Nhiều sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp

1429

        Hiện nay, vấn đề tìm được việc làm ngay khi tốt nghiệp đối với sinh viên không phải dễ. Tuy nhiên, việc được trang bị những kiến thức chuyên môn và trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng làm việc hiệu quả, chủ động nắm bắt cơ hội mà tỉ lệ sinh viên Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau ra trường có việc làm khá cao và không ít trong số đó có được công việc phù hợp ngay khi chưa tốt nghiệp.

        Qua khảo sát từ nhiều doanh nghiệp tuyển dụng, một trong những lí do khiến sinh viên khó khăn trong tìm việc là do chương trình đào tạo đại học quá nặng về lý thuyết và chú trọng nhiều vào thực hành. Vì vậy khi sinh viên tiếp nhận công việc sẽ khó hòa nhập và sinh ra tâm lí chán nản. Từ thực tiễn đó, để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng hiện nay của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, Phân hiệu đã tập trung đổi mới chương trình đào tạo, gắn thực hành song song với lý thuyết, tổ chức nhiều chương trình kiến tập, thực tập, thực tế cho sinh viên ngay từ những năm đầu cho sinh viên để giúp các em định hướng được công việc và ngành nghề mình đang theo học.

(Bạn Đào Lê Quang hiện đang công tác tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel – Chi nhánh Cà Mau)

       Tân cử nhân Đào Lê Quang ngành Ngôn ngữ Anh khóa 18 chia sẻ: “Những năm học tập tại Phân hiệu, em được tham gia nhiều hoạt động thực tế, thực tập cũng như kiến tạo thương hiệu bản thân. Vì vậy, khi nhận được thông tin tuyển dụng từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel – Chi nhánh Cà Mau em đã mạnh dạn đăng kí ứng tuyển. Bằng những kiến thức chuyên môn cũng như sự tự tin được rèn luyện từ nhà trường, em đã được nhận lại thử việc sau 2 lần phỏng vấn”.

        Trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu tại Cà Mau nói riêng là môi trường đại học lấy triết lý giáo dục Học – Hỏi – Hiểu – Hành làm kim chỉ nam trong đào tạo, định hướng sinh viên trở thành những cử nhân, kỹ sư thực hành, không chỉ giỏi lý thuyết mà còn có khả năng tham gia vận hành công việc trong thực tế. Bên cạnh đó, ngoài những nền tảng kiến thức mà nhà trường đào tạo trong quá trình học tập, sinh viên còn được trau dồi những kỹ năng mềm như: Kỹ năng võ tự vệ, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng khiêu vũ, kỹ năng lễ tân – khánh tiết, kỹ năng soạn thảo văn bản – phỏng vấn xin việc,…cùng với đa dạng các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện từ các câu lạc bộ, đội nhóm của trường tổ chức chính là môi trường lý tưởng để sinh viên trưởng thành.

        Bạn Trà Duyên, hiện là nhân viên trung tâm Anh ngữ Hoàn Mỹ bộc bạch: “Hiện tại em đang đảm nhận công việc lễ tân và giáo viên trợ giảng tại trung tâm Anh ngữ Hoàn Mỹ, công việc gần như đúng chuyên ngành của em theo học. Tại đây ngoài việc tư vấn cho phụ huynh, học viên đến đăng kí em còn hỗ trợ đứng lớp phụ các bạn học viên nâng cao kiến thức tại lớp cũng như soạn bài tập bỗ trợ cho các bạn rèn luyện tại nhà. Có được công việc hiện nay là nhờ vào những kiến thức chuyên môn và kỹ năng sống từ những hoạt động phong trào mà em học tại trường. Vì thế có thể nói nếu như kỹ năng giúp em tự tin giao tiếp trước học viên thì kiến thức chuyên môn góp phần giúp em chủ động truyền đạt lại cho các bạn trẻ tại trung tâm”.

        Bên cạnh truyền đạt kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng sống qua hoạt động các câu lạc bộ, đội, nhóm, vừa qua, Phân hiệu đã tổ chức chương trình Ngày hội việc làm thu hút hơn 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia với đa dạng các lĩnh vực: Ngân hàng, khách sạn, bảo hiểm, bất động sản, công ty tài chính, viễn thông, ….Nhiều sinh viên năm 3, năm 4 đã được gặp gỡ và tham gia phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp. Thông qua tương tác với các doanh nghiệp, nhiều sinh viên tiềm năng đã được lựa chọn. Sinh viên Trà Hải Âu, tân cử nhân ngành Luật kinh tế khóa 18 chia sẻ: “Dù là sinh viên ngành Luật nhưng em không giới hạn bản thân trong việc ứng tuyển vào nhiều vị trí của nhiều cơ quan khác nhau. Vì lẽ đó, bằng những kiến thức, kỹ năng học được tại Phân hiệu, em đã mạnh dạn ứng tuyển vào ngân hàng Kỹ thương Techcom bank – Chi nhánh Cà Mau. Qua lần phỏng vấn thứ 2 tại chi nhánh, em đã được nhận lại thử thách để tiếp cận và làm quen với công việc mới”.

(Bạn Trà Hải Âu tham gia phỏng vấn tại quầy tư vấn của ngân hàng Kỹ thương Techcombank – Chi nhánh Cà Mau)

        Bên cạnh đó, ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Cà Mau cũng đã tìm được cho đơn vị một số sinh viên ưu tú làm công tác viên ngay khi các bạn là sinh viên năm 3, năm 4. Giám đốc ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Cà Mau cho biết, ông đánh giá cao thái độ của sinh viên nhà trường, dù nhiều bạn chưa tốt nghiệp nhưng rất tự tin khi tham gia phỏng vấn, vì thế chúng tôi định hướng nhận các bạn làm CTV để học việc từ từ và sẽ nhận lại đơn vị khi các bạn tốt nghiệp.

        4 năm học tại BDU.CM, em chưa từng bỏ lỡ cơ hội nào để tham gia vào những hoạt động tư vấn, hỗ trợ việc làm cũng như định hướng nghề nghiệp bản thân. Chính những lợi ích từ các chương trình đó đã giúp em tự tin ứng tuyển và được nhận lại làm tại khu du lịch Thư Duy với vị trí nhân viên phòng Kinh doanh – Marketing. Đây là công việc nghiêng về kỹ năng mềm vì thế những bài học về giao tiếp, lễ tân – khánh tiết cũng như từ những hoạt động của câu lạc bộ Kỹ năng sống mà em tham gia hoạt động tại Phân hiệu đã hỗ trợ em rất nhiều”. Sinh viên Nguyễn Kiều My, tân cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh K18 chia sẻ.

        Có được việc làm ổn định, phù hợp ngay từ khi còn là sinh viên cũng như vừa tốt nghiệp là tín hiệu đáng mừng cho thấy hiệu quả trong đào tạo của nhà trường và sự cố gắng của sinh viên. Vì thế, ngay khi còn là sinh viên, các bạn hãy chủ động đặt mục tiêu trong học tập, trau dồi kỹ năng sống để giúp các bạn mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp và có nhiều ưu thế khi ứng tuyển tìm việc sau này.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu  –  Đào Lê Quang