Mùa hè xanh thật đẹp!

269

        Gác lại những giờ học căng thẳng trên giảng đường, sinh viên chúng tôi lại náo nức bắt đầu một Mùa hè xanh với tâm thế phấn khởi và hào hứng. Ai đó đã từng nói “Muốn trưởng thành hãy tham gia chiến dịch Mùa hè xanh”, câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều bài học ý nghĩa, giúp ta nhận ra cuộc sống này thật đẹp, và những điều đẹp đẽ ấy đôi khi lại bắt đầu từ những giản đơn.

       Một năm trôi qua với biết bao hoạt động, bên cạnh việc học và thi gắn liền với thời sinh viên thì Mùa hè xanh là hoạt động được chúng tôi mong chờ nhất. Năm nay, chiến dịch được tổ chức ngoại tỉnh vì thế chúng tôi càng nhiệt huyết hơn bao giờ hết bởi vì đây là cơ hội hữu ích để mỗi người hiểu hơn về vùng đất mới, con người mới.

        Vượt chặng đường gần 30km để đến với xã Phong Thạnh Tây của tỉnh Bạc Liêu, đoàn chúng tôi được mọi người chào đón với những cái bắt tay và những nụ cười thân thiện. Sau khi cùng nhau thực hiện nghi thức của buổi lễ ra quân thì tất cả được chia nhóm để ổn định chỗ ăn, ở và bắt đầu chuyến trải nghiệm với nhiều cảm xúc khó tả.

        Với triết lý giáo dục Học – Hỏi – Hiểu – Hành và tinh thần trách nhiệm với xã hội, chúng tôi luôn hăng hái khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, góp sức xây dựng những vùng còn khó khăn, thắp sáng niềm tin và mang đến niềm vui cho bà con những miền quê xa xôi. Tờ mờ sáng, chúng tôi phân ra các nhóm nhỏ, nhóm thì chuẩn bị hậu cần bữa ăn cho đội, nhóm thì bắt đầu xoắn tay áo chuẩn bị đi làm. Sau một ngày lao động miệt mài nhìn lại những tuyến đường được vá an toàn, những hàng rào cây xanh mới trồng, nụ cười hạnh phúc của những đứa bé khi nhận được tập, sách từ các anh chị mới thấy yêu sao cuộc sống này. Những cụ già neo đơn có dịp được các con cháu như chúng tôi đến thăm vui lắm, cứ cầm tay chúng tôi mà mắt đỏ hoe hạnh phúc.

        Thương lắm những ngày đầu tháng 7 nắng mưa âm ỉ, chúng tôi phải ăn vội chén cơm để tranh thủ hoàn thành các công trình, phần việc cho đảm bảo. Vậy là chẳng ai nói với ai câu nào, tất cả các chiến sĩ tình nguyện trong đội cùng làm bằng sức trẻ sinh viên, tinh thần nhiệt huyết để xây dựng địa phương thêm khởi sắc. Đi mùa hè xanh là để trải nghiệm, rèn luyện và cống hiến, đi là để cảm nhận để được cảnh xa nhà và sống với bà con địa phương, để được áp dụng những bài học lý thuyết giảng đường vào thực tế. Bên cạnh những trải nghiệm quý báo với những bài học ý nghĩa đó thì mùa hè xanh còn là cơ hội để giúp các thành viên gắn kết hơn, cùng vui buồn với những câu chuyện đời, chuyện người mà có lẽ không đi bạn cũng chẳng bao giờ hiểu hết. Đã có nhiều bạn thay đổi hoàn toàn khi tham gia mùa hè xanh, từ những cô cậu nhút nhát ban đầu, chưa biết gì ngoài chuyện “học hành, bài vở” thì sau chiến dịch các bạn ấy trưởng thành hơn rất nhiều.

(Các chiến sĩ tình nguyện trồng cây xanh ven lộ)

        Tuổi trẻ mỗi người là một khoảng trời xanh riêng biệt, có bạn sẽ chọn về quê để sum vầy bên gia đình, có bạn lại chọn những chuyến du lịch xa nghỉ ngơi sau những giờ học căng thẳng và có những bạn sẽ chọn tham gia Mùa hè xanh để trải nghiệm, để học hỏi và để quý hơn cuộc sống dẫu bộn bề này. Tôi gọi mùa hè xanh ý nghĩa vì sau màu áo xanh, sau sự nhiệt thành của mỗi bạn là những giây phút chậm lại để cảm nhận câu chuyện đời của nhau mà hiểu nhau hơn, xóa đi những hờn giận vu vơ và từ đó gắn kết cùng cố gắng để phấn đấu cho một thời tuổi trẻ thật đẹp.

        Chiến dịch tình nguyện hè là cuộc hành trình đầy ý nghĩa, mà chúng tôi đã dừng chân và về đến đích trong tình thương yêu của người dân xã Phong Thạnh Tây. Trang nhật kí tuổi trẻ của chúng tôi sẽ viết tiếp những chuỗi ngày đầy cảm xúc với những dư âm khó tả. Cảm ơn nhà trường, cảm ơn những người dân xã Phong Thạnh Tây thật thà, chất phát đã không ngại mà chào đón chúng tôi thật nhiệt thành. Đây sẽ là kỉ niệm đẹp mà có lẽ chúng tôi sẽ không bao giờ quên khi nhắc về thời tuổi trẻ. Và có đi, có trải nghiệm chúng tôi mới thấu hiểu giá trị câu nói “Muốn trưởng thành hãy tham gia mùa hè xanh”.

Bài và ảnh: Minh Sang – Nguyễn Quân