Cậu sinh viên “IT” đam mê Anh ngữ

Nguyễn Anh Khoa – Cậu sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thông tin đang học tập tại Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) được biết đến là cậu sinh viên năng động, ham học hỏi, bên cạnh “IT” bạn còn đam mê Anh ngữ, luôn cố gắng phấn đấu và rèn luyện để trở thành một sinh viên tiêu biểu.

Sinh ra và lớn lên tại xã hiếu học Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Anh Khoa sớm có ước mơ học thật giỏi để bước vào cánh cổng đại học cùng bạn bè. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Anh Khoa đã chọn theo học ngành Công nghệ thông tin tại Phân hiệu. Bởi ngay từ nhỏ, Anh Khoa đã rất thích “IT”, thích tìm tòi khám phá những con số lập trình từ máy tính. Và cũng từ niềm đam mê với máy tính, Khoa lại bắt đầu niềm đam mê với Anh ngữ từ lúc nào chẳng biết. Anh Khoa tâm sự: “Mạng máy tính hầu như đều sử dụng bằng tiếng Anh, để vận hành được máy bắt buộc chúng ta phải hiểu được ngôn ngữ đó, vì thế ban đầu em chỉ học từ vựng để hiểu cơ bản sử dụng máy nhưng rồi em nhận ra tiếng Anh lại có nhiều điều thú vị cần khám phá và niềm đam mê chinh phục lại bắt đầu từ đó”.

Qua thời gian học tập tại Phân hiệu, được các anh chị sinh viên khóa trước hướng dẫn, Anh Khoa đã mạnh dạn đăng kí tham gia vào câu lạc bộ Anh văn của Phân hiệu, bởi hơn ai hết, Anh Khoa hiểu chỉ có trải nghiệm từ những hoạt động thực tế mới giúp bản thân trau dồi thêm nhiều kỹ năng cần thiết để hoàn thiện mình. Anh khoa xem câu lạc bộ Tiếng Anh là môi trường và là cơ hội để bản thân nâng cao thêm vốn từ và kỹ năng cho bản thân. Bạn Nguyễn Minh Hải – Bạn cùng lớp với Khoa chia sẻ: “Dù học công nghệ thông tin nhưng Khoa lại rất thích học tiếng Anh, những buổi học anh văn tại lớp Khoa rất hào hứng và dù có bận việc thế nào thì những lần câu lạc bộ Tiếng Anh tổ chức Khoa đều tranh thủ sắp xếp tham gia. Mình rất ngưỡng mộ Khoa vì cậu ấy không chỉ học tốt ở chuyên ngành đã chọn mà còn phát huy được năng khiếu Anh ngữ trong nhiều hoàn cảnh, nhất là các cuộc thi liên quan”.

(Anh Khoa (giữa) đạt giải Nhất chung cuộc cuộc thi ECA 2019)

Không chỉ hoạt động tích cực và hết lòng với tập thể, Anh Khoa còn được mọi người biết đến là cậu lớp trưởng năng nổ và học tập tốt. Nhiều năm liền luôn dẫn đầu thành tích học tập của lớp; nhiều lần được khen thưởng là thành viên xuất sắc của CLB Tiếng Anh; từng tham gia cuộc thi English Challenge Award (ECA) năm 2019 do Đoàn Phân hiệu tổ chức và đạt giải Nhất chung cuộc, Anh Khoa tâm sự: Xác định tiếng Anh là ngôn ngữ kết nối quốc tế và đóng vai trò quan trọng trong học tập, cuộc sống nên khi mới bắt đầu học em đã dành nhiều thời gian tìm tòi, không chỉ trên lớp mà còn tranh thủ thời gian rãnh để tìm thêm tài liệu và thực hành ngoài giờ với các giảng viên Anh ngữ tại trường. Em nghĩ các cuộc thi như ECA chính là cơ hội tốt để sinh viên như em được thể hiện khả năng; phát huy ưu điểm và khắc phục những thiếu sót của bản thân”. Thông qua những cuộc thi, Anh Khoa trở nên tự tin khi thuyết trình trước đám đông và truyền đạt nội dung cần nói một cách cô đọng, súc tích hơn. Những thành tích đáng nể đó là bước đệm quan trọng để Anh Khoa dự thi cuộc thi Olympic Tiếng Anh Học sinh Sinh viên toàn quốc lần thứ III do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức và may mắn vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ các trường cao đẳng, đại học trong cả nước để bước vào vòng thi Bán kết.

(Anh Khoa xuất hiện trong clip dự thi cuộc thi Olympic Tiếng Anh HSSV Toàn quốc lần III)

Giảng viên Trần Nguyệt Thái Châu (giảng viên tiếng Anh tại Phân hiệu) không thể giấu niềm tự hào khi nhắc đến cậu học trò Nguyễn Anh Khoa: So với nhiều sinh viên không chọn tiếng Anh là chuyên ngành, Khoa là một trường hợp ngoại lệ. Bởi không chỉ học tốt các môn chuyên ngành mà đối với Anh ngữ Khoa vẫn đạt những kết quả đáng khích lệ. Đã từng giảng dạy lớp của Khoa, tôi thấy cậu học trò này rất chăm chỉ và chịu khó, hầu như tất cả các bài tập tôi giao em đều hoàn thành tốt, những kiến thức khó đều chủ động trao đổi và thậm chí cùng ngồi lại với giảng viên để tìm ra kết quả cuối cùng. Tôi nghĩ chính sự nỗ lực, chăm chỉ và thái độ cầu tiến đã giúp Khoa đạt được những kết quả đáng ngưỡng mộ mà bất kì sinh viên nào cũng mong muốn”.

Không chỉ xuất sắc trong học tập, rèn luyện mà Anh Khoa còn luôn tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động Đoàn hội của lớp, của trường, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để sinh viên noi theo và học tập. Nói về ước mơ của mình, Khoa chia sẻ: Hiện tại em sẽ cố gắng học tập song song giữa chuyên ngành IT và trau dồi thêm Anh ngữ, bởi cả 2 đều bổ trợ cho nhau lại vừa tạo cho mình nhiều cơ hội việc làm sau này. Sau tốt nghiệp, em muốn mình trở thành một lập trình viên hoặc một công việc chuyên về Anh ngữ để thỏa đam mê bản thân và phụ giúp kinh tế cho gia đình”.

Bằng tinh thần lạc quan, năng động và ham học hỏi của mình, hy vọng trong chặng đường sắp tới, Anh Khoa sẽ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để trở thành một sinh viên tiêu biểu của Phân hiệu và chinh phục ước mơ của chính mình./.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn
Gọi ngay