Trải nghiệm để trưởng thành

Thứ tư - 19/07/2023 04:54

Với sinh viên, ngoài việc học tập trên giảng đường thì “làm thêm” đã không còn xa lạ. Nhiều bạn sẽ chọn tham gia những hoạt động Đoàn – Hội để bổ sung các kỹ năng mềm và cũng không ít bạn tích lũy kinh nghiệm từ làm thêm. Trước đây làm thêm chỉ là công việc để sinh viên có thêm sinh hoạt phí nhưng giờ đây làm thêm còn giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm và ít nhiều định hướng tương lai bản thân.

Chia sẻ về vấn đề làm thêm, cô Ngô Mai Lý – Chánh văn phòng Đoàn – Hội, hiện phụ trách mảng doanh nghiệp - việc làm sinh viên cho biết, làm thêm hiện nay là một nhu cầu lớn với sinh viên. Làm thêm không chỉ để có thêm chi phí trang trải sinh hoạt mà còn là cơ hội để va chạm, tiếp xúc nhiều môi trường khác nhau để tích lũy thêm kinh nghiệm, trưởng thành và ít nhiều định hướng tương lai cho bản thân. Tuy nhiên, dưới góc độ nhà trường, chúng tôi luôn nhắc nhở sinh viên về việc cân bằng thời gian, sức lực giữa học tập và các hoat động bên ngoài để đảm bảo dung hòa hiệu quả.

Với mong muốn tìm công việc làm thêm liên quan đến ngành học để có nền tảng chuẩn bị cho tương lai, bạn Nguyễn Cẩm Tiên, sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh đã chọn trợ giảng cho một trung tâm Ngoại ngữ bên ngoài. Cẩm Tiên chia sẻ: “Trợ giảng là một trong những công việc giúp em tiếp cận gần hơn với ước mơ trở thành một giáo viên chuyên Anh sau này. Công việc này vừa giúp em phát huy được năng khiếu, chuyên môn bản thân vừa giúp chính mình thỏa đam mê. Bên cạnh đó, được tiếp xúc với các em nhỏ đã rèn cho em sự kiên nhẫn, tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm”.

z4463662539502 cd353feb17639dccd0f03c10eb3e44dc

(Cẩm Tiên (đội nón bìa phải) tổ chức hoạt động ngoại khóa cho các em nhỏ tại trung tâm ngoại ngữ

Cũng như Cẩm Tiên, bạn Kiều Nhẫn, sinh viên năm nhất ngành Quản trị kinh doanh chọn dạy thêm sau giờ học để giúp bản thân có những trải nghiệm mới. Với số lượng từ 15 đến 20 bé (độ tuổi lớp 1-2) trong một buổi dạy, Kiều Nhẫn mong muốn kèm cho các em hiểu sâu hơn kiến thức đã học và nâng cao kiến thức qua từng buổi. Kiến thức nền luôn là một trong những yếu tố quan trọng để các em có thể nâng cao năng lực từ đấy, vậy nên kèm cho các em hiểu bài cũng là công việc giúp bản thân em tìm thấy niềm vui từ đó”, Kiều Nhẫn tâm sự.

Ban Kieu Nhan day them cho cac em nho tai nha

(Bạn Kiều Nhẫn chọn dạy thêm cho các bé lớp 1-2 tại nhà)

Bên cạnh những công việc như trợ giảng, cộng tác viên thì hiện nay việc làm thêm cũng đa dạng như: Bán hàng, tư vấn giới thiệu sản phẩm, phục vụ nhà hàng, quán cà phê,….với mức thu nhập cũng khác nhau tùy theo năng lực và thời gian tạo sự thuận lợi để sinh viên chủ động cân bằng giữa thời gian học và làm. Chọn làm thêm tại rạp phim Galaxy Cà Mau, bạn Vũ Hão, sinh viên năm 3 ngành Tài chính ngân hàng bộc bạch, đến hiện tại em đã làm thêm tại rạp phim được 3 năm. Ngay từ năm đầu vào đại học khi thời gian học chưa nhiều em đã tìm hiểu thông tin trên Facebook của trường về các công việc làm thêm cho sinh viên, thấy công việc tại rạp phim phù hợp với mình nên em đã đăng kí phỏng vấn và may mắn được cộng tác đến nay. Công việc này giúp em có nhiều trải nghiệm mới từ việc nâng cao khả năng giao tiếp, học được cách quản lý thời gian, sắp xếp công việc, vừa có thêm chi phí để có thể phụ với gia đình lo các khoản phí học tập của bản thân.

Trước đây, bạn Phạm Văn Dưỡng, sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thông tin được biết đến là cậu sinh viên khá rụt rè. Do đặc thù của ngành IT khá khô khan nên Dưỡng khá trầm. Qua giới thiệu từ bộ phận việc làm của trường, Dưỡng đã đăng kí vào làm tại quầy bán hàng đặc sản kiêm thu ngân và phục vụ tại cửa hàng Coffee của iPEC Cà Mau. Dưỡng cho biết, thời gian năm cuối tuy khá bận nhưng vì công việc được sắp xếp thời gian xoay ca nên em đã tận dụng để làm thêm. Tại đây em đã học thêm cách bán hàng, giao tiếp tốt hơn và có thêm nhiều mối quan hệ mới cũng là lợi thế để phát triển công việc bản thân sau này.

Ban Pham Van Duong tai mot ca lam o iPEC Ca Mau

(Bạn Phạm Dưỡng tranh thủ thời gian trống để làm việc tại gian hàng coffee của iPEC Cà Mau)

Sau những công việc làm thêm, sinh viên sẽ thấy mình trưởng thành hơn từ những va chạm. Từ đó có những bài học kinh nghiệm từ thực tế cuộc sống, các bạn sẽ quý trọng hơn đồng tiền mình kiếm được và thấu hiểu những vất vả của phụ huynh khi chắt chiu lo cho mình học tập. Nhưng luôn nhắc nhớ bản thân phải đảm bảo cân bằng, dung hòa thời gian và sức lực để vừa có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giảng đường lại có thêm những trải nghiệm mới để trưởng thành. Thế nên các bạn sinh viên đừng ngại thử sức, hãy tìm công việc phù hợp và cùng thử thách chính mình.

Bài, ảnh: M.Sang