Trao quyền chủ động lựa chọn ngành nghề cho học sinh

Ngày 8-1-2017, trong chương trình gặp gỡ phụ huynh học sinh lớp 12 trường THPT Võ Minh Đức (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) giảng viên trường Đại học Bình Dương khuyên quý phụ huynh hãy “trao quyền chủ động lựa chọn ngành nghề cho học sinh”

Thầy Nguyễn Ngọc Chiến chia sẻ phương pháp tư vấn chọn ngành nghề cho học sinh
với quý phụ huynh trường THPT Võ Minh Đức.

Thầy Nguyễn Ngọc Chiến – Trưởng Phòng Công tác Sinh viên – cho biết, hiện nay nhiều học sinh chọn ngành nghề theo tiêu chí “hot” và phụ huynh cũng tham gia vào việc chọn ngành nghề của con.

Nhiều khi phụ huynh can thiệp sâu, ép con chọn ngành nghề theo ý mình. Yêu cầu con phải chọn ngành nghề theo truyền thống của gia đình hoặc các ngành nghề phụ huynh cho rằng ra trường dễ kiếm được việc làm và có thu nhập cao…

Thầy Nguyễn Ngọc Chiến cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến các em học sinh lựa chọn ngành nghề không phù hợp với bản thân.

Ngành nghề gắn bó phần lớn thời gian trong cuộc đời mỗi người. Ngành nghề phù hợp trước hết phải là nghề mà các em yêu thích, mang lại niềm vui và tạo động lực cho các em theo đuổi chứ không đơn thuần là công việc mang lại thu nhập cao.

Thầy Nguyễn Ngọc Chiến đưa ra lời khuyên với các bậc phụ huynh, hãy là hậu phương vững chắc để con em phát triển theo mong muốn và năng lực thực sự của các em. Trong việc lựa chọn ngành nghề của học sinh, phụ huynh nên là người tư vấn, định hướng, còn việc quyết định hãy để cho các em được quyền chủ động.  

Cô Đỗ Đoan Trang chia sẻ thông tin về trường Đại học Bình Dương và cơ hội việc làm tại tỉnh nhà.

Về thông tin thị trường việc làm tại Bình Dương, cô Đỗ Đoan Trang – Phó Viện trưởng Viện BOLT thuộc Đại học Bình Dương cho biết, hiện nay tỉnh Bình Dương có hơn 30 cụm và khu công nghiệp với hàng chục ngàn doanh nghiệp đang hoạt động mang lại hàng triệu việc làm trong tất cả các ngành nghề. Tỉnh Bình Dương cũng có nhiều cơ sở giáo dục đào tạo đa dạng các ngành nghề. Đây chính là thuận lợi cho học sinh tỉnh nhà lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để theo học và dễ dàng tìm được việc làm ngay tại địa phương khi ra trường.

Chương trình tư vấn nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao từ ban giám hiệu và quý phụ huynh trường THPT Võ Minh Đức. Nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn giảng viên Đại học Bình Dương sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp bổ ích như thế này cho học sinh.

              ĐINH TRỌNG

PHÒNG TRUYỀN THÔNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn
Gọi ngay