Rực rỡ những gam màu tuổi trẻ

Thứ sáu - 28/07/2023 22:03

Trải qua 01 tuần sinh hoạt tại địa phương, chiến dịch Mùa hè Xanh năm 2023 đã khép lại thành công với nhiều dấu ấn từ những công trình, phần việc.

Tiếp nối thành công từ chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè các năm trước, năm nay, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau chọn địa bàn xã Lâm Hải, huyện Năm Căn làm địa điểm đóng quân cho chiến dịch Mùa hè Xanh năm 2023. Với chủ đề Tiên phong chuyển đổi số, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, 15 sinh viên tham gia đã có những trải nghiệm thực tế và ý nghĩa thông qua các công trình, phần việc như: Phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh, trồng hoa dọc các tuyến đường về xã, chằng chống nhà cửa cho người dân, hướng dẫn bà con cài đặt App định danh điện tử VNeID, tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết cũng như phân loại rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt là công trình thắp sáng đường quê với hệ thống 20 trụ đèn năng lượng mặt trời với tổng trị giá 30 triệu đồng, trong đó Đoàn Phân hiệu tài trợ 20 triệu.

z4554139996272 ae4dd6dff95283a9ebba72784410c72c

(Những bữa cơm đậm vị tình chiến sĩ do chính các tình nguyện viên cùng nấu)

Chiến dịch bắt đầu từ ngày 24/7 cũng là lúc thời tiết nắng mưa thất thường gây khó khăn trong các hoạt động, tuy nhiên, bằng sức trẻ và tinh thần trách nhiệm, các chiến sĩ đã không ngại khó và sẵn sàng thử thách bản thân để góp sức mình tô điểm cho địa phương thêm những gam màu mới. Bạn Ngọc Thưng, sinh viên năm 2 ngành Công nghệ thông tin bộc bạch: “Có thể nói em là tân binh trong hoạt động Mùa hè xanh nên chưa từng có kinh nghiệm, chưa từng sinh hoạt trong môi trường tập thể nên ban đầu khá e dè, nhưng qua 1 tuần được cùng ăn, cùng ở, cùng làm với mọi người em thấy mình tự tin hơn, thích nghi được nhiều hoàn cảnh khác nhau và trải nghiệm những công việc chưa từng làm như phát cỏ máy, nấu ăn,...”

z4550905516833 3622384a0c7f496a3420c6cf3564c3b0

(Dọn vệ sinh là một trong những phần việc góp phần mang lại môi trường xanh sạch đẹp cho địa bàn đóng quân)

Khác với Ngọc Thưng, bạn Nguyễn Tài (sinh viên năm 3 ngành Quản trị kinh doanh) đã có kinh nghiệm tham gia Mùa hè xanh năm trước nên lần này trở lại bạn thấy khá hào hứng vì được tiếp tục cống hiến sức trẻ. Quan điểm của Tài là đã tham gia là không ngại khó, tham gia để thấy tuổi trẻ thật đẹp khi góp sức mình làm đẹp cho quê hương”.

Tham gia Mùa hè xanh không chỉ là cơ hội để trải nghiệm và cống hiến, mà đối với các bạn trẻ, đây còn là dịp rời xa phố thị, rời xa công nghệ để gần gũi, hiểu hơn về cuộc sống của những người dân vùng nông thôn. Đồng chí Ngô Mai Lý, Bí thư Đoàn Phân hiệu bày tỏ: “Để Mùa hè xanh trở thành một hoạt động trưởng thành đúng nghĩa, năm nay, trước khi chiến dịch diễn ra, Đoàn trường đã có chuyến tiền trạm và trao đổi với địa phương để xây dựng cụ thể các công trình, phần việc sẽ thực hiện trong chiến dịch. Đồng thời tổ chức tập huấn cho đội hình chiến sĩ tham gia và giới hạn khung giờ sử dụng điện thoại để các bạn tập trung công việc, tạm rời xa công nghệ để có thời gian sinh hoạt tập thể, gắn kết nhau hơn”.

IMG 6401

(Các chiến sĩ lợp lại mái tôn cho hộ dân do mưa giông làm tốc mái)

“Đã có nhiều người nói với em rằng, là sinh viên sẽ rất tiếc nếu chưa từng trải nghiệm mùa hè xanh cùng bạn bè, quả thật sau khi kết thúc chiến dịch, em thấy mình mạnh mẽ hơn rất nhiều, em học được cách hòa nhập trong môi trường tập thể, học cách san sẻ cùng bạn bè và nhất là học thêm nhiều bài học về lao động, cống hiến”, bạn Vủ Luân – Sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh bày tỏ.

Với Thuận Thiên, cậu sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ Anh chia sẻ: “Lần đầu tiên tham gia chiến dịch Mùa hè Xanh và cũng lần đầu tiên đảm nhận vai trò trưởng nhóm, ban đầu em khá áp lực khi phải thực hiện nhiều việc như phân công công việc cho nhóm, quản lý và tổ chức các hoạt động giao lưu gắn kết... Tuy nhiên, sau khi bắt nhịp cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các anh chị đoàn viên tại địa phương, công việc đã trở nên nhẹ nhàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Mùa hè xanh đã dạy cho em rằng niềm vui thật sự trọn vẹn khi chúng ta biết hi sinh và cho đi mà không hề toan tính”.

IMG 7937

(Các chiến sĩ lắp đèn năng lượng mặt trời thực hiện công trình Thắp sáng đừng quê)

Dù chiến dịch đã kết thúc nhưng đây mới là lúc bắt đầu những tình bạn mới, những bài học được trải nghiệm trong chiến dịch sẽ là hành trang để các bạn tự tin hoàn thiện bản thân. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các bạn đã vượt qua và hoàn thành những mục tiêu của chiến dịch. Mùa hè xanh với tuổi trẻ còn là kỳ học thực tế, chứa đựng những bài học quý báu mà chỉ có trải nghiệm, dũng cảm, dám thử thách bản thân mới giúp các bạn hoàn thiện mình và dần trưởng thành.