Đội Công tác Xã hội – 8 năm một chặng đường

703

        Trải qua quá trình hình thành và phát triển, cho đến nay, đội Công tác Xã hội (CTXH) trực thuộc Đoàn Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã có 8 năm hoạt động. Đây là chặng đường ý nghĩa, ghi dấu những bước chân tình nguyện, không ngại khó và sẵn sàng chia sẻ yêu thương của nhiều thế hệ sinh viên nhà trường.

        Được thành lập vào năm 2011, trải qua 8 năm hoạt động, Đội CTXH đã trở thành mái nhà chung của trên 300 sinh viên BDU.CM, hoạt động bằng chính bằng nguồn lực sinh viên có tâm huyết, vẫn đang từng ngày tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện của đội. Nhìn lại những ngày đầu hoạt động, đội còn gặp nhiều khó khăn về số lượng thành viên tham gia, công tác tổ chức, kỹ năng sinh hoạt và phương hướng hoạt động, tuy nhiên được sự định hướng nhiệt tình từ phía Đoàn Phân hiệu, đội CTXH đã  cố gắng phát huy tinh thần tình nguyện trong sinh viên, tạo điều kiện cho các bạn được cống hiến sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết của mình để góp phần tiếp thêm nghị lực cho nhiều mảnh đời kém may mắn vươn lên và tô điểm cho xã hội thêm khởi sắc.

(Cô Ngô Mai Lý (bìa trái) và các bạn trong BĐH chụp ảnh kỉ niệm nhận sinh nhật lần thứ 8 của Đội)

        Bằng sự quan tâm kịp thời của Đoàn trường, các mạnh thường quân và tất cả thành viên của đội, những bước chân đầu tiên của đội CTXH đã có cơ hội đến với các mái ấm tình thương, mang niềm vui đến cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn hay các cụ già, các trẻ em cơ nhỡ đường phố. Để có được những thành quả như hôm nay, Đội CTXH đã từng bước trưởng thành, triển khai nhiều chương trình, phần việc cụ thể để đảm bảo hiệu quả của hoạt động được lan tỏa sâu rộng đến tất cả các thành viên. Đều đặn trong nhiều năm qua, Đội đã thực hiện “Ngày Thứ bảy tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh” với các hoạt động dọn vệ sinh khuôn viên trường học; trồng, chăm sóc cây xanh và dọn rác tại quãng trường; tham gia đạp xe, chạy bộ, dọn vệ sinh trên các tuyến sông ở trung tâm hưởng ứng bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Đội còn phối hợp với các Đoàn phường thực hiện dọn vệ sinh đường phố, tháo dỡ các biển quảng cáo sai quy định nơi công cộng mang lại văn minh đô thị, tổ chức tuyên truyền pháp luật đến cộng đồng,… Song song các hoạt động bảo vệ môi trường, Đội còn chia thành nhiều nhóm khác nhau tổ chức dạy học cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội, tổ chức thăm hỏi và cùng giao lưu với các em thiếu nhi tại làng SOS, trường Khuyết tật Nhân ái, các trường tiểu học vùng sâu vùng xa hay phát cháo đêm và quà bánh nhân dịp Tết cổ truyền, Tết Trung thu cho các em sống cơ nhỡ trên địa bàn thành phố. Thời gian qua, Đội còn phối hợp cùng Thư viện tỉnh Cà Mau tổ chức các chương trình tặng sách, đọc sách cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ. Hoạt động này không chỉ giúp các em tiếp cận được kiến thức từ sách, phát triển tư duy mà còn cho các em thấy được giá trị của việc giữ lửa văn hóa đọc. Có thể thấy mỗi hoạt động được thực hiện, mỗi chặng đường mà đội đi qua đều tạo nên nhưng giá trị tích cực, san sẻ yêu thương với mọi người và tiếp thêm nghị lực sống cho nhiều mảnh đời kém may mắn.

(Các bạn thành viên của Đội tổ chức Tết Thiếu nhi cho các em thiếu nhi tại Làng SOS Cà Mau)

        Cựu Đội trưởng Nguyễn Kiều My chia sẻ: “Sau 3 năm gắn bó với đội CTXH, em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Từ một cô sinh viên nhút nhát, ngại giao tiếp, qua thời gian tham gia Đội, em đã tự tin trước đám đông và mạnh dạn nêu ý kiến của mình. Có đi và trải nghiệm thực tế, em mới thấu hiểu được những giá trị mà đội mang lại, không chỉ góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên mà đó còn là cách để giáo dục sinh viên sống hướng thiện từ những bài học thực tế. Em hy vọng những thế hệ sinh viên kế thừa sẽ tiếp tục mang sức trẻ của mình để thực hiện nhiều hơn nữa những phần việc ý nghĩa để giúp ích cho xã hội”.

(Cựu đội trưởng Nguyễn Kiều My chia sẻ cảm xúc tại buổi sinh nhật lần thứ 8 của Đội)

        Để những hoạt động và phong trào của Đội được tổ chức hiệu quả, định kỳ mỗi tháng, ban điều hành (BĐH) và các bạn thành viên sẽ tiến hành họp lại với nhau để hoàn thiện, sửa đổi ưu, khuyết điểm từ các hoạt đông trong tháng. Ngoài ra, những buổi tập huấn về kỹ năng sinh hoạt, kỹ năng giao tiếp hay làm việc nhóm từ các giảng viên có chuyên môn đã góp phần giúp các thành viên trong Đội phát triển đồng đều về kiến thức lẫn kỹ năng sống. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 8 của Đội vào trung tuần tháng 10, Đội đã thống nhất và bầu bạn Lê Minh Xuân, sinh viên năm 4 ngành Kế toán làm tân đội trưởng, Minh Xuân chia sẻ: “Được sự tin tưởng của cả Đội bầu làm tân đội trưởng, em thấy rất vui và tự hào. Niềm vui đó không chỉ được sự tin cậy của mọi người mà niềm vui nhân đôi khi em sẽ có nhiều cơ hội hơn để kêu gọi các bạn thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần san sẻ với nhiều mảnh đời kém may mắn hơn mình. Với vai trò đội trưởng, em sẽ cố gắng phát động nhiều phần việc để góp quỹ cho đội và thu hút hơn nữa các bạn sinh viên nhà trường cùng tham gia, cùng nhau đưa Đội Công tác Xã hội BDU.CM phát triển”.

(Thành viên của Đội tham gia phân luồng giao thông cùng đơn vị CSGT phường 5 nhân dịp tháng Thanh niên)

       Với phương châm “Sống trách nhiệm, sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, những hoạt động mà Đội CTXH đã thực hiện trong chặng đường 08 năm qua đã góp phần lan tỏa tinh thần thiện nguyện, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, nhất là trong sinh viên Phân hiệu. Những hoạt động của đội vừa giúp các thành viên rèn thân, luyện trí, vừa mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng, đưa Đội CTXH xứng đáng trở thành mái nhà chung ươm mầm những trái tim thiện nguyện. Với tinh thần nhiệt huyết của mình, Đội CTXH luôn cố gắng phát huy tinh thần tình nguyện trong sinh viên, tạo điều kiện cho các bạn được cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội. Với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm cùng chung mục đích thiện nguyện được giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn, Đội CTXH sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn, phát huy hơn nữa những thành quả đạt được để trở thành một môi trường sinh hoạt bổ ích, lành mạnh không chỉ của các bạn sinh viên trong trường mà còn thu hút sự tham gia của các bạn trẻ tỉnh nhà.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu