Tổ chức lớp Bồi dưỡng Theo Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên đợt 2

536

    Thực hiện nhiệm vụ Bồi dưỡng theo Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên, theo Quyết định số 1757 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, sau đợt bồi dưỡng đầu tiên diễn ra vào trung tuần tháng 8 với nhiều khả quan, sáng ngày 07/10, trường Đại học Bình Dương phối hợp cùng trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng tổ chức các lớp Bồi dưỡng theo Tiêu chuẩn Chức danh Nghề nghiệp cho giáo viên với sự tham gia của hơn 500 giáo viên.

    Mục tiêu của lớp học là nhằm chuẩn hóa trình độ cho giáo viên, giúp giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phát triển năng lực nghề nghiệp, từ đó thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Lớp học diễn ra từ ngày 07/10/2108 đến ngày 04/11/2018, học viên sẽ học vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần với nhiều nội dung thiết thực. Trong đó nội dung bồi dưỡng được phân bố thành nhiều phần: Kiến thức về chính trị, về quản lý Nhà nước và các kỹ năng nghiệp vụ chung; kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuyên ngành và đạo đức nghề nghiệp; tìm hiểu thực tế và viết bài thu hoạch. Cụ thể, các chuyên đề được giảng dạy xoay quanh những kiến thức chuyên sâu về: Đường lối, chính sách Pháp luật của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục; chiến lược phát triển giáo dục theo cơ chế thị trường trong bối cảnh toàn cầu hóa; các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, học viên sẽ được bồi dưỡng những phương pháp đổi mới trong hệ thống giáo dục để phù hợp với bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa và thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt, bên cạnh việc giảng dạy theo hình thức truyền thống, trường Đại học Bình Dương và trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã kết hợp giảng dạy chương trình học trực tuyến cho học viên. Đây là hình thức tiếp nhận thông tin thông qua nhiều thiết bị kết nối mạng, không giới hạn về thời gian và không gian, giúp học viên chủ động trong học tập.

(Các học viên tham gia lớp nâng hạng)

    Chương trình học trực tuyến đã được trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng triển khai ở nhiều tỉnh, thành, cụ thể: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Tiền Giang, Bến Tre và hiện tại là tỉnh Cà Mau. ThS Đàm Minh Anh, cán bộ phòng Đào tạo, mảng Phi Chính quy thuộc Đại học Đà Nẵng, chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy qua khóa bồi dưỡng đợt 1, giáo viên tại Cà Mau tham gia học tập rất tốt, kết quả trong kỳ thi sát hạch cuối rất cao. Rút kinh nghiệm từ đợt 1, đợt 2 này chúng tôi sẽ triển khai nhiều nội dung thiết thực nhằm giúp học viên dễ nắm bắt chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục triển khai hình thức học trực tuyến nhằm giúp học viên chủ động trong thời gian và tiết kiệm chi phí đi lại”.

    Được tiếp cận với chương trình học trực tuyến là một lợi thế cho học viên, không chỉ chủ động được thời gian mà còn giúp học viên nâng cao khả năng sử dụng công nghệ thông tin trong thời đại kinh tế mở cửa.

    Anh Võ Việt Khái, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Hưng 2, huyện Cái Nước bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, tôi nhận thấy khâu tổ chức và hướng dẫn học viên của các cán bộ nhà trường rất chu đáo và chuyên nghiệp. Giảng viên đứng lớp rất nhiệt tình và giảng dạy dễ hiểu, vì thế mọi người rất hào hứng tương tác qua lại, tạo nên không khí sôi nổi cho buổi học”

    Kết thúc mỗi học phần, các học viên sẽ làm bài kiểm tra trực tuyến và kết thúc khóa học, học viên sẽ làm bài thu hoạch gửi về cho giảng viên đánh giá. Những học viên đủ điều kiện sẽ được cấp chứng chỉ Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh giáo viên các bậc Tiểu học, THCS và THPT hạng II và hạng III. Chứng chỉ này là cơ sở để giáo viên được thăng hạng theo chuẩn chức danh nghề nghiệp và thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan khác. Từ đây, đội ngũ giáo viên được nâng hạng sẽ làm nòng cốt cho việc nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục trong địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục  trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Bài và ảnh: Minh Sang – Tuấn Anh