Truyền cảm hứng khởi nghiệp “Online” đến sinh viên

612

 

        Nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức về khởi nghiệp, giúp các bạn định hướng về nghề nghiệp trong tương lai, tối ngày 15/1, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) phối hợp cùng với Công ty TNHH TMDV Mỹ phẩm Công nghệ cao Happy Rice tổ chức chương trình “Giao lưu cùng Bác sĩ Nguyễn Tấn Lộc và khởi nghiệp kinh doanh online”.

        Theo đó, đồng hành và truyền cảm hứng khởi nghiệp đến với đông đảo sinh viên Phân hiệu trong chương trình là bác sĩ Nguyễn Tấn Lộc – Chuyên gia Da liễu của bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải kiêm cố vấn chuyên môn cho thương hiệu mỹ phẩm Happy Rice; ông Đặng Quốc Huy – Tổng giám đốc của công ty Mỹ phẩm Công nghệ cao Happy Rice cùng với CBNV và đông đảo sinh viên Phân hiệu tham dự.

(Bác sĩ Nguyễn Tấn Lộc chia sẻ tại buổi giao lưu)

        Chương trình được chia làm 2 nội dung chính: “Chia sẻ kiến thức về da liễu” và “Khởi nghiệp kinh doanh online”. Với mỗi nội dung, các khách mời đã chia sẻ cho sinh viên về những kiến thức cơ bản, thiết thực nhằm giúp các bạn tiếp cận thực tiễn và hiểu rõ vấn đề. Mở đầu chương trình, bác sĩ Nguyễn Tấn Lộc đã giới thiệu đến sinh viên kiến thức chung về da và cách chăm sóc da ở những độ tuổi khác nhau. Để hiện thực vấn đề, bác sĩ đã tương tác với sinh viên thông qua các video clip, giới thiệu về quy trình chăm sóc và các sản phẩm điều trị thích hợp. Bác sĩ Nguyễn Tấn Lộc chia sẻ: “Với mỗi độ tuổi khác nhau, chúng ta cần hiểu và có phương pháp chăm sóc phù hợp. Vì thế việc sử dụng những sản phẩm có chiết xuất tự nhiên là lựa chọn hợp lý, bên cạnh an toàn cho sức khỏe, sản phẩm thiên nhiên còn có giả cả phải chăng, phù hợp đại chúng”. Song song đó, bác sĩ còn chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của chính ông và cơ duyên ông đến với nghề và theo đuổi nghề đến hiện tại. Thông qua câu chuyện của ông, nhiều sinh viên đã thấy được bóng dáng của chính mình từ đó, mạnh dạn chia sẻ để hiểu và thực hiện vấn đề.

        Ở nội dung Khởi nghiệp kinh doanh online, ông Đặng Quốc Huy đã chia sẻ quan điểm: “Hãy biến những khó khăn thành động lực sống, hãy khởi nghiệp từ những điều đơn giản, hãy va chạm thực tế và đừng ngại thất bại để thành công”. Với ông, việc khởi nghiệp trong sinh viên là điều rất cần thiết, bởi trong xã hội hiện nay, việc tiếp cận nhiều môi trường và công nghệ đã hỗ trợ rất nhiều trong việc hiện thực ước mơ cho các bạn, vì thế đừng ngừng ngại giấu ước mơ mà hãy đưa ước mơ thành thực tiễn.

(Ông Đặng Quốc Huy chia sẻ tại chương trình)

       Ông Đặng Quốc Huy chia sẻ: “Nếu như trước kia, mục đích cuối cùng của sinh viên là tốt nghiệp ra trường, kiếm được một công việc ổn định thì hiện nay rất nhiều bạn đã thay đổi tư duy. Dù còn đang ngồi trên ghế giảng đường nhưng các bạn đã khát khao khởi nghiệp, theo đuổi ước mơ kinh doanh, phấn đấu vì tương lai của bản thân. Tuy nhiên, một số bạn vẫn chưa xác định đúng hướng đi và phân vân giữa nhiều lựa chọn. Hơn thế, gặp thất bại các bạn trẻ dễ chán nản hoặc có ý tưởng không sát với thực tế. Vì thế thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn các bạn hiểu hơn về khởi nghiệp trong thực tế, hiểu người hiểu ta thì muôn sự đều dễ dàng, cứ khởi nghiệp từ những điều đơn giản, không ngừng học hỏi và đừng ngại thất bại, chắc chắn các bạn sẽ thành công”.

        Bên cạnh đó, ông Đặng Quốc Huy nhấn mạnh, bản thân ông hiện nay tuy đã đạt được những thành công nhất định, nhưng trước đó ông đã từng khởi nghiệp rất nhiều lần và thất bại. Bài học ông nhận ra sau những thất bại đó là phải học, học để hiểu và chia sẻ bài học của bản thân đến nhiều người. Câu chuyện khởi nghiệp bao giờ cũng bắt đầu từ những khó khăn, những vấp ngã ban đầu, nhưng bằng tinh thần đứng lên từ thất bại để kiên định mục tiêu, bạn sẽ sớm thành công. Mỗi khách mời là một mảng màu khác nhau, mỗi xuất phát điểm khác nhau những điểm chung của họ là đều dám kiên trì biến khó khăn thành động lực sống, không ngừng phấn đấu thực hiện đam mê của chính mình. Qua quá trình tương tác, đa số câu hỏi của các bạn sinh viên xoay quanh các vấn đề: Khởi nghiệp nên bắt đầu từ đâu, làm sao để biết ý tưởng của mình khả thi, cạnh tranh thế nào là hiệu quả,… Với từng dự án khởi nghiệp, khách mời khuyên các bạn sinh viên nên nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh độc nhất cho sản phẩm và không ngừng học hỏi ở nhiều nơi để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức cho bản thân.

        Có thể nói ở lứa tuổi sinh viên, những vấn đề được chia sẻ tại chương trình, những câu chuyện kể, những thông điệp truyền cảm hứng sống tích cực từ các khách mời đã trở thành nguồn động viên quan trọng để các bạn chiến thắng nỗi sợ hãi, tự tin theo đuổi ước mơ của chính mình.

       Sinh viên Châu Thảo Vi (Lớp 21DH0101) chia sẻ: “Chương trình giao lưu cùng bác sĩ Nguyễn Tấn Lộc và khởi nghiệp kinh doanh online cùng Công ty Mỹ phẩm Công nghệ cao Happy Rice là hoạt động thiết thực. Với em, cả 2 nội dung của chương trình đều rất bổ ích, bên cạnh việc hiểu về da, biết cách chăm sóc da, được tiếp thêm cảm hứng khởi nghiệp kinh doanh online từ chính các khách mời mà đan xen vào đó, chúng em còn nhận được những phần quà ý nghĩa của quý công ty. Em hy vọng, những chương trình như thế này sẽ được nhân rộng để sinh viên có nhiều hơn nữa cơ hội cọ xát với thực tiễn”.

(Các bạn sinh viên chăm chú theo dõi chương trình)

       Chương trình giao lưu được thực hiện với hình thức “vòng tròn” đầy tính tương tác giữa khách mời cùng toàn thể các bạn sinh viên tham dự. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình đồng hành cùng sinh viên nhằm trang bị kỹ năng, định hướng nghề nghiệp, tạo môi trường tương tác thực tế, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và ươm mầm khát vọng trong sinh viên. Trong thời gian tới, Phân hiệu sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhằm “đa dạng hóa” các sự kiện, chương trình hướng nghiệp, khởi nghiệp thú vị khác dành cho sinh viên, giúp sinh viên năng động trong xã hội hiện đại.

Bài và ảnh: Minh Sang – Đức Bình