Nâng cao kiến thức pháp luật cho sinh viên

553

        Nhằm nâng cao nhận thức và giúp sinh viên am hiểu kiến thức pháp luật, thời gian qua, Phân hiệu đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích góp phần đưa công tác nâng cao, tuyên truyền pháp luật rộng rãi đến sinh viên.

        Nâng cao kiến thức pháp luật là một trong những nội dung quan trọng mà Phân hiệu quan tâm, thường xuyên tổ chức cho sinh viên. Việc được vận dụng những kiến thức về pháp luật đã học trên giảng đường vào thực tế sẽ giúp sinh viên tự bảo vệ bản thân và tuyên truyền ích lợi đến cộng đồng. Vì lẽ đó, song song với việc đào tạo những kiến thức phù hợp với điều kiện phát triển thực tế của xã hội, Phân hiệu còn tổ chức nhiều cuộc thi khác nhau để sinh viên chủ động áp dụng kiến thức học được vào cuộc sống. Cụ thể, trung tuần tháng 12 vừa qua, Phân hiệu đã tổ chức cuộc thi Tìm hiểu Pháp luật với nhiều nội dung hấp dẫn. Nếu như ở vòng thi sơ khảo, các thí sinh trải qua phần thi rung chuông vàng để lọc thí sinh thì đến vòng chung kết, các thí sinh được chọn từ vòng sơ khảo sẽ chia thành 06 đội để dự thi phần thi trắc nghiệm kiến thức và xử lí tình huống trực tiếp từ ban giám khảo. Thông qua những tình huống bất ngờ, nhiều thí sinh đã bộc lộ được tiềm năng với phần thuyết trình ấn tượng, tự tin.

(Đội thi trả lời phần thi xử lí tình huống từ BGK tại cuộc thi Tìm hiểu pháp luật)

         Bạn Nguyễn Hoàng Đão, sinh viên năm 3 ngành Luật kinh tế chia sẻ: “Bản thân em nhận thấy việc áp dụng kiến thức được học vào thi cử như thế này sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều so với chỉ đơn thuần lắng nghe từ giảng viên đứng lớp. Vì thế cuộc thi đã giúp bản thân em cũng như các bạn tự trắc nghiệm lại kiến thức của mình, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và tính phản xạ từ việc xử lí tình huống với giám khảo. Em hy vọng những cuộc thi như thế này sẽ được nhân rộng hơn nữa cho nhiều ngành nghề để tạo giá trị chiều sâu đối với sinh viên”.

         Bên cạnh đó, Phân hiệu còn tạo điều kiện để sinh viên tham gia các cuộc thi liên quan đến pháp luật do các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức như cuộc thi: “Tuổi trẻ với pháp luật” hay “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp pháp luật có hiệu quả cho thanh – thiếu niên”,…Ngoài ra, để nhân rộng mô hình phổ biến pháp luật đối với sinh viên, nhất là những sinh viên chuyên ngành Luật áp dụng được những kiến thức từ giảng đường vào thực tế, Phân hiệu đã thành lập câu lạc bộ Phiên tòa Sinh viên. Trải qua 2 năm hình thành và phát triển, câu lạc bộ đã trở thành nơi "tập sự" của những sinh viên ngành Luật nhiệt tình và yêu nghề. Với số lượng ban đầu còn hạn chế, hiện nay số lượng thành viên đã gia tăng đáng kể. Định kì 3 tháng 1 lần câu lạc bộ sẽ tổ chức một buổi diễn án “Phiên tòa giả định” với các chủ đề khác nhau như: Chống người thi hành công vụ, xét xử án về hợp đồng lao động, … Ngoài thường xuyên tổ chức các phiên tòa tập sự, CLB còn tổ chức các chương trình sinh hoạt định kì, cho các thành viên CLB họp trao đổi những ưu, nhược điểm trong quá trình học tập để cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc, giúp nhau tiến bộ.

(Buổi sinh hoạt của CLB Phiên tòa)

         Câu lạc bộ Phiên tòa Sinh viên đã trở thành sân chơi ý nghĩa, giúp các bạn sinh viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sống, từ đó tạo nên sức mạnh của tập thể, tình đoàn kết của từng thành viên trong câu lạc bộ nói riêng và sinh viên ngành Luật học nói chung. Đồng thời đó còn là môi trường để nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến sâu rộng trong sinh viên Phân hiệu nói riêng và giới trẻ nói chung. Thông qua những hoạt động đó, CLB càng khẳng định thêm vị thế và trở thành một trong những câu lạc bộ chủ lực của Phân hiệu.

        Thầy Nguyễn Thanh Nhất – Chủ nhiệm câu lạc bộ Phiên toà sinh viên (Phân hiệu) cho biết, để mang lại hiệu quả cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên ngành luật, câu lạc bộ đã tổ chức nhiều nội dung sinh hoạt định kì. Qua các kì sinh hoạt phiên tòa, mong rằng sinh viên sẽ là người đi đầu trong việc tự giác chấp hành pháp luật, góp phần chung tay gìn giữ an ninh trật tự, an toàn chung cho xã hội. Hãy luôn là người chủ động, bình tĩnh xử lý những tình huống xảy ra trong cuộc sống, từ đó nhân rộng hiệu quả đến các bạn trẻ nói chung.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu