Tích cực hỗ trợ Tân sinh viên

Thứ sáu - 11/09/2020 08:44

        Mùa tựu trường lại về trong sự háo hức của các bạn sinh viên, nhất là tân sinh viên. Niềm háo hức xen lẫn sự lo lắng vì trong giai đoạn chuyển giao môi trường sinh hoạt học tập, vì thế để đồng hành và giúp các em sớm hòa nhập môi trường mới, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ cho các bạn tân sinh viên, trong đó có hoạt động khảo sát và tìm nhà trọ cho tân sinh viên khóa 23 (K23).

Cac ban sinh vien tham gia ho tro tim phong tro

(Các bạn sinh viên hỗ trợ tìm trọ)

        Với mong muốn chỗ trọ là ngôi nhà thứ 2 của mỗi sinh viên nên vấn đề thoáng mát, sạch sẽ và an ninh luôn là tiêu chí quan trọng mà Nhà trường tìm kiếm nhằm giúp sinh viên vơi bớt cảm giác xa nhà và an tâm học tập. Để thực hiện nội dung đề ra, ngay từ những ngày giữa tháng 8, bộ phận chăm sóc sinh viên Nhà trường và các bạn thành viên Đội Công tác Xã hội (CTXH) đã tổ chức họp mặt, phân công nhiệm vụ cụ thể để công việc hỗ trợ tìm kiếm chỗ trọ cho tân sinh viên diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Với hình thức chia thành nhóm nhỏ từ 2-3 người đến từng điểm trọ để khảo sát giá thành, thông tin liên hệ cũng như quan sát sơ bộ vấn đề an ninh. Những thông tin cụ thể này kèm hình ảnh phòng trọ sẽ được cập nhật trên trang Fanpage Thông tin Nhà trọ Đại học Bình Dương – Cà Mau phục vụ nhu cầu chung của sinh viên Phân hiệu.

      Thầy Trần Tiến Đạt, phụ trách công tác chăm sóc sinh viên cho biết: “Dù thời tiết những ngày đầu tháng 9 mưa nắng thất thường nhưng các bạn Đội CTXH không quản ngại khó khăn để cùng nhau khảo sát, tìm chỗ trọ cho các bạn khóa mới. Dù đã liên lạc với các chủ trọ qua điện thoại nhưng để an tâm về vấn đề an ninh và vệ sinh, chúng tôi đã trực tiếp đến các điểm trọ để khảo sát được thực tế. Qua công tác này, nhiều phụ huynh và các em sinh viên đã có được chỗ trọ ổn định, an toàn. Điều đó góp phần tạo động lực cho những người phụ trách công tác chăm sóc sinh viên như chúng tôi thêm hạnh phúc hơn khi trách nhiệm nghề của mình đã được tròn vai”.

         Chỉ trong một thời gian ngắn, đội đã tìm được hơn 30 phòng trọ đảm bảo các tiêu chí như: Giá rẻ, sạch sẽ, an ninh tốt, gần trường… Song song với việc tìm kiếm nhà trọ, Admin (người quản lý) Fanpage thông tin nhà trọ của Phân hiệu cũng tích cực công tác truyền thông để kịp thời tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm phòng thuê trọ cho sinh viên nói chung. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các bạn tình nguyện viên, nhiều bạn tân sinh viên đã tìm được phòng trọ phù hợp với điều kiện của gia đình và nhu cầu bản thân. Điều này còn giúp nhiều phụ huynh an tâm khi cho con em học tập tại Phân hiệu.

        Chủ nhà trọ TNT – Bà Bùi Thị Oanh chia sẻ: “Nhiều năm nay cho sinh viên Đại học Bình Dương – Cà Mau thuê phòng, cô đánh giá cao thái độ và nề nếp sinh hoạt. Vì thế năm nào mùa tựu trường đến nếu có phòng trống cô cũng đều dành cho các bạn tân sinh viên để các bạn sớm ổn định chỗ ăn học. Cô xem mấy bạn ở đây như con cháu trong nhà nên cái nào được, hoặc chưa được cô sẽ góp ý để các bạn tốt hơn. Cô nghĩ đó cũng là cách để giúp các bạn trẻ rèn luyện đạo đức, thói quen sinh hoạt, bỗ trợ rất nhiều cho môi trường làm việc sau này”.

        Niềm vui của các bạn tân sinh viên càng tạo động lực cho các thành viên trong CLB cố gắng. Sự hỗ trợ tích cực đó đã giúp các tân sinh viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường học đại học. Đặc biệt, qua những hoạt động này một số bạn đã trở thành thành viên mới của các CLB và tiếp tục hỗ trợ những bạn khác. “Từng là sinh viên được Nhà trường tìm chỗ trọ cho mình vào năm đầu tiên còn bỡ ngỡ nên hơn ai hết em hiểu cảm giác khó khăn khi phải tự tìm nhà, tìm đường. Vì thế, năm nay khi nhận được thông tin về hoạt động chuẩn bị năm học mới em đã tham gia ngay, em hy vọng sẽ có nhiều bạn có được chỗ ở an toàn, sạch sẽ vì có an cư mới lạc nghiệp”, bạn Võ Hoàng Khang, sinh viên năm 2 ngành Việt Nam học bộc bạch.

        “Hoạt động tư vấn, hỗ trợ nhà trọ được Hội Sinh viên nhà trường triển khai nhiều năm nay. Tuy nhiên, năm nay hoạt động này được thực hiện cụ thể hơn. Các địa chỉ nhà trọ được cập nhật trên Fanpage. Qua đó, các em tân sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm và đăng kí đặt phòng. Hội Sinh viên nhà trường hy vọng với những hoạt động thiết thực như vậy sẽ tạo nền tảng, động lực để các em học tập, rèn luyện tốt”, thầy Trần Tiến Đạt cho biết thêm.

        Bên cạnh đó, để đảm bảo hơn nữa về nơi ở và sinh hoạt của sinh viên, thời gian qua, Nhà trường đã phối hợp với Công an các phường cũng như chủ trọ để quản lý sinh viên hiệu quả nhất. Định kỳ hàng tuần, Nhà trường sẽ liên hệ trao đổi tình hình với các chủ trọ và mỗi tháng bộ phận chăm sóc sinh viên Nhà trường sẽ liên hệ và kí xác nhận, ghi nhận tình hình từ phía đơn vị kí kết. Từ hoạt động này sẽ kịp thời xử lí những tình huống bất ngờ và có giải pháp khắc phục phù hợp.

        Tin rằng với sự quan tâm nghiêm túc, kịp thời của Nhà trường sẽ giúp các bạn sinh viên, nhất là tân sinh viên sẽ sớm ổn định chỗ ở, sớm thích nghi với môi trường sống mới để bắt nhịp với giảng đường, chuẩn bị hành trang tâm – trí – lực thật tốt cho một hành trình chinh phục tri thức sắp tới.

Bài, ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây