gian để Đoàn trường thực hiện các hoạt động cộng đồng cho sinh viên tham gia, cho sinh viên đi đến những vùng sâu vùng xa của các huyện trong địa bàn tỉnh để thực hiện những phần việc như: Tuyên truyền pháp luật, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh, sửa chữa những tuyến lộ giao thông, dạy học cho các em nhỏ,…thì năm nay, đội hình xanh của BDU Cà Mau đã cùng nhau tham gia hoạt động Bếp ăn 0 đồng để mang đến những bữa ăn cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

        Đồng chí Ngô Mai Lý – Chánh Văn phòng Đoàn – Hội (BDU Cà Mau) cho biết, trong lúc khó khăn như hiện nay hầu như cuộc sống mọi người đều bị ảnh hưởng, thương nhất là nhiều người dân trước đây đã khó khăn nay dịch đến lại càng thêm vất vả như: Người già neo đơn, bệnh tật, những người lao động có thu nhập thấp bị mất việc do dịch, những người đang bị cách ly,…vì thế hơn bao giờ hết những suất ăn nghĩa tình được đến đúng người, đúng thời điểm sẽ là việc làm ý nghĩa nhất. Từ ý nghĩa đó, Đoàn trường cũng đã thay đổi hình thức tổ chức hoạt động hè cho sinh viên bằng cách cho các bạn cùng đăng kí tham gia Bếp ăn 0 đồng để san sẻ khó khăn với nhiều mảnh đời cũng là cách để thể hiện trách nhiệm của bản thân với xã hội, góp sức trẻ cùng nhau đẩy lùi dịch Covid-19 ra khỏi cộng đồng.

        Đội hình Mùa hè xanh năm nay có sự tham gia của 10 đoàn viên từ các khóa, các ngành và được chia làm 3 ca để đảm bảo số lượng theo yêu cầu giãn cách. Tham gia Bếp ăn 0 đồng, mỗi bạn mỗi việc, chia đều các công đoạn để đảm bảo những suất cơm được trao đúng giờ. Ngay từ sáng, các bạn đã có mặt cùng với thầy cô Nhà trường chuẩn bị nấu cơm, kho thịt, làm nước chấm, nhặt rau,….để đúng giờ trưa sẽ hoàn thành. Bạn Kim Yến, sinh viên năm nhất ngành Tài chính Ngân hàng bộc bạch: “Năm nay thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội nên chúng em không thể tham gia Mùa hè xanh như những năm trước mà các anh chị tham gia. Nhưng bù lại, được góp sức cùng Bếp ăn 0 đồng em thấy vô cùng ý nghĩa. Mình cứ nghĩ mình khó khăn cho đến khi gặp những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, vì có trực tiếp đến từng nhà mới biết sự vất vả của mọi người. Điều đó càng giúp em có thêm động lực để tiếp tục thêm lửa cho bếp ăn trong chuỗi ngày giãn cách”.

(Kim Yến (Phải) thực hiện sơ chế thực phẩm chuẩn bị cho bếp ăn)

        Cùng quan điểm với Kim Yến, bạn Hồ Đức Việt, sinh viên năm 3 ngành Việt Nam học tâm sự thêm: “Nếu như những năm trước, thời gian này em đã có mặt trong chiến dịch MHX ở dưới huyện thì năm nay em lại có một mùa hè đặc biệt khi cùng thầy cô và các bạn tham gia bếp ăn nghĩa tình này. Ngoài thời gian học online và phụ giúp gia đình, em dành thời gian còn lại để tham gia bếp ăn. Khi nhìn những suất cơm đến đúng người, em rất hạnh phúc vì san sẻ được yêu thương đến mọi người giữa lúc dịch bệnh khó khăn hiện nay”.

        Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các bạn tham gia, trước khi cho các bạn tham gia hoạt động của bếp ăn, Đoàn Phân hiệu đã tiến hành hướng dẫn cho các bạn công tác chăm sóc sức khỏe cũng như chia sẻ những phần việc sẽ làm qua hình thức online để công việc đạt được hiệu quả. Trong quá trình hoạt động, các bạn sinh viên luôn phải tuân thủ các biện pháp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.  Song song đó, nhằm hỗ trợ tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch đến người dân, trong mỗi lần trao tặng cơm, các bạn thành viên trong đội còn tặng kèm một phần khẩu trang y tế và hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách; ghi nhận những trường hợp quá khó khăn để có hình thức hỗ trợ kịp thời….

(Yến Thơm (áo xanh) tham gia bếp ăn thiện nguyện tại Chùa Phật Tổ (P4))

        Không chỉ tham gia bếp ăn do trường phát động, nhiều sinh viên tình nguyện cũng tham gia các bếp ăn ở địa phương, trong đó có Yến Thơm, sinh viên năm cuối ngành Luật kinh tế. Với Yến Thơm thì hè này với bạn cũng thật đặc biệt. Nếu như mọi năm, hè là thời gian để bản thân được thư giãn sau một năm học miệt mài thì năm nay, Yến Thơm chọn tham gia bếp ăn thiện nguyện ở chùa Phật Tổ (Phường 4) để vừa trải nghiệm, vừa góp sức mình giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn ấm lòng hơn trong mùa dịch. Yến Thơm tâm sự, là sinh viên năm cuối nên quỹ thời gian của bạn cũng khá hạn hẹp, nhưng bằng tinh thần tương thân tương ái, mong muốn sẻ chia yêu thương với những mảnh đời còn vất vả, Yến Thơm đã tham gia bếp ăn. Công việc bắt đầu từ đầu tháng 8 đến nay và đều đặn mỗi ngày Thơm đều dậy sớm, đến chùa và cùng với các sư, các anh chị đoàn viên của khóm sơ chế thức ăn, vào cơm và chuyển đến những hộ dân khó khăn. Tuy có vất vả nhưng vất vả để mang đến niềm vui cho người khác đó cũng là cách để bản thân em hạnh phúc.

        Bên cạnh việc tham gia bếp ăn, dịp hè này, nhiều bạn sinh viên Phân hiệu cũng tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi kì thi Tốt nghiệp THPT 2021 và làm 1000 mặt nạ chống giọt bắn tặng cho thí sinh dự thi tại 3 điểm trường: THPT Cà Mau; THPT Hồ Thị Kỷ và THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển vào trung tuần tháng 7. Tin rằng, những hoạt động này sẽ là một Mùa hè xanh đặc biệt đối với các bạn. Với sức trẻ và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, sinh viên BDU Cà Mau sẽ góp sức mình cùng với tuổi trẻ cả nước san sẻ yêu thương, cùng chung tay vượt qua đại dịch.

Bài và ảnh: BPTT Phân hiệu