Sinh viên làm thêm: Trau dồi vốn sống

1001

       “Làm thêm” đã không còn xa lạ đối với nhiều người, nhất là sinh viên. Với nhiều sinh viên tại Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, đây là cơ hội để kiếm thu nhập trang trải việc học. Không những thế, các bạn còn được trải nghiệm, cọ sát với thực tế, tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân.

        Các công việc part-time như: Bán hàng, tư vấn giới thiệu sản phẩm, phục vụ quán ăn, nhà hàng là những công việc mà nhiều sinh viên của Phân hiệu đang làm. Việc làm thêm ngày càng đa dạng, mức thu nhập cũng khác nhau tuỳ theo năng lực và thời gian, vì thế tạo cơ hội cho sinh viên dễ dàng trong việc cân bằng thời gian biểu giữa học và làm.

(Sinh viên Hồ Ngọc Tuyền (bìa trái) hướng dẫn khách hàng chọn quần áo)

         Sinh viên Hồ Ngọc Tuyền (Lớp 20KT0101) chia sẻ: “Hiện tại em đang làm nhân viên bán hàng tại Shop Chuột Xám, đây là công việc làm thêm thứ 2 của em sau phục vụ quán cà phê. Với vị trí mới này, ngoài việc rèn luyện khả năng giao tiếp em còn có thêm khoản thu nhập kha khá, phụ giúp ba mẹ và bản thân trang trải chi phí sinh hoạt”.

        Sau thời gian học tập trên lớp, sinh viên Trương Minh Công (Lớp 20XD0101) dành thời gian để trải nghiệm công việc giới thiệu sản phẩm tại shop Couple TX. Bạn tâm sự: “Học Xây dựng nhưng em lại chọn công việc này để thử thách bản thân. Giới thiệu sản phẩm và phát quà cho khách hàng tuy là công việc mới nhưng rất hấp dẫn, thu nhập lại khá. Vì bản thân là sinh viên ngành xây dựng nên em còn nhiều hạn chế trong giao tiếp và ứng xử, vì thế công việc này không chỉ giúp em trau dồi khả năng giao tiếp của bản thân mà còn giúp em rèn tính cách của mình”.

(Sinh viên Đào Lê Quang (bên trái) tại quầy bán vé của rạp phim Galaxy Cà Mau)

        Truớc kia, Đào Lê Quang, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh của Phân hiệu là một chàng trai khá rụt rè và ngại va chạm với đám đông. Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên bắt buộc Quang phải tìm việc làm thêm sau giờ lên lớp. Được nhà trường hỗ trợ việc làm, hiện tại, Quang đang là nhân viên của rạp phim Galaxy Cà Mau, bạn chia sẻ: "Ban đầu, mọi thứ khá khó khăn vì em chưa quen với công việc, nhưng dần sau đó, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đồng nghiệp và bằng sự cố gắng của bản thân, em đã hoàn thành tốt công việc và không còn e dè trước đám đông. Công việc này không những giúp em có thu nhập tiếp tục thực hiện ước mơ học đại học của mình mà còn đỡ đần cho cha mẹ trong việc chi tiêu hằng ngày”.

        Chị Tô Diễm Thúy – Phụ trách kênh Telesale và ViettelPay của Tập đoàn Viettel – Chi nhánh Cà Mau, cho biết: “Sinh viên Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau chiếm số lượng khá lớn trong nhân sự của công ty, cả công việc part-time và full-time. Công ty rất hài lòng với các bạn sinh viên Phân hiệu bởi sự năng động, nhạy bén và tinh thần ham học hỏi, trách nhiệm với công việc”.

        Bên cạnh các công việc bán hàng, phục vụ,… nghề PB, PG cũng được nhiều sinh viên Phân hiệu chọn làm. Bởi nghề này quan trọng là thái độ giao tiếp và ý thức trách nhiệm với công việc. Hà Huyền Trân – Sinh viên lớp 19TC, chia sẻ: “Đến với nghề PG là một cái duyên tình cờ, hiện tại em đã gắn bó với nghề được một thời gian và xem đây là công việc tay trái quan trọng, ngoài mức lương ổn định so với các công việc bán thời gian khác, công việc này còn giúp em có thêm nhiều mối quan hệ và trau dồi nhiều vốn sống bổ ích”.

        Để hỗ trợ sinh viên, Bộ phận Quan hệ doanh nghiệp của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã tích hỗ trợ việc làm cho sinh viên đang học và đã tốt nghiệp. Thời gian qua, bộ phận đã giới thiệu nhiều công việc cho sinh viên cả trong và ngoài tỉnh. Bằng những kiến thức chuyên môn được học tập tại Phận hiệu và sự hỗ trợ của nhà trường, nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đã có công việc ổn định và những sinh viên đang học cũng có công việc bán thời gian phù hợp, vừa có thêm thu nhập trang trải cuộc sống vừa trau dồi nhiều kỹ năng sống bổ ích.

Bài và ảnh: Minh Sang