Nâng cao kỹ năng nghề cho sinh viên

627

        Với mong muốn giúp sinh viên được nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tiếp cận thực tế kiến thức, liên tiếp từ trung tuần tháng 5 đến ngày 22/5 vừa qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã tổ chức nhiều chuyến tham quan thực tế nghề cho sinh viên các khóa, các ngành.

        Với mục tiêu định hướng đào tạo sinh viên trở thành những cử nhân, kỹ sư thực hành, trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu tại Cà Mau nói riêng đã xác định đào tạo sinh viên theo hướng đa năng trong cách tiếp cận và thực hành, không chỉ giỏi quản lý mà còn tham gia vận hành được công việc. Nhiều năm qua, Nhà trường đã thay đổi phương pháp đào tạo cho sinh viên, rút ngắn thời gian lý thuyết tăng thời gian thực hành nhưng vẫn đảm bảo đủ chất lượng đào tạo.

        Để thực hiện yêu cầu đặt ra, Phân hiệu thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động tham quan, thực tập nghề cho sinh viên. Cụ thể, trung tuần tháng 5 vừa qua, Phân hiệu đã tổ chức cho sinh viên ngành Dược và Công nghệ sinh học tham quan thực tế tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Sở, các bạn sinh viên đã được giới thiệu các loại máy móc phục vụ cho việc kiểm nghiệm, phân tích Hóa – Sinh và những quy trình cơ bản để kiểm nghiệm một sản phẩm phục vụ cho việc nghiên cứu.

(Sinh viên ngành Dược tham quan tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau)

        Tiếp nối hoạt động trên, Phân hiệu còn tổ chức đưa hơn 60 sinh viên năm 2 ngành Luật kinh tế tham quan Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau với nhiều nội dung bổ ích. Trong chuyến đi, sinh viên được trực tiếp tham dự một phiên tòa xét xử dân sự. Điều này giúp các bạn không chỉ thực tế hóa những kiến thức lý thuyết được học tại lớp, mà còn học hỏi tác phong làm việc và định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Việc tham quan thực tế này không chỉ dừng lại ở những lợi ích về mặt nghề nghiệp mà thông qua việc tìm hiểu các lập luận luật của luật sư đã giúp các bạn hiểu rõ hơn các nguyên tắc, quy trình và quy định liên quan.

        Qua chuyến đi, các bạn sinh viên đã có cơ hội tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích về tầm quan trọng của pháp luật trong cuộc sống. Phân hiệu cũng mong muốn các bạn sẽ là những tấm gương về tôn trọng luật pháp và lan tỏa sâu rộng ý thức tôn trọng pháp luật đến gia đình, bạn bè và cộng đồng. Bên cạnh việc giúp sinh viên thực tế tại Tòa án, thời gian qua, Phân hiệu đã tổ chức các buổi diễn án và tìm hiểu pháp luật thông qua Câu lạc bộ Phiên tòa Sinh viên. Định kì 3 tháng 1 lần câu lạc bộ sẽ tổ chức một buổi diễn án “Phiên tòa giả định” với các chủ đề khác nhau như: Chống người thi hành công vụ, xét xử án về hợp đồng lao động, án kinh doanh,… Ngoài thường xuyên tổ chức các phiên tòa tập sự, CLB còn tổ chức các chương trình sinh hoạt định kì tìm hiểu pháp luật. CLB đã trở thành sân chơi ý nghĩa, giúp các bạn sinh viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống. Đồng thời đó còn là môi trường để nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến sâu rộng trong sinh viên Phân hiệu nói riêng và giới trẻ nói chung.

        Ưu điểm của trường Đại học Bình Dương là luôn tạo điều kiện để sinh viên đi thực tế từ những năm đầu tiên, nhằm giúp các em có cái nhìn tổng quan về ngành mình đang học, đồng thời trau dồi thêm các kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp trong tương lai. Sinh viên Nguyễn Hàn Lam (Lớp 20LK0101) bộc bạch: “Là sinh viên năm 2, những kiến thức chuyên ngành em chưa được tiếp cận nhiều. Nhưng qua chuyến thực tế như thế này, em đã cơ bản hiểu được  những thuật ngữ chuyên ngành cũng như quy trình xét xử án tại tòa và những văn bản luật liên quan”.

        Song song với các hoạt động đưa sinh viên tham quan, thực tập nghề. Trong thời gian qua, Phân hiệu còn phối hợp với nhiều đơn vị, cơ quan tổ chức nhiều chương trình về khởi nghiệp để giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về công việc thực tế, nhận ra năng lực bản thân và rèn luyện, trau dồi hoàn thiện bản thân. Giúp sinh viên tiếp cận với nghề là một trong những nội dung đào tạo mà Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau chú trọng xây dựng và luôn định hướng cho sinh viên các khóa, các ngành ngay từ sớm. Bởi sinh viên được thực hành, thực tập thường xuyên sẽ giúp các em nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, hiểu được tính chất nghề nghiệp và định hướng tư duy, phương pháp học tập của bản thân.

(Sinh viên tham quan các gian hàng kinh doanh tại Trung tâm thương mại Vincom Cà Mau)

        Trong thời gian tới, để tạo nhiều hoạt động tham quan, thực tập nghề hơn cho tất cả sinh viên các ngành, Nhà trường sẽ tiếp tục kết nối cùng các trung tâm ứng dụng, các sở ban ngành, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để nâng cao hơn nữa hiệu quả chất lượng trong đào tạo sinh viên, giúp các em trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng để áp dụng vào công việc sau này.

Một số hình ảnh sinh viên tham quan thực tế:

 

 Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu