Đa dạng ngành học đáp ứng nhu cầu xã hội

804

Trải qua chặng đường hình thành và phát triển, trường Đại học Bình Dương, Phân hiệu Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang từng bước khẳng định vị thế của mình thông qua chất lượng đào tạo với đa dạng ngành nghề, trở thành một trong những lựa chọn của nhiều bạn sinh viên, đáp ứng nguồn nhân lực cho xã hội.

CHỦ ĐỘNG BẮT MẠCH NHU CẦU

Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, nâng cao chất lượng đầu ra cho sinh viên là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của các trường Đại học. Trước những thách thức và đòi hỏi gắt gao của thị trường việc làm hiện nay, Phân hiệu không ngừng đổi mới phương pháp dạy và bám sát nhu cầu thực tế của xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

Sinh viên Phân hiệu trong một buổi học thuyết trình

Năm học 2018, Phân hiệu tuyển sinh 15 ngành đào tạo, cụ thể: Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Công nghệ sinh học, công nghệ Điện – điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Kiến trúc, Xã hội học, Văn học, Việt Nam học, Giáo dục thể chất và Dược sĩ. Để tránh tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường không xin được việc làm như hiện nay, trường đã khảo sát nhu cầu thực tế của cả người học và các nhà tuyển dụng để xây dựng kế hoạch đào tạo cho phù hợp nhu cầu.

Thầy Nguyễn Văn Đẫm, Phó phòng Ngoại vụ thuộc Phân hiệu, cho biết: “Trước khi tuyển sinh, nhà trường đã đến các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để khảo sát nhu cầu của họ và sau đó sẽ làm công tác tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại các trường để lấy ý kiến, nguyện vọng của người học, từ đó có kế hoạch và định hướng chương trình đào tạo phù hợp nhất”.

Đặc biệt, năm 2018 này, qua khảo sát nhu cầu thực tế, Phân hiệu đã mở thêm ngành Dược sĩ. Xét về các ngành học hiện nay, có thể nói ngành Dược sĩ có giá trị và mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống, bởi ngành này không chỉ đem lại lợi ích cho bản thân người học mà còn đem lại lợi ích cho toàn xã hội. Mở thêm ngành Dược sĩ sẽ đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu cho người học tại phương, vừa đảm bảo cung ứng cho thị trường nguồn nhân lực có chất lượng. Với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT hoặc xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập các môn học năm lớp 10, 11 và 12 (theo học bạ) nên cơ hội trúng tuyển vào trường sẽ rộng hơn, đó cũng là điểm thuận lợi cho các bạn học sinh năm nay.

KHÔNG NGỪNG ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

Để đào tạo nguồn nhân lực cung ứng cho xã hội, song song với việc đào tạo những ngành nghề phù hợp với điều kiện phát triển thực tế của xã hội, Phân hiệu còn xây dựng và không ngừng đổi mới phương pháp đào tạo sát  với thực tế, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực hành nhiều hơn là thời gian trên lớp để học những bài học lý thuyết .

Các câu lạc bộ (CLB), như: CLB Tiếng Anh, CLB Kỹ năng sống hay những chương trình như Kiến tạo thương hiệu bản thân,…là những chương trình được nhà trường xây dựng trên thực tế, gần gũi tạo cơ hội cho sinh viên vừa rèn luyện và thể hiện được khả năng của bản thân.

Ngoài đa dạng hóa các hình thức học tập, Phân hiệu còn phối hợp liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng trong và ngoài tỉnh về nhu cầu nhân lực và định hướng đào tạo, tạo điều kiện nâng cao cơ hội làm việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên năm nhất sẽ được trường tổ chức các buổi kiến tập nhận thức tại các doanh nghiệp. Đây là cách để sinh viên tiếp cận với thực tế, làm quen dần với công việc trong tương lai.

Định hướng năm 2018 nhà trường sẽ tiếp tục điều chỉnh chương trình đào tạo, đa dạng các ngành nghề gắn với thực tế xã hội, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đảm bảo số lượng, chất lượng có đủ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng được quy mô đào tạo như hiện nay. Bên cạnh việc ổn định quy mô, nhà trường còn nâng cao chất lượng đào tạo các hệ, trong đó tập trung vào những ngành mà xã hội có nhu cầu cao như Công nghệ thông tin, Xây dựng, Luật, Kế toán, Dược sĩ,…. Hơn thế, Phân hiệu còn tăng cường đổi mới phương pháp đào tạo: Dạy chữ đi đôi với dạy người, giúp người học có khả năng tiếp ứng được với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0 và mở rộng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết để sinh viên trở nên năng động, đáp ứng được nguồn lực xã hội.

Bài và ảnh: An Huỳnh – Minh Sang