CHẮP CÁNH

Thứ bảy - 25/11/2023 04:06
Thời gian qua, ngoài nhiệm vụ thực hiện các mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng và đổi mới phương pháp giáo dục, đào tạo, trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu tại Cà Mau nói riêng đã không ngừng nỗ lực trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội về giáo dục, đặc biệt quan tâm đến chế độ miễn giảm học phí, học bổng, chăm lo đời sống cho sinh viên đang theo học tại trường.
GS TS CAO VIỆT HIẾU TRAO HỌC BỔNG

Định hướng và giáo dục sinh viên trên nguyên tắc trách nhiệm 4H: Trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm với xã hội và trách nhiệm với thiên nhiên. Theo đó, Nhà trường xác định trách nhiệm với xã hội là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà các cá nhân, tổ chức phải có ý thức cùng nhau xây dựng. Bên cạnh việc thực hiện công tác an sinh xã hội như xây cầu, nhà nhân ái; thăm, tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng… thì Nhà trường rất quan tâm đến công tác an sinh về giáo dục. Trường Đại học Bình Dương đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa các điểm trường còn thiếu thốn cơ sở vật chất. Trong đó, trường Mẫu giáo Bạch Dương (huyện U Minh) đã được Nhà trường đầu tư xây dựng đạt chuẩn cấp quốc gia tạo điều kiện để các em học sinh được học tập dễ dàng hơn.
         Bên cạnh đó, các hoạt động tiếp sức đến trường như trao học bổng, xe đạp, tập sách,... cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp đầu năm học mới là những hành động rất thiết thực của Nhà trường trong suốt thời gian qua. Ngoài việc thực hiện các công tác an sinh xã hội. Nhà trường còn quan tâm đến các chế độ chính sách học bổng, đời sống sinh viên đang theo học tại trường. Nhằm hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm động lực để vươn lên trong học tập và rèn luyện, Nhà trường đã hỗ trợ nhiều suất học bổng cũng như những chính sách miễn, giảm học phí cho sinh viên. Hàng năm, sau kỳ tuyển sinh kết thúc, Nhà trường sẽ căn cứ những sinh viên đạt yêu cầu để sàng lọc về các chế độ học bổng phù hợp. Trong năm học 2023 – 2024, đã có 02 sinh viên nhận học bổng thành tựu vượt trội (học bổng duy trì); 19 sinh viên nhận học bổng hỗ trợ từ doanh nghiệp cùng với học bổng khuyến khích đầu vào dành cho tân sinh viên khóa 26. Đây chính là sự khích lệ, động viên các em, chắp cánh để các em tiếp tục theo đuổi ước mơ của bản thân dưới mái nhà chung BDU.
GS TS CAO VIỆT HIẾU TRAO HỌC BỔNG
(GS.TS Cao Việt Hiếu (bìa trái) – Hiệu trưởng trường Đại học Bình Dương trao học bổng VESAMO năm học 2023 -2024 cho các em sinh viên)
        Bên cạnh học bổng của trường, Nhà trường còn thường xuyên vận động các tổ chức quốc tế, các công ty, doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ quỹ học bổng cho các em sinh viên. Định kì mỗi học kì, bộ phận công tác sinh viên và cố vấn học tập thường xuyên rà soát và tìm hiểu hoàn cảnh những sinh viên khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, từ đó trao tặng những suất học bổng có giá trị. Hơn 10 năm qua, Phân hiệu luôn được nhận được sự quan tâm của tổ chức VESAMO - Hội Người Hàn yêu Việt Nam. Tổ chức này đã duy trì quỹ học bổng cho sinh viên Phân hiệu có thành tích học tập tốt, có khát vọng cống hiến cho xã hội với tổng số tiền học bổng hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng. Năm học mới này, tổ chức VESAMO tiếp tục trao tặng học bổng cho 10 sinh viên với tổng giá trị 100 triệu đồng.
        Là 01 trong 10 sinh viên nhận học bổng VESAMO năm học 2023 – 2024, sinh viên Trần Thuận Thiên (năm 3 ngành Ngôn ngữ Anh) bộc bạch: “Biết đến học bổng đã nhiều năm nay nên em luôn cố gắng học tập, rèn luyện để mong đạt được. Thật hạnh phúc khi năm học này điều ước ấy thành hiện thực. Đây không chỉ là niềm vui cá nhân mà còn là niềm hạnh phúc của gia đình khi sự nỗ lực của em được ghi nhận. Em tin rằng đây là động lực để em phấn đấu trở thành công dân có ích và một mong muốn xa hơn sẽ trở lại trường để cùng chắp cánh cho những em sinh viên sau mình”.
        Đầu năm học mới này, ngoài việc hỗ trợ các chế độ vay vốn, chính sách xác nhận hồ sơ cá nhân cho sinh viên, Phân hiệu còn thực hiện tìm nhà trọ an toàn, giá cả phải chăng cho tân sinh viên hoặc các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết cũng được thường xuyên quan tâm, tổ chức.
        Bên cạnh việc thực hiện các công trình an sinh xã hội trong và ngoài tỉnh, trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu Đại học Bình Dương tại Cà Mau nói riêng luôn dành nhiều sự quan tâm và đem lại lợi ích chính đáng cho người học. Sự quan tâm và đồng hành của Nhà trường đã giúp nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục chắp cánh ước mơ trên con đường học tập.