Tập sự để hiểu nghề, hiểu việc

Chủ nhật - 06/08/2023 13:38

Bên cạnh mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển kỹ năng cho sinh viên, thời gian qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) còn tăng cường hoạt động tập sự, thực tập cho sinh viên tại doanh nghiệp với mong muốn mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm cho các em.

Tham gia tập sự, thực tập tại doanh nghiệp không chỉ là cơ hội để sinh viên hiểu nghề mà còn là dịp để học tập, trau dồi vốn sống và trưởng thành từ môi trường thực tế. Nhà trường đã tăng cường hoạt động này không chỉ đối với sinh viên năm 3, năm cuối mà sinh viên năm nhất cũng được tham gia để có cái nhìn khái quát về nghề. Giảng viên Trần Thanh Thúy, phụ trách bộ môn Lễ tân – Giao tiếp – Khánh tiết, cho biết việc kết hợp giữa học lý thuyết trên lớp và áp dụng thực tế tại doanh nghiệp là công việc cần làm để sinh viên hiểu được bản chất công việc. Vậy nên, song song việc dạy lý thuyết tôi luôn lồng ghép tổ chức các buổi tham quan, thực tế cho các em tại doanh nghiệp, vừa tạo cảm giác thoải mái vừa có cơ hội để kiểm tra kiến thức sinh viên và qua đó có thể điều chỉnh nội dung giảng dạy phù hợp.

z4456790964627 68f0402617193f61436261ad96555f25

(Tú Trâm (ngồi giữa) được hướng dẫn quy trình làm việc tại Tòa án tỉnh Cà Mau)

Bạn Hồ Việt Lê, sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin cho biết, là sinh viên năm nhất nhưng em đã được Nhà trường tổ chức tham gia các buổi tham quan, tìm hiểu về quy trình làm việc tại một số doanh nghiệp. Tại đây ngoài những khái quát về chuyên môn em còn được kết nối, làm quen với các anh chị phụ trách, em nghĩ điều này hỗ trợ mình rất nhiều trong quá trình học tập sắp tới.

Tham gia thực tập tại Tòa án tỉnh, bạn Tú Trâm, sinh viên năm 3 ngành Luật kinh tế hào hứng bộc bạch: “Trải qua thời gian thực tập tại tòa án em càng thấy yêu nghề hơn bởi ở đây được các cô chú, anh chị hướng dẫn rất nhiệt tình từ nghiên cứu hồ sơ, tham gia dự các án, tìm hiểu quy trình xét xử đến cách lưu hồ sơ theo số bút lục….Em nghĩ đây cũng là động lực để mình phấn đấu nhiều hơn trong thời gian tới". Cùng chia sẻ về vấn đề này, bạn Anh Kiệt, sinh viên năm cuối ngành Xây dựng bày tỏ: “Tham gia thực tập tại Bình Dương em được các giảng viên và cán bộ phụ trách hướng dẫn rất tận tình, cùng với kiến thức và kỹ năng đã được học tại giảng đường giúp em nhanh chóng làm quen và bắt nhịp với công việc. Những kiến thức, kinh nghiệm trong kỳ thực tập này sẽ là hành trang quý báu để em tự tin hơn khi ứng tuyển và làm việc”.

z4418084225333 9597325b8cb0b632d577ce48a535ba5e Copy

(Sinh viên ngành Xây dựng tham quan công trình tại Bình Dương)

Vai trò cấu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp được xem là nhiệm vụ trọng tâm của trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu tại Cà Mau nói riêng với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ việc làm cho sinh chuẩn bị tốt nghiệp và cựu sinh viên, giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp cận các nhà tuyển dụng nhằm tích lũy kinh nghiệm, phát triển kỹ năng phỏng vấn xin việc sau tốt nghiệp.

Chị Nguyễn Hải Bình - Phó chánh phụ trách văn phòng Cảng hàng không Cà Mau chia sẻ: “Đã nhiều lần nhận sinh viên BDU Cà Mau đến tham quan, tìm hiểu quy trình làm việc tại sân bay, tôi nhận thấy các em có thái độ cầu tiến, chịu khó tiếp thu và rất ham học hỏi. Nhờ được trang bị những kiến thức cơ bản nên khi tiếp cận với công việc thực tế các em rất nhạy việc và chủ động”.

“Trực tiếp làm việc với các bạn sinh viên thông qua chương trình Mobiouting, tôi rất thích năng lượng mà các bạn mang đến, tinh thần nhiệt huyết, sức trẻ và ham học hỏi vì thế mà chương trình mang lại hiệu quả. Trước đây, Mobifone Cà Mau cũng nhận sinh viên tập sự, thực tập và các anh chị tại cơ quan cũng đánh giá cao về năng lực và thái độ của các em sinh viên Phân hiệu. Tôi tin chính những nền tảng này sẽ giúp các bạn dễ dàng tiếp cận công việc ngay cả khi còn ngồi ở giảng đường”, anh Châu Hồng Nhi - Chuyên viên tại Mobifone Cà Mau chia sẻ.

z4571922588277 bbd0bc82a0076fb33d40759516b43429

(Các bạn sinh viên ngành Dược học tham quan thực tế và tập sự tại Bình Dương)

Tăng cường tập sự, thực tập cho sinh viên tại doanh nghiệp được xem là nhiệm vụ cầu nối hỗ trợ tối đa cho sinh viên trong việc hiểu nghề và tìm kiếm việc làm sau này. Đây là việc làm thường xuyên và sẽ ngày càng phát huy hơn nữa các thế mạnh để nâng cao tỉ lệ việc làm ổn định, phù hợp với năng lực và sở trường của sinh viên.