Tiết mục múa mùa sen nở – sinh viên BDU – CÀ MAU biểu diễn tưởng niệm cố GS. Trần Văn Khê

1199

Đại học Bình Dương tổ chức tưởng niệm cố GS.VS Trần Văn Khê

Tri ân những đóng góp cho nền âm nhạc dân tộc Việt Nam và cho sự phát triển của Trường Đại học Bình Dương, 8g ngày 24-6 Đại học Bình Dương tổ chức chương trình tưởng niệm cố GS.VS Trần Văn Khê – nguyên là cố vấn cấp cao của trường.

Tham gia chương trình sinh viên sẽ xem phim tư liệu về cuộc đời cố GS. VS Trần Văn Khê; nghe thầy Cao Việt Hưng, KTS Trần Quang Minh và NSND Trần Hiếu chia sẻ những câu chuyện về tình cảm và cống hiến của GS.VS Trần Văn Khê dành đất nước.
Ngoài ra, trong chương trình các bạn sinh viên còn được xem các tiết mục ca múa nhạc do các bạn sinh viên đến từ đội văn nghệ của trường, vũ đoàn sinh viên Cà Mau như: trích đoạn Bên cầu dệt lụa (soạn giả: Thế Châu, biểu diễn: Henry Hiếu); Mùa sen nở (biên đạo: Ngọc Tuấn, biểu diễn: sv Cà Mau), Tam tấu (biểu diễn: Vĩnh Tuấn, Thanh Thúy, Hoàng Trúc Minh), Cô đôi Thượng Ngàn (biểu diễn: Ngọc Chiến) ….
GS.VS Trần Văn Khê là người Việt Nam đầu tiên đậu tiến sĩ ngành âm nhạc học tại Pháp. Sau đó, ông trở thành giáo sư tại Đại học Sorbonne (Pháp), thành viên danh dự Hội đồng Quốc tế âm nhạc, UNESCO… Ông là người có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công trong quảng bá âm nhạc Việt Nam nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới. Hơn nửa thế kỷ sống và nghiên cứu, giảng dạy âm nhạc dân tộc ở Pháp. Năm 2003 giáo sư quay về nước định cư ở tuổi 82.
Trường Đại học Bình Dương có một may mắn lớn, được GS.TS Trần Văn Khê chọn làm nơi dừng chân vào ngay những ngày đầu tiên về nước. Từ năm 2006 đến 2014 GS.TS Trần Văn Khê là cố vấn cấp cao, thành viên hội đồng khoa học nhà trường. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng với tâm huyết truyền thụ lại cái hay, cái đẹp của âm nhạc truyền thống cho thế hệ trẻ, không ngại đường xa đến với giảng đường ĐHBD tổ chức nhiều chương trình giao lưu và thuyết giảng về âm nhạc truyền thống cho sinh viên ĐHBD.
Thầy Lê Ái Phú – Phó Phòng Công tác sinh viên ĐHBD, người đã sắp xếp các buổi giảng dạy của GS. TS Trần Văn Khê cho biết: “Vào đầu năm học 2006, GS.TS Trần Văn Khê đã có 4 buổi với 20 tiết giảng dạy cho tân SV về giá trị của nền âm nhạc Việt Nam trên trường quốc tế; giới thiệu các loại nhạc cụ, nhạc khí Việt Nam, giảng dạy cho SV thấy cái hay cái đẹp của âm nhạc truyền thống Việt Nam. Giáo sư nói, muốn đưa âm nhạc truyền thống Việt Nam vào giảng đường đại học, không phải để đào tạo ra nhạc sĩ, nghệ sĩ mà chí ít để trí thức trẻ Việt Nam phải biết và hiểu được cái hay cái đẹp của âm nhạc truyền thống. GS.TS Trần Văn Khê ra đi khi Thầy còn rất nhiều ý định giảng dạy cho SV ĐHBD. Chương trình lần này không những để tưởng nhớ những cống hiến GS. TS Trần Văn Khê cho nền âm nhạc dân tộc, mà qua đó tiếp tục di nguyện của giáo sư giáo dục âm nhạc truyền thống cho thế hệ trẻ”.