Phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên

Thứ ba - 11/04/2023 05:25

Thời gian qua, song song với nhiệm vụ dạy và học, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) còn thường xuyên quan tâm đến công tác tổ chức Đoàn – Hội thông qua hoạt động của các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm. Nhờ phát huy được sức trẻ của các bạn đoàn viên, sinh viên mà các hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, không chỉ tạo môi trường để sinh viên thể hiện khả năng bản thân mà còn góp phần phát triển kỹ năng mềm, giúp các em trưởng thành.

z4227146128562 08d130c6de9768d093c3b6ec002b1523

(Các bạn thành viên CLB Kỹ năng sống tham gia hoạt động bán hàng bằng kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp)

Vừa qua, nhiều CLB, đội, nhóm của Phân hiệu đã sôi nổi tổ chức các hoạt động như: CLB Phiên tòa Sinh viên tổ chức hoạt động phiên tòa giả định; CLB Truyền thông đa phương tiện tổ chức các buổi hướng dẫn biên tập tin, thu âm; đội Công tác xã hội tổ chức hoạt động ngày Thứ bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn và vệ sinh cảnh quan trường học,...Trong đó nổi bật là CLB Kỹ năng sống duy trì sinh hoạt mỗi tuần một lần với đa dạng các nội dung: Kỹ năng săn việc cho người trẻ, kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp, kỹ năng thắt nút dây và dựng lều trại, kỹ năng quản lý thời gian,....Thầy Đoái Phước Hiếu, chủ nhiệm CLB Kỹ năng sống chia sẻ: “Tất cả những hoạt động của các CLB, đội nhóm đều nhằm giáo dục và rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên. Thông qua các hoạt động, các bạn sẽ được thoả sức thể hiện khả năng sáng tạo, khả năng vận động và rèn luyện nhiều kỹ năng như: Tự tổ chức, thuyết trình, biểu diễn, làm việc nhóm… Ðây là những kỹ năng cần thiết giúp các bạn vững vàng hơn trong học tập và công việc sau này”.

z4099533555403 5301cd41674ee5d6ac495214bbc469bd

(Sinh viên được hướng dẫn kỹ năng thắt nút dây phục vụ dựng lều trại)

Sinh viên Thiên Thanh (năm nhất ngành Quản trị kinh doanh) bày tỏ sự hứng khởi khi trở thành thành viên của CLB Kỹ năng sống, bạn cho biết từ những lần tham gia hoạt động ngoại khóa của CLB bạn đã tự tin hơn, học hiểu nhiều hơn và nhất là cân bằng được sự hòa nhập trong môi trường tập thể để mang lại hiệu quả chung.

Ngoài hoạt động từ các CLB, đội, nhóm, những năm qua, Phân hiệu còn thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua các phong trào lớn của trường như: Hiến máu tình nguyện, thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hội thao, hội thi văn nghệ, duyên dáng sinh viên… “Từ những ngày đầu tổ chức các hoạt động phong trào, Đoàn trường luôn định hướng cho sinh viên nhiệm vụ ưu tiên vẫn là học tập, công tác Đoàn, Hội chỉ là hoạt động bổ trợ, rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng mềm để từ đó tạo sự chủ động cho sinh viên trong việc đảm bảo cân bằng, hiệu quả giữa học và hoạt động”, đồng chí Ngô Mai Lý – Bí thư Đoàn Phân hiệu bộc bạch.

Bài, ảnh: TeamMedia