Vượt qua các kỳ thi THPT quốc gia như thế nào?

797

Chỉ còn ít ngày nữa, các em học sinh phổ thông sẽ bước vào một kỳ thi quan trọng. Đó là kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Nhằm giúp các em thí sinh có thể vượt qua kỳ thi này, ThS Nguyễn Ngọc Chiến – Phân hiệu phó Phân hiệu XHVN, Trường Đại học Bình Dương đã có những chia sẻ như sau:

ThS. Nguyễn Ngọc Chiến chia sẻ thông tin về kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và tư vấn phương pháp

định hướng ngành nghề cho học sinh với các bậc phụ huynh.

– Thưa thầy, thầy đánh giá thế nào về vai trò của việc ổn định tâm lý cho thí  sinh trong mùa thi?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến: Theo tôi, tâm lý có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với các em học sinh trong mùa thi. Ổn định tâm lý sẽ giúp các em tự tin, vững vàng, bình tĩnh và nhất là giúp các em thể hiện hết được khả năng vốn có của mình khi làm bài thi. Các yếu tố có thể tác động đến thí sinh: thời tiết, địa điểm, ăn uống, cảm xúc của người thân,…

Sắp đến ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia, tâm lí của nhiều em học sinh rất lo lắng và học dồn. Theo thầy phải làm thế nào để giảm bớt lo lắng?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến:  Thi tốt nghiệp THPT được nhận định là một mốc quan trọng trong cuộc sống của chính mình, nên các em lo lắng là tâm lý đương nhiên.  Tuy nhiên, lo lắng thái quá sẽ dẫn đến những áp lực tâm lý không nên có.

Theo tôi, để giảm bớt áp lực các em thí sinh có thể:

+ Chuẩn bị kiến thức đầy đủ bằng cách ôn tập có hệ thống.

+ Bên cạnh những lúc ôn tập, cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và vui chơi cùng bàn bè, gia đình, người thân nhằm lấy lại sự cân bằng hoặc có thể chỉ là nghe nhạc, đi dạo, chơi thể thao nhẹ nhàng.

+ Nên nhớ kiến thức của mỗi người có được là do tích lũy trong một quá trình dài chứ không phải ngày một ngày hai nên việc học dồn chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả.

Theo thầy, để có tâm lý tốt khi thi, các em học sinh cần thực hiện những gì?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến: Ôn tập thật tốt để có kiến thức.  Bình tĩnh, tự tin vào bản thân. Quyết tâm và rèn luyện sự cẩn thận.

– Trong thời gian học ôn thi, nhiều học sinh đã thức khuya, dậy sớm hoặc có người uống nhiều cà phê cho mình tỉnh táo để học bài. Theo thầy, những việc làm này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các em học sinh?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến:  Việc các em học sinh thức khuya, dậy sớm và sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê để cố gắng học bài là không nên.

Về giấc ngủ, tôi khuyên các em vẫn nên dành thời gian từ 7 – 8h để ngủ, nhất là giấc ngủ vào ban đêm, khi đó đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng đủ để chúng ta có thể làm việc có hiệu quả vào hôm sau.

Còn việc uống trà, cà phê,…sẽ gây ức chế tạm thời giúp cho các em có thể tỉnh táo hơn nhưng về lâu dài nó có tác hại như gây ảo giác, thiếu tập trung và thậm chí là có thể làm giảm sút trí nhớ nếu dùng kéo dài cộng với với việc thức khuya.

Thưa thầy, ôn thi một ngày khoảng bao nhiêu tiếng là đủ?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến:  Khoảng thời gian bộ não của chúng ta làm việc tốt nhất đó là 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h. Lúc đó là lúc bộ não  “hưng phấn” và cũng là lúc ôn tập tốt nhất.  Đừng nên cố gắng học thêm tiếp, càng làm bộ não ta bị gánh nặng thêm. Học tầm 45-50 phút thì nên nghỉ ngơi, giải lao khoảng 5-6 phút sẽ tốt hơn. Và nhớ là  không nên học ngay sau khi vừa ăn xong.

Một trong những yếu tố quan trọng tác động đến các em học sinh  chính là phụ huynh. Để con em họ có một tinh thần vững vàng trong mùa thi, các bậc phụ huynh cần chăm sóc cho con như thế nào, thưa thầy?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến:  Các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện về vật chất và cả tinh thần để các em có sức khỏe vững vàng. Chăm sóc sức khỏe cho con em mình thông qua việc tăng cường những thức ăn có lợi cho sức khỏe, nhất là trí não như cá thu, canh gà, lòng đỏ trứng, các loại rau củ, trái cây như: bí đỏ, đậu nành, cà chua, cà rốt, chuối, cam, bưởi, socola đen,…Tuy nhiên nên cho con em ăn uống vừa đủ, đúng bữa không nên nhồi nhét gây rối loạn tiêu hóa.

Không nên gây áp lực cho con em mình bằng quá nhiều lời dặn dò. Luôn quan tâm động viên con em mình bằng những sự tin tưởng.

– Năm nay, các thí sinh cần tập trung ôn luyện những gì, thưa thầy?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến:  Các em nên tập trung và dành thời gian nhiều hơn cho các môn nằm trong tổ hợp xét tuyển đại học, tuy nhiên vẫn không được lơ là và xem nhẹ kiến thức ở những môn học khác. Bám sát sách giáo khoa khi ôn luyện và đảm bảo nắm chắc chắn những kiến thức cơ bản. Ghi chép và lưu ý tất cả các dạng bài phức tạp, câu hỏi khó, kiến thức cần suy luận để có thể vận dụng ngay khi cần đến.  Với những bài từng giải sai hay lựa chọn đáp án sai, phải kiểm tra, tìm hiểu xem vì sao lại sai, sai ở đâu, cần rút kinh nghiệm gì và làm lại. Với Ngữ văn – môn thi theo hình thức tự luận, hãy chú ý cách trình bày.

– Theo thầy, đối với những bài thi trắc nghiệm, thí sinh cần phải chuẩn bị gì?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến:  Với 4 môn thi theo hình thức trắc nghiệm, cách ôn tập hiệu quả nhất chính là nắm chắc kiến thức căn bản kết hợp với luyện đề thường xuyên. Tốc độ làm đề cũng là một trong những điều cần hết sức chú ý. Nên làm quen với không khí nghiêm túc bằng cách tính thời gian chuẩn mỗi khi luyện đề. Trước khi nộp bài các em nên dành thời gian để kiểm tra lại lần cuối tất cả các câu hỏi, tránh bỏ sót nhất là ở những câu hỏi các em phân vân.

– Năm 2017 là năm đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia có bài thi tổ hợp KHTN và KHXH, các em học sinh cần lưu ý điều gì khi làm bài thi tổ hợp, thưa thầy?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến: Năm nay sẽ có dạng bài thi tổ hợp, cụ thể là: Bài Khoa học tự nhiên (KHTN) gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học; Bài Khoa học xã hội (KHXH) gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công (dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT); tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi.  Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp  phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài. Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo.

Một lưu ý quan trọng là để làm tốt dạng bài thi này các em không nên học tủ, học lệch.

– Những lưu ý khi đăng ký hồ sơ thi THPT Quốc gia năm nay, thưa thầy?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến: Năm nay, thí sinh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung kê khai trong phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia.

Có một số lưu ý mà Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo như:

+ Chứng minh nhân dân (9 số và 12 số): cần khai đầy đủ, chính xác họ tên và số CMND vì nó sẽ mặc định là mã số của thí sinh trên hệ thống.

+ Học chương trình nào thi chương trình đó: thí sinh tự do và thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ được xếp phòng thi riêng đối với bài thi tổ hợp. Với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên, bài thi tổ hợp khoa học xã hội chỉ có hai môn là Lịch sử và Địa lý vì môn Giáo dục công dân không có trong chương trình.

+ Nhớ đăng ký xét tốt nghiệp: có nhiều thí sinh chỉ đánh dấu vào ô xét tuyển ĐH mà quên đánh dấu vào phần xét TN nên có thể điểm cao nhưng không được xét tốt nghiệp.

– Cuối cùng, thầy có lời khuyên gì để các em làm tốt bài thi?

ThS Nguyễn Ngọc Chiến: Theo tôi, các em không ôn bài trước giờ thi. Nên đến sớm 30 phút để tránh những rủi ro như kẹt xe, đau bụng,… Nên thử một số biện pháp giữ bình tĩnh: hít thở sâu, uống nước,…trước khi vào phòng thi hoặc  có thể trò chuyện, làm quen với các bạn cùng thi. Các em thí sinh nên nghĩ đến những điều tích cực, vui vẻ và nhất là khi làm bài hãy tập trung tối đa không nên để các yêu tố bên ngoài tác động. Xin chúc các em có một mùa thi hiệu quả, thành công!

– Xin trân trọng cảm ơn thầy!

 

PHÒNG TRUYỀN THÔNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG