Nơi ươm mầm tài năng “Luật”

436

        Được thành lập vào tháng 6 năm 2017, tính đến nay Câu lạc bộ (CLB) Phiên tòa Sinh viên trực thuộc Đoàn Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã có gần 2 năm hình thành và phát triển, trở thành nơi "tập sự" của những sinh viên ngành Luật nhiệt tình và yêu nghề.

        Với số lượng ban đầu còn hạn chế, cho đến nay số lượng thành viên đã tăng lên đáng kể. Trải qua những khó khăn ban đầu, được sự chỉ đạo và quan tâm của Ban lãnh đạo Nhà trường và cố vấn của những giảng viên, luật sư có chuyên môn, câu lạc bộ đã dần khắc phục, hoàn thiện với nhiều nội dung hoạt động mang tính chiều sâu, tạo được hiệu ứng tích cực đến thành viên câu lạc bộ nói riêng và sinh viên Phân hiệu nói chung.

        Với mong muốn tạo sự chuyên nghiệp trong khâu quản lý cũng như các hoạt động, mỗi thành viên muốn tham gia sinh hoạt CLB đều phải trải qua bài kiểm tra, vì thế bản thân mỗi sinh viên đều có năng lực cơ bản và trách nhiệm với sự phát triển của CLB. Định kì 3 tháng 1 lần câu lạc bộ sẽ tổ chức một buổi diễn án “Phiên tòa giả định” với các chủ đề khác nhau như: Chống người thi hành công vụ, xét xử án về hợp đồng lao động, … Ngoài thường xuyên tổ chức các phiên tòa tập sự, CLB còn tổ chức các chương trình sinh hoạt định kì. Cụ thể, tuần qua, câu lạc bộ đã diễn ra buổi sinh hoạt lần thứ 5 với chủ đề: “Hùng biện Hiến pháp”. Tham gia buổi sinh hoạt có Thạc sĩ, giảng viên Nguyễn Ngọc Biện Thùy Hương – Giảng viên Khoa Luật học và giảng viên chuyên ngành Luật – Nguyễn Thị Hoàng Oanh cùng với đại diện Ban chủ nhiệm và hơn 30 thành viên câu lạc bộ cùng tham gia.

        Với hình thức chia nhóm, mỗi nhóm sẽ thuyết trình các chủ đề được chuẩn bị trước cố vấn chuyên môn như: Các hình thức sở hữu của công dân; nguyên tắc suy đoán vô tội; quyền bảo vệ bí mật đời sống riêng tư; quyền tự do kinh doanh; nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; quyền kết hôn và ly hôn. Sau hơn 2 giờ hùng biện, thông qua tương tác với cố vấn chuyên môn, các thành viên của câu lạc bộ đã hiểu được vai trò và giá trị của “hùng biện hiệu quả”. Buổi sinh hoạt này không chỉ giúp các bạn tự trau dồi và hoàn thiện kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện kỹ năng thuyết trình, thái độ ứng xử trước tập thể.

 

(Khung cảnh buổi sinh hoạt của câu lạc bộ)

        Từ những sinh viên còn rụt rè ban đầu, sau quá trình tham gia các buổi sinh hoạt và các phiên tòa giả định, nhiều thành viên đã thay đổi tư duy học tập, trưởng thành và trách nhiệm hơn với nghề nghiệp đã chọn. Sinh viên Đặng Ngọc Lan Anh (Lớp 20LK0101) – Sinh viên ngành Luật năm 2 chia sẻ: “Câu lạc bộ ra đời đã đóng góp vai trò quan trọng trong việc định hướng và giúp sinh viên ngành Luật như chúng em có cơ hội được va chạm thực tế ngành nghề. Dù tham gia sinh hoạt câu lạc bộ chưa lâu nhưng thông qua hoạt động diễn án, sinh hoạt hùng biện em thấy đây là những hoạt động ý nghĩa, giúp em có cơ hội rèn luyện nghiệp vụ, sự tự tin, thái độ ứng xử và đạo đức nghề nghiệp”.

(Các bạn thành viên thảo luận phản biện)

        Câu lạc bộ Phiên tòa Sinh viên đã trở thành sân chơi ý nghĩa, giúp các bạn sinh viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sống, từ đó tạo nên sức mạnh của tập thể, tình đoàn kết của từng thành viên trong câu lạc bộ nói riêng và sinh viên ngành Luật học nói chung. Đồng thời đó còn là môi trường để nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến sâu rộng trong sinh viên Phân hiệu nói riêng và giới trẻ nói chung. Thông qua những hoạt động đó, CLB càng khẳng định thêm vị thế và trở thành một trong những CLB chủ lực của Đoàn trường.

Bài và ảnh: Minh Sang